12:02 03/12/2018

Tân lãnh đạo Mexico bán chuyên cơ tổng thống 218 triệu USD

Phương Linh

Mexico cũng sẽ bán thêm 60 máy bay và 70 trực thăng của chính phủ tiền nhiệm

Tân Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador trong lễ tuyên thệ nhậm chức ngày 1/12 - Ảnh: Reuters.
Tân Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador trong lễ tuyên thệ nhậm chức ngày 1/12 - Ảnh: Reuters.

Sau lễ nhậm chức hôm 1/12, một trong những động thái đầu tiên của tân Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador là bán chuyên cơ Boeing 787 Dreamliner - từng được dùng bởi cựu tổng thống Enrique Pena Nieto từ năm 2016, theo Bloomberg.

Chuyên cơ này sẽ được chuyển tới một cơ sở tại bang California (Mỹ) vào ngày 3/12, do Being bảo quản tới khi tìm được người mua, theo thông tin từ Bộ trưởng Tài chính Mexico Carlos Urzua và Giám đốc ngân hàng phát triển Banobras - Jorge Mendoza. 

Ông Lopez Obrador cho rằng chuyên cơ này - có giá 218 triệu USD, là quá phô trương, xa xỉ hơn cả chuyên cơ Air Force One của Tổng thống Mỹ và quá xa hoa đối với một tổng thống Mexico. 

Tân lãnh đạo Mexico bán chuyên cơ tổng thống 218 triệu USD - Ảnh 1.

Bên trong chuyên cơ tổng thống Mexico Boeing 787 Dreamliner.

"Chúng tôi sẽ bán tất cả máy bay và trực thăng từng được sử dụng bởi các chính trị gia tham nhũng", ông Obrador cho biết. Cụ thể, theo Bộ trưởng Tài chính Urzua, chính phủ Mexcio cũng sẽ bán thêm 60 máy bay và 70 trực thăng của chính phủ tiền nhiệm.

Vào hôm 1/12, ông Lopez Obrador thực hiện lễ tuyên thệ nhậm chức. Trong bài phát biểu tại lễ tuyên thệ, ông cam kết cải cách triệt để Mexico sau nhiều thập kỷ dưới sự cầm quyền của các chính phủ theo đường hướng tân tự do. 

Trước đó, sau cuộc bầu cử hôm 1/7, ông Obrador - người sáng lập đảng Morena đắc cử tổng thống, thay thế ông Enrique Pena Nieto, trở thành tổng thống đầu tiên của Mexico theo cánh tả. Trong gần 9 thập kỷ qua, hai đảng Cách mạng Lập hiến và Hành động Dân tộc đã thay phiên nhau lãnh đạo quốc gia này.

Ông Obrador lên nắm quyền trong bối cảnh Mexico phải đối mặt với thách thức lớn trong mối quan hệ với Mỹ liên quan tới tình trạng nhập cư bất hợp pháp. Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump liên tục công kích Mexico về tình trạng này và kêu gọi xây dựng bức tường ngăn biên giới Mỹ - Mexico.

Bên cạnh đó, quốc gia này cũng đang tồn tại nhiều vấn đề như nạn tham nhũng tràn lan, đói nghèo triền miên và cuộc chiến chống nạn buôn thuốc phiện đã khiến hơn 200.000 người thiệt mạng. 

Ông Obrador cam kết sẽ điều hành chính quyền một cách tiết kiệm, bằng việc bán chuyên cơ tổng thống, thay những chiếc limousine đắt tiền bằng chiếc Volkswagen Jetta và tự giảm 60% lương - buộc các chính trị gia và quan chức làm theo.