18:57 04/02/2017

Thẩm phán bất ngờ chặn sắc lệnh cấm nhập cảnh của Trump

Thăng Điệp

Phán quyết trên được vị thẩm phán đưa ra sau khi bang Washington và tiếp đó là bang Minnesota đâm đơn kiện sắc lệnh của Tổng thống Trump

Người phản đối lệnh cấm nhập cảnh của Tổng thống Donald Trump giơ khẩu hiệu khi đón hành khách quốc tế ở sân bay Logan, Boston, Mỹ, ngày 3/2 - Ảnh: Reuters.<br>
Người phản đối lệnh cấm nhập cảnh của Tổng thống Donald Trump giơ khẩu hiệu khi đón hành khách quốc tế ở sân bay Logan, Boston, Mỹ, ngày 3/2 - Ảnh: Reuters.<br>
Một thẩm phán liên bang Mỹ ngày 3/2 bất ngờ yêu cầu ngừng thực thi sắc lệnh mà Tổng thống Donald Trump vừa ký trước đó 1 tuần về tạm thời cấm nhập cảnh vào Mỹ đối với người tị nạn và công dân từ 7 nước Hồi giáo.

Theo tin từ Reuters, phán quyết tạm thời đình chỉ sắc lệnh của ông Trump mà thẩm phán James Robart ở Seattle đưa ra là một trở ngại lớn đối với tân Tổng thống, mặc dù chính quyền Trump vẫn có thể đưa sắc lệnh có hiệu lực trở lại thông qua kháng cáo.

Trong một tuyên bố ra cùng ngày, Nhà Trắng bày tỏ tin tưởng sắc lệnh của Trump là “hợp pháp và hợp lý”. Nhà Trắng cũng nói Bộ Tư pháp Mỹ sẽ có hành động khẩn cấp để chặn lại phán quyết của thẩm phán Robart.

Phán quyết của ông Robart, người được bổ nhiệm từ thời Tổng thống George W. Bush, có hiệu lực ngay từ ngày thứ Sáu, theo đó các hạn chế đi lại đối với đối tượng chịu ảnh hưởng bởi sắc lệnh của ông Trump sẽ được dỡ bỏ ngay lập tức.

Ngay sau khi phán quyết được đưa ra, Cơ quan Hải quan và Bảo vệ biên giới Mỹ đã yêu cầu các hãng hàng không cho phép những hành khách bị ảnh hưởng bởi sắc lệnh của Tổng thống Trump được lên máy bay. Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết đang làm việc với Bộ An ninh nội địa để xác định xem phán quyết của thẩm phán Robart có ảnh hưởng ra sao đến hoạt động của Cơ quan Hải quan và Bảo vệ biên giới.

Phán quyết của ông Robart có hiệu lực vì được coi là hợp hiến. Thống đốc bang Washington, ông Jay Inslee, xem phán quyết này là một thắng lợi đối với bang, nói rằng: “Không một ai, kể cả Tổng thống, đứng trên luật pháp”.

Chưởng lý bang Washington, ông Bob Ferguson, nói: “Phán quyết chặn đứng sắc lệnh”, và bày tỏ hy vọng Chính phủ liên bang sẽ tôn trọng phán quyết.

Phán quyết trên được vị thẩm phán đưa ra sau khi bang Washington và tiếp đó là bang Minnesota đâm đơn kiện sắc lệnh của Tổng thống Trump. Thẩm phán Robart quyết định rằng các bang này có địa vị pháp lý để kiện. Một phán quyết như vậy có thể giúp các chưởng lý bang khác theo Đảng Dân chủ gây khó dễ cho ông Trump ở những vấn đề khác ngoài nhập cư.

Đơn kiện của bang Washington nói rằng bang này chịu ảnh hưởng tiêu cực từ lệnh cấm nhập cảnh của ông Trump, chẳng hạn sinh viên và giáo sư thuộc các trường đại học công lập của bang bị mắc kẹt do không thể nhập cảnh vào Mỹ.

Sắc lệnh mà Tổng thống Trump ký hôm 27/1 đã gây xáo trộn tại các sân bay trên khắp nước Mỹ khi nhiều công dân các nước Iran, Iraq, Libya, Syria, Somalia, Sudan và Yemen bị từ chối cho nhập cảnh.

Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 3/2 cho biết gần 60.000 thị thực nhập cảnh vào Mỹ cấp trước đó cho công dân của 7 nước chịu ảnh hưởng đã bị hủy do sắc lệnh trên.