07:46 10/12/2019

Tấp nập chuyển đổi thẻ từ sang thẻ chip

Linh Ðan

Việc chuyển từ thẻ từ sang thẻ chip sẽ hạn chế được tình trạng tội phạm đánh cắp dữ liệu thẻ để chế tạo thẻ giả nhằm rút trộm tiền

"Giá thành để sản xuất một thẻ chip cao hơn sản xuất thẻ từ khoảng từ 8 đến 10 lần, như vậy với số lượng khách hàng hiện hữu đang sử dụng thẻ từ của chúng tôi là hơn 8 triệu thì việc chuyển đổi này sẽ tiêu tốn một khoản chi phí không nhỏ", ông Phạm Đăng Khoa – Phó giám đốc Trung tâm thẻ, Khối bán lẻ Ngân hàng Công thương Việt Nam (VietinBank) chia sẻ.

Ông Phạm Đăng Khoa  khẳng định, mặc dù phải bỏ ra khoản chi phí chuyển đổi thẻ lớn nhưng với những ưu điểm vượt trội của thẻ chip so với thẻ từ, VietinBank sẵn sàng hỗ trợ khách hàng chuyển đổi. 

Theo ông Khoa, ưu điểm lớn nhất của thẻ chip là thông tin nằm trong chip được mã hoá và chỉ có ngân hàng phát hành mới đọc được dữ liệu trong thẻ và thẻ chip rất khó để làm giả. Do đó, việc chuyển từ thẻ từ sang thẻ chip sẽ hạn chế được tình trạng tội phạm đánh cắp dữ liệu thẻ để chế tạo thẻ giả nhằm rút trộm tiền. 

"Thực tế là đến nay chúng ta chưa ghi nhận một phản ánh nào về tính bảo mật của thẻ chip, điều đó cho thấy nó khá an toàn", ông Khoa nói.

Như vậy, vấn đề lớn nhất với các ngân hàng khi chuyển đổi thẻ từ sang thẻ chip là câu chuyện chi phí. Ở đây không chỉ đơn thuần là chi phí phôi thẻ mà còn chi phí cho các thiết bị chấp nhận thẻ như ATM, máy pos... 

Thực tế, nếu thu phí từ khách hàng tỷ lệ chuyển đổi sẽ rất thấp vì đối với khách hàng đang có thói quen dùng cũng với nhu cầu tiêu dùng không tiền mặt chưa cao sẽ khó chuyển sang dùng thẻ chip để phải mất phí. 

Tại cuộc hội thảo vừa diễn ra gần đây bàn về việc chuyển đổi thẻ từ sang thẻ chip, bà Nguyễn Tú Anh, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần thanh toán quốc gia (Napas) cho biết, thời gian qua Napas đang hỗ trợ 80% phí chuyển mạch cho các ngân hàng khi chuyển đổi thẻ chip nội địa nhằm giảm chi phí chuyển đổi cho các ngân hàng. 

Ông Đào Minh Tuấn, Phó tổng giám đốc Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) cho biết, vào tháng 5/2019 Vietcombank chính thức ra mắt thẻ chip nội địa và mục tiêu đặt ra trong năm 2019 là chuyển đổi 30% số lượng thẻ chip nội địa, 30% ATM và 50% đơn vị chấp nhận thẻ POS. 

Hiện Vietcombank có khoảng 14 triệu thẻ ghi nợ nội địa đang lưu hành trên thị trường, do đó chi phí chuyển đổi rất lớn nhưng trong giai đoạn đầu thực hiện chuyển đổi chúng tôi sẽ miễn phí cho khách hàng. Về mục tiêu lâu dài, Vietcombank cam kết sẽ tuân thủ quy định của Ngân hàng Nhà nước về việc hoàn thành chuyển đổi 100% thẻ nội địa của Vietcombank sang thẻ chip vào 31/12/2021.

Cũng với nỗi lo về chi phí phát sinh, ông Phạm Duy Hiếu - Tổng giám đốc ABBank cho biết: "Việc đầu tư cho một hệ thống thanh toán mới và hiện đại thì ngân hàng phải bỏ ra rất nhiều chi phí cho hạ tầng, hệ thống quản lý thẻ, hệ thống thiết bị chấp nhận thẻ. Tuy nhiên, với xu thế chung của nền kinh tế số toàn cầu cũng như thực hiện chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước, chúng tôi đặt ra mục tiêu đến giữa năm 2020 sẽ chuyển đổi 100% thẻ từ sang thẻ chip".

Tương tự, ông Nguyễn Hưng - Tổng giám đốc TPBank cũng cho biết: "Riêng chi phí phôi của thẻ chip đã cao hơn 7 đến 8 lần chi phí phôi của thẻ từ. Đó là chưa tính đến các chi phí khác, nhưng chúng tôi đã cân nhắc một số chương trình miễn phí cho khách hàng cũ trong giai đoạn đầu chuyển đổi. Ở giai đoạn tiếp theo, tuỳ thuộc vào chính sách của Ngân hàng Nhà nước cũng như mục tiêu của ngân hàng chúng tôi sẽ có những chính sách nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho khách hàng của mình". 

Ông Chu Hồng Ngọc, Giám đốc Khối vận hành của VPBank cũng chia sẻ, VPBank đã xác định miễn phí chuyển đổi từ thẻ từ sang thẻ chip cho khách hàng. "Hiện nay VPBank đang có khoảng 1,5 triệu thể nội địa đang lưu hành và hơn 500 máy pos, tuy nhiên chúng tôi sẽ chi trả toàn bộ chi phí chuyển đổi", ông Ngọc nói.

Theo đại diện Napas, hiện Napas đã hoàn thiện bộ tiêu chuẩn thẻ chip với thẻ thanh toán nội địa và triển khai hợp tác thí điểm với 7 ngân hàng thương mại gồm Vietcombank, VietinBank, Sacombank, ABBank, TPBank, BIDV và Agribank. Tuy nhiên 7 ngân hàng này đang chiếm tới 70% số lượng thẻ từ thanh toán nội địa trên thị trường. 

Điều đó cho thấy việc chuyển đổi từ thẻ từ sang thẻ chip đang được các ngân hàng "chạy đua" thực hiện và mục tiêu chuyển đổi 100% đến cuối năm 2021 hoàn toàn là khả thi.

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Kim Anh

Chuyển đổi thẻ từ sang thẻ chip là yêu cầu bắt buộc. Mục tiêu đến cuối năm 2019 ít nhất 30% số thẻ ATM, 35% máy ATM, 50% thiết bị chấp nhận thẻ (pos) tại điểm bán hàng đang lưu hành phải tuân thủ tiêu chuẩn cơ sở về tiêu chuẩn thẻ chip nội địa. Đến cuối năm 2021 sẽ hoàn thành 100% mục tiêu chuyển đổi thẻ từ sang thẻ chip.