20:06 13/06/2012

Tăng tới 4%, lãi suất liên ngân hàng sắp “đuổi kịp” huy động

Duy Cường

Ngày 13/6, lãi suất liên ngân hàng tiếp tục ghi nhận bước tăng mạnh

So với cuối tuần trước thì hiện lãi suất liên ngân hàng đã tăng tới 4%/năm.
So với cuối tuần trước thì hiện lãi suất liên ngân hàng đã tăng tới 4%/năm.
Theo dữ liệu của Reuters, ngày 13/6, lãi suất liên ngân hàng tiếp tục ghi nhận bước tăng mạnh. Cụ thể, lãi suất qua đêm lên 5,5%/năm; lãi suất kỳ hạn 1 tuần ở mức 6%/năm; lãi suất kỳ hạn 1 tháng từ là 7,5-8%/năm.

So với phiên trước đó, lãi suất trên thị trường liên ngân hàng đã tăng thêm 0,5% ở giao dịch qua đêm. Tuy nhiên, nếu so với cuối tuần trước thì hiện lãi suất liên ngân hàng đã tăng tới 4%/năm.

Với mặt bằng lãi suất có giao dịch 8%/năm kỳ hạn 1 tháng hiện nay trên thị trường liên ngân hàng thì nó cũng đang tiến sát mức lãi suất huy động 8,6-8,8%/năm kỳ hạn từ 2-9 tháng tại các ngân hàng thương mại.

Được biết, trước khi trần lãi suất huy động về 9%/năm hôm 11/6, lãi suất trên thị trường liên ngân hàng thấp kỷ lục khi có giao dịch ghi nhận mức lãi suất 1%/năm. Tuy nhiên, ngay trong ngày đầu trần lãi suất huy động về 9%/năm, lãi suất liên ngân hàng đã tăng mạnh, trong đó lãi suất qua đêm tăng gấp đôi lên 3%/năm.

Không chỉ có lãi suất thị trường liên ngân hàng đang “nóng lên” mà nhiều ngân hàng thương mại cũng đã quyết định nâng lãi suất huy động lên tới 12%/năm áp dụng cho kỳ hạn dài từ 12 - 36 tháng.

Theo ghi nhận của một số tổ chức đầu tư, thời gian gần đây thanh khoản của hệ thống đã cải thiện, cơ chế giao dịch trên liên ngân hàng phải có tài sản đảm bảo đã được nới dần. Điều này góp phần kích thích giao dịch và các mức lãi suất phản ánh tốt hơn cung - cầu vốn trên thị trường này.

Trong khi đó, trên thị trường mở (OMO), theo dữ liệu của Reuters, hôm 13/6, giao dịch tín phiếu đã có chuyển động đáng chú ý khi các ngân hàng chỉ mua có 59 tỷ đồng, thay vì mức xấp xỉ 3.000 tỷ đồng như những phiên các tuần trước đó. Hiện lượng tín phiếu trị giá khoảng 70.000 tỷ đồng vẫn chưa đáo hạn. Số tiền này sẽ quay trở lại các ngân hàng thương mại trong vài tháng tới.