Đột biến tăng trưởng tín dụng

Kim Dung

02/12/2014, 14:36

Một lần nữa trạng thái tăng trưởng tín dụng dồn vào cuối năm lại lặp lại

Tại nghị quyết về phiên họp thường kỳ tháng 7/2014, Chính phủ đã giao 
Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chỉ đạo điều hành tăng trưởng tín dụng phù 
hợp với mục tiêu đề ra, không để dồn vào thời điểm cuối năm.
Tại nghị quyết về phiên họp thường kỳ tháng 7/2014, Chính phủ đã giao Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chỉ đạo điều hành tăng trưởng tín dụng phù hợp với mục tiêu đề ra, không để dồn vào thời điểm cuối năm.

Ngày 1/12/2014, Chính phủ có thông cáo về phiên họp thường kỳ tháng 11. Con số tăng trưởng tín dụng đưa ra đã có sự đột biến.

Cụ thể, thông cáo cho biết, tăng trưởng tín dụng tiếp tục cải thiện, đến 27/11 đã tăng 10,22% so với cuối năm 2013.

Với diễn biến trên, tháng 11 là thời điểm tín dụng tăng trưởng mạnh nhất kể từ đầu năm (so sánh tương đối do các mốc chốt số liệu hàng tháng có khác nhau). Trước đó, tính đến ngày 24/10, tăng trưởng tín dụng mới chỉ ở mức 7,85% so với cuối năm 2013.

Như vậy, một lần nữa diễn biến tăng trưởng tín dụng dồn vào cuối năm lặp lại. Và với tốc độ có trong tháng 11, nhiều khả năng Ngân hàng Nhà nước sẽ thực hiện đúng như định hướng đưa ra đầu năm, cả năm tăng trưởng từ khoảng 12-14%.

Đáng chú ý, tại nghị quyết về phiên họp thường kỳ tháng 7/2014, Chính phủ đã giao Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chỉ đạo điều hành tăng trưởng tín dụng phù hợp với mục tiêu đề ra, không để dồn vào thời điểm cuối năm.

Ngoài diễn biến trên của tăng trưởng tín dụng, tính từ đầu năm đến cuối tháng 11, Kho bạc Nhà nước đã huy động tới hơn 190 nghìn tỷ đồng trái phiếu Chính phủ. Phần lớn khối lượng này có từ sự tham gia của các ngân hàng thương mại.

Đọc thêm

[Phóng sự ảnh] Cả nước hướng về Ba Đình: Lễ diễu binh, diễu hành kỷ niệm 80 năm Quốc khánh 2/9

[Phóng sự ảnh] Cả nước hướng về Ba Đình: Lễ diễu binh, diễu hành kỷ niệm 80 năm Quốc khánh 2/9

[Phóng sự ảnh]: Tuyệt đẹp những hình ảnh diễu binh trên biển

[Phóng sự ảnh]: Tuyệt đẹp những hình ảnh diễu binh trên biển

[Trực tiếp]: Lễ diễu binh, diễu hành kỷ niệm 80 năm Quốc khánh 2/9/2025

[Trực tiếp]: Lễ diễu binh, diễu hành kỷ niệm 80 năm Quốc khánh 2/9/2025

VnEconomy

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính: