09:53 13/02/2015

Sức khoẻ ông Nguyễn Bá Thanh đang xấu đi

Ngô Trang

“Tình hình của anh Thanh nói chung là nặng. Bệnh viện đang tập trung cố gắng hết sức”

Ông Nguyễn Bá Thanh trong một lần đối thoại với người dân Đà Nẵng, khi ông còn làm Bí thư Thành uỷ.<br>
Ông Nguyễn Bá Thanh trong một lần đối thoại với người dân Đà Nẵng, khi ông còn làm Bí thư Thành uỷ.<br>
Tối muộn 12/2, Trưởng ban Bảo vệ và chăm sóc sức khỏe cán bộ Trung ương Nguyễn Quốc Triệu cùng GS. Phạm Gia Khải - thành viên Ban, Chủ tịch Hội Tim mạch Việt Nam, đã đến Khoa Ung bướu, Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng để hội chẩn về tình hình sức khoẻ của Trưởng ban Nội chính Trung ương Nguyễn Bá Thanh.

Trao đổi với báo chí sau đó, GS. Phạm Gia Khải cho biết tình hình sức khỏe của ông Thanh đang xấu đi do các chức năng về máu đều kém, hồng cầu còn dưới 4 triệu, tiểu cầu cũng giảm mạnh và có dấu hiệu xuất huyết.

Theo ông Khải, đã hai ngày nay ông Thanh hôn mê và đến giờ này chưa tỉnh lại. Việc điều trị Đông - Tây y kết hợp như phác đồ trước đó vẫn duy trì, nhưng không giải quyết được gì, vì đây là giai đoạn nặng của bệnh.

Còn theo ông Nguyễn Quốc Triệu, hiện ông Thanh được lọc máu và truyền máu. Đây là lần lọc máu thứ hai, lần trước cách đây hai ngày.

Cũng theo ông Triệu, từ khi ông Nguyễn Bá Thanh về nước điều trị đến nay (từ 9/1), đã có 29 lượt giáo sư, phó giáo sư chuyên ngành vào khám, trong đó có 6 lần hội chẩn. Tuy nhiên, lần này sức khoẻ của Trưởng ban Nội chính Trung ương đang yếu đi rõ rệt, nên trong vài ngày tới phải có toa thuốc mới và việc tiên lượng sức khoẻ của ông Thanh phải dựa trên kết quả xét nghiệm mới có thể đưa ra kết luận.

Trong khi đó, theo đại diện Hội đồng Y khoa Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng - nơi ông Nguyễn Bá Thanh đang nằm điều trị, trong thời gian đầu từ Mỹ về, tình hình sức khỏe của ông Nguyễn Bá Thanh có dấu hiệu chuyển biến khá tích cực.

Tuy nhiên trong quá trình điều trị vừa qua, về cơ bản ông Nguyễn Bá Thanh vẫn mệt và đau. Đặc biệt, thời gian điều trị hóa chất tại bệnh viện ở Mỹ có gây ra một số vết thương. Ngoài ra còn xuất hiện một số biến chứng khác khiến bệnh tình của ông Nguyễn Bá Thanh chuyển dần theo chiều hướng xấu.

Trả lời báo chí ngày 12/2, một lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng cho hay: “Tình hình của anh Thanh nói chung là nặng. Bệnh viện đang tập trung cố gắng hết sức”.

Nguyên Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Bá Thanh sinh năm 1953. Ông ra Trung ương giữ chức Trưởng ban Nội chính từ tháng 12/2012. Sau khi phát hiện bệnh rối loạn sinh tủy vào tháng 5/2014, ông được đưa sang Singapore điều trị vào tháng 6 - 7/2014, sau đó tiếp tục qua Mỹ điều trị trước khi về nước vào ngày 9/1 vừa qua.