15:21 22/09/2015

Tân Thủ tướng Australia: Trung Quốc đã "đi quá giới hạn"

An Huy

Ông Turnbull cho thấy nỗ lực thắt chặt mối quan hệ đồng minh giữa Australia với Mỹ

Tân Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull.<br>
Tân Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull.<br>
Tân Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull chỉ trích việc Trung Quốc bồi lấp đảo nhân tạo trên biển Đông là “đi quá giới hạn” của hành vi có thể chấp nhận.

Với tuyên bố này, Chính phủ vừa nhậm chức của ông Turnbull cho thấy nỗ lực thắt chặt mối quan hệ đồng minh giữa Australia với Mỹ, thay vì “thân” Trung Quốc như một số đồn đoán - theo tờ Wall Street Journal.

Trong bài phát biểu đầu tiên về chính sách đối ngoại sau khi bất ngờ trở thành người kế nhiệm ông Tony Abbott vào tuần trước, ông Turbull nói hoạt động bồi lấp đảo nhân tạo của Trung Quốc trên các bãi đá ở quần đảo Trường Sa là phản tác dụng vì làm gia tăng lo ngại ở khu vực châu Á đối với các toan tính lãnh thổ của Trung Quốc, thay vì tạo cảm giác an toàn trong khu vực.

Thủ tướng Turnbull nhận định, chính sách biển Đông của Trung Quốc cho thấy những tham vọng của Bắc Kinh về tăng cường vai trò lãnh đạo ở khu vực châu Á. “Trung Quốc đang tìm cách tạo ra cảm giác hoàn toàn tin tưởng và yên tâm ở các nước láng giềng, để các nước này không còn cảm thấy cần thiết sự hiện diện của Mỹ ở phía Tây Thái Bình Dương”, ông Turnbull phát biểu.

Tuy nhiên, “việc đi quá giới hạn trên biển Đông đã gây ra hệ quả hoàn toàn trái ngược với những gì mà Trung Quốc mong muốn đạt được”, ông Turnbull phát triểu trên truyền hình Australia vào cuối ngày 21/9. Tân Thủ tướng Australia nói hành động của Trung Quốc đã khiến các quốc gia nhỏ hơn trong khu vực tăng cường quan hệ an ninh với Mỹ nhiều hơn bao giờ hết.

Những phát biểu này của người đứng đầu Chính phủ Australia được đưa ra ngay trước thềm chuyến thăm Mỹ chính thức của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Theo dự báo, vấn đề biển Đông sẽ là một trong những vấn đề chính mà Washington sẽ đề cập với nhà lãnh đạo Trung Quốc trong chuyến thăm này.

Các chuyên gia về đối ngoại vốn tin rằng ông Turnbull, 60 tuổi, một cựu doanh nhân giàu có với nhiều mối quan hệ cá nhân và công việc với Trung Quốc, sẽ chú trọng quan hệ của Australia với châu Á nhiều hơn người tiền nhiệm Abbott - một người sinh ra ở Anh.

Theo một số đánh giá, ông Turnbull có thể đưa Australia xích lại gần hơn với Trung Quốc và không quá chú trọng hợp tác an ninh với Mỹ. Trước đây, ông Turnbull đã công khai phản đối những nỗ lực kiềm chế sự nổi lên của Trung Quốc.

Tuy vậy, tuyên bố mà tân Thủ tướng Australia vừa đưa ra về vấn đề biển Đông hoàn toàn trái ngược với những đồn đoán nói trên.

Ngày 22/9, tân Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Marise Payne, người mới được ông Turnbull bổ nhiệm vào cuối tuần vừa rồi, tiếp tục trấn an những lo ngại liên quan tới sự ủng hộ của Australia dành cho chiến lược dịch chuyển lực lượng về phía châu Á của Washington, bao gồm kế hoạch luân chuyển thêm lực lượng lính thủy đánh bộ, máy bay chiến đấu và tàu chiến của Mỹ tới Australia.

Bà Payne cũng nói Australia sẽ tiếp tục các cuộc không kích trong chiến dịch do Mỹ dẫn đầu nhằm chống lại tổ chức phiến quân tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Syria và Iraq.

Bà Payne, 51 tuổi, trở thành nữ Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đầu tiên của Australia ngay trước khi nước này dự kiến công bố một kế hoạch dài hạn chi 270 tỷ Đôla Australia, tương đương 194 tỷ USD, để củng cố quốc phòng.

Theo dự kiến, kế hoạch 20 năm này sẽ được công bố vào tháng 11 tới, trong đó Canberra dự kiến dành 89 tỷ Đôla Australia để mua tàu khu trục và chiến hạm mới, và 20 tỷ Đôla Australia để sắm 8 tàu ngầm mới.