18:33 13/05/2022

Techcombank CEO Jens Lottner: Số hóa, dữ liệu và con người là chìa khóa để chuyển đổi doanh nghiệp thành công

Minh Tú

“Việc liên tục đầu tư cho công nghệ, mở rộng quy mô dữ liệu và phát triển nguồn nhân lực đã giúp củng cố hiệu quả hoạt động và tạo sức bền cho mô hình kinh doanh của Techcombank. Hoạt động của ngân hàng này vẫn ổn định ngay cả khi dịch Covid-19 gây ảnh hưởng nặng nề tới thị trường”. Đó là chia sẻ của CEO Techcombank, ông Jens Lottner với Vneconomy…

Techcombank chính thức trở thành ngân hàng ngoài quốc doanh đầu tiên gia nhập câu lạc bộ “lợi nhuận tỷ đô” của Việt Nam.
Techcombank chính thức trở thành ngân hàng ngoài quốc doanh đầu tiên gia nhập câu lạc bộ “lợi nhuận tỷ đô” của Việt Nam.

Ngân hàng Techcombank ghi nhận thêm một năm 2021 và quý 1/2022 với hoạt động tài chính tăng trưởng vượt bậc, song song với việc tiếp tục hỗ trợ khách hàng, cán bộ nhân viên và cộng đồng sau các tác động bởi đại dịch Covid-19.

Năm 2021, Techcombank đạt 37.100 tỷ đồng tổng thu nhập, lợi nhuận trước thuế cũng tăng lên 23.200 tỷ đồng, đưa Techcombank trở thành ngân hàng ngoài quốc doanh đầu tiên gia nhập câu lạc bộ “lợi nhuận tỷ đô” của Việt Nam. Đây là thành quả của 5 năm liên tiếp tăng trưởng lợi nhuận trước thuế hai con số, với tốc độ tăng trưởng trung bình kép (CAGR) rất ấn tượng (50%) trong giai đoạn 2016-2021.

Kết thúc quý 1/2022, Tổng thu nhập hoạt động của Techcombank tăng 13,2% so với cùng kỳ, lên 10.100 tỷ đồng; Tổng tài sản đạt 615.300 tỷ đồng, tăng 32,9%; tỷ lệ nợ xấu ở mức 0,7%. Ngân hàng cũng duy trì được tỷ lệ CASA ấn tượng, đạt 50,4% vào quý 1/2022.

Theo ông Jens Lottner, Tổng giám đốc Techcombank, việc liên tục đầu tư cho công nghệ, mở rộng quy mô dữ liệu và phát triển nguồn nhân lực đã giúp củng cố hiệu quả hoạt động và tạo sức bền cho mô hình kinh doanh của Techcombank. Hoạt động của ngân hàng vẫn ổn định ngay cả khi dịch Covid-19 gây ảnh hưởng nặng nề tới thị trường.

Trong một cuộc phỏng vấn gần đây, ông Jens chia sẻ chi tiết về các xu hướng tác động đến ngành ngân hàng tại Việt Nam và cách Techcombank đang chuyển mình để sẵn sàng cho một tương lai số.

Ông Jens Lottner, CEO Techcombank chia sẻ về kế hoạch đầu tư 500 triệu USD vào công nghệ trong 5 năm tới.
Ông Jens Lottner, CEO Techcombank chia sẻ về kế hoạch đầu tư 500 triệu USD vào công nghệ trong 5 năm tới.

Techcombank đã đạt mức tăng trưởng lợi nhuận ngoạn mục trong năm 2021. Vậy mục tiêu tăng trưởng 16% cho năm 2022 có vẻ quá thận trọng?

Từ 2015 đến 2021, lợi nhuận trước thuế của chúng tôi tăng trưởng khoảng 50% hàng năm. Khi chúng tôi mở rộng quy mô, chúng tôi khó có thể tiếp tục tăng trưởng ở mức 50% hàng năm được nữa. Tôi thấy mục tiêu 16% mà chúng tôi đề ra là hoàn toàn có thể đạt được, và nó cũng có nghĩa lợi nhuận sẽ tăng thêm 4.000 tỷ đồng nữa. Có thể hơn không? Có chứ, chúng tôi có thể đạt được mức tăng trưởng lợi nhuận 40% trong năm nay nếu nền kinh tế Việt Nam tiếp tục phục hồi và những điều kiện kinh doanh thuận lợi. Nhưng sẽ có những yếu tố nằm ngoài tầm kiểm soát của ngân hàng.

Còn về kỳ vọng vốn hóa thị trường 20 tỷ USD vào năm 2025 thì sao thưa ông?

Nếu nhìn vào quỹ đạo phát triển hiện tại và mức tăng trưởng thu nhập củaTechcombank, cũng như tiềm năng tăng trưởng của nền kinh tế Việt Nam khi phục hồi, thì đến cuối năm 2025, Techcombank có thể dễ dàng đạt mức vốn chủ sở hữu 8 tỷ USD. Thu nhập trước thuế cũng có thể đạt trên 2 tỷ USD nếu chúng tôi tiếp tục quỹ đạo tăng trưởng này.

Một khi chúng ta có được những con số này, câu hỏi đặt ra là hệ số giá là bao nhiêu? Nếu chúng ta tiếp tục nhìn vào hoạt động của các ngân hàng quanh khu vực, khi họ có tốc độ tăng trưởng và lợi tức trên tài sản như Techcombank, giá trị giao dịch của họ ở mức gấp 3-4 lần giá trị sổ sách. Hệ số giá của Techcombank đang đi trước kế hoạch. Những kế hoạch mà chúng tôi đề ra cho năm 2022 đã được hoàn thành vào năm 2021.

Có vẻ như đầu tư mạnh vào công nghệ đã giúp Techcombank đạt được những thành quả tích cực như trên. Xin ông chia sẻ về những khoản đầu tư vào công nghệ của ngân hàng?

Một trong những lĩnh vực ưu tiên mà chúng tôi đang đầu tư là nâng cao tính năng ngân hàng giao dịch thông qua ứng dụng di động. Chúng tôi muốn mang lại sự khác biệt cho ứng dụng Techcombank thông qua ứng dụng phân tích dữ liệu. Ví dụ, bạn là khách hàng mới, chúng tôi vẫn có thể bảo lãnh cho bạn bằng cách nhanh chóng phát triển điểm tín dụng sử dụng đến 6 nguồn dữ liệu bên ngoài.

Khả năng tương tác với khách hàng, hiểu và cung cấp các giải pháp tài chính phù hợp để đáp ứng nhu cầu của họ thông qua ứng dụng di động, giống như giao dịch tại một chi nhánh, là trải nghiệm mà chúng tôi muốn mang lại cho khách hàng. Kế hoạch của chúng tôi là chuyển 5 triệu khách hàng sang nền tảng kỹ thuật số vào cuối năm nay. Hiện có khoảng 400 nhân viên Techcombank đang thực hiện kế hoạch này.

Khoản đầu tư cho công nghệ của Techcombank trong 5 năm tới là 500 triệu USD. Tính đến thời điểm hiện tại, chúng tôi đã triển khai khoảng 15-20% số tiền đó. Có thể mức đầu tư sẽ tăng trong thời gian tới khi chúng tôi triển khai các sáng kiến công nghệ quy mô lớn hơn. Chúng tôi cam kết triển khai nguồn vốn này một cách có trách nhiệm, với mục đích chuyển đổi ngân hàng, làm cho hoạt động hiệu quả hơn và mang đến cho khách hàng trải nghiệm kỹ thuật số tốt nhất có thể.

Điều gì khiến ứng dụng di động của Techcombank khác biệt so với ứng dụng của các ngân hàng khác?

Chúng tôi muốn nền tảng công nghệ của mình không chỉ là một ứng dụng dịch vụ mà còn mang lại cảm giác giống như sự tương tác giữa con người với nhau. Khi đạt đến quy mô 15-20 triệu khách hàng, cảm giác tương tác này sẽ chỉ hoạt động nếu chúng ta kết nối được nhiều yếu tố khác nhau, từ cơ sở hạ tầng, hệ thống dữ liệu đến giao diện người dùng và áp dụng machine learning.

Chúng tôi muốn kết hợp những trải nghiệm đó trên tất cả các kênh vận hành, từ các chi nhánh cho đến nền tảng kỹ thuật số. Chỉ có một số ít ngân hàng trên thế giới gần chạm tới mức phát triển được trải nghiệm liền mạch đó. Đây cũng là kế hoạch mà các ngân hàng sẽ thực hiện trong 10-15 năm tới. Hãy nhìn vào Google, mỗi khi có nhiều người sử dụng dịch vụ của họ, họ càng học được nhiều hơn và trở nên tốt hơn. Đó là một vòng lặp rất khó để sao chép.

Xin cảm ơn những chia sẻ thú vị của ông!