11:37 25/08/2011

Steve Jobs viết gì trong thư từ chức?

Phúc Minh

Quyết định từ chức CEO Apple của Steve Jobs đã khiến nhiều người bất ngờ. Cổ phiếu của hãng đã rớt mạnh sau tin tức này

Steve Jobs được coi là “linh hồn” của các sản phẩm công nghệ Apple.
Steve Jobs được coi là “linh hồn” của các sản phẩm công nghệ Apple.
Hôm qua (24/8), Giám đốc điều hành (CEO) kiêm đồng sáng lập hãng công nghệ Apple, Steve Jobs, đã bất ngờ gửi thư từ chức lên Hội đồng quản trị.

Từng bị gạt ra khỏi công ty vào năm 1985, tới khi trở lại vào năm 1997, Steve Jobs đã không ngừng nỗ lực xây dựng và phát triển Apple trở thành hãng công nghệ có giá trị vốn hóa thị trường lớn nhất nhì trên thế giới.

Khi Jobs nghỉ dưỡng bệnh hồi tháng 1 năm nay, nhiều chuyên gia đã dự báo ông sẽ không trở lại đảm nhiệm tiếp công việc hiện tại. Tuy nhiên, quyết định ra đi của Jobs hôm 24/8 vẫn khiến nhiều người bất ngờ.

Bởi lẽ, vài năm trước, mỗi khi Jobs xin nghỉ dưỡng bệnh, cũng đều có tin đồn rằng ông sẽ bỏ công việc, như tháng 8/2004 ông phải điều trị ung thư tuyến tụy, hay tháng 4/2009 ông phẫu thuật cấy ghép gan.

Tuy nhiên, lần nào, ông cũng trở lại và sau đó khiến thế giới nghiêng mình ngưỡng mộ với những sản phẩm hấp dẫn mới.

Trong thư từ chức gửi ngày 24/8, ông viết: “Trước đây, tôi luôn nói với mọi người rằng nếu một ngày nào đó, tôi không muốn đảm nhiệm vị trí CEO của Apple, tôi sẽ là người đầu tiên thông báo trực tiếp đến tất cả. Và ngày ấy đã đến”.

Tuy rời chức CEO Apple nhưng ông vẫn tỏ ra tâm huyết với hãng, khi viết rằng, “tôi vẫn sẵn sàng đóng góp vào sự phát triển của Apple ở vị trí Chủ tịch Hội đồng Quản trị, hoặc chỉ là một nhân viên của Apple nếu Hội đồng Quản trị thấy thích hợp”.

Jobs được coi là “linh hồn” của các sản phẩm công nghệ Apple. Ông luôn tin tưởng vào tương lai của hãng. Và trong bức thư chia tay, ông cũng “tin rằng những ngày tươi sáng của Apple đang ở phía trước” và mong muốn được chứng kiến điều đó.

“Huyền thoại” thung lũng Silicon cũng không quên gửi gắm tương lai của Apple vào người kế nhiệm mà ông đề nghị, Tim Cook, Giám đốc hoạt động. Tim Cook chính là người đã điều hành Apple trong thời gian Steve Jobs phải đi chữa trị ung thư.

Trên thực tế, trước đây cũng đã có nhiều người nhận xét rằng nếu có ứng viên nào sáng giá nhất để thay thế Steve Jobs, đó chính là Tim Cook, người được coi như nhà quản lý tài ba và hiểu biết về Apple nhất, chỉ đứng sau Steve Jobs.