08:13 02/10/2015

Tháng 9, bán hết 100% cổ phần đấu giá trên HNX

Hà Anh

HNX vừa cho biết trong tháng 9, HNX đã tổ chức 9 phiên đấu giá, trong đó có 5 phiên IPO và 4 phiên đấu giá cổ phần để thoái vốn Nhà nước

Đấu giá cổ phần của Tổng công ty Chè Việt Nam.<br>
Đấu giá cổ phần của Tổng công ty Chè Việt Nam.<br>
Sở Giao dịch Chứng khoán Hà nội (HNX) vừa cho biết trong tháng 9, HNX đã tổ chức 9 phiên đấu giá, trong đó có 5 phiên bán cổ phần lần đầu ra công chúng (IPO) và 4 phiên đấu giá cổ phần để thoái vốn Nhà nước. Đáng chú ý, cả 9 phiên đấu giá đều đã bán hết 100% số cổ phần đưa ra chào bán.

Cụ thể, tổng khối lượng cổ phần đưa ra đấu giá trong 9 phiên này đạt hơn 54,8 triệu cổ phần. Các nhà đầu tư đã đặt mua với khối lượng lên tới 77,6 triệu cổ phần, vượt 41,6% so với khối lượng chào bán.

Tổng giá trị cổ phần bán được đạt hơn 602,8 tỷ đồng, cao hơn 26,5 tỷ đồng so với giá khởi điểm. Trung bình một phiên, tổng giá trị cổ phần thu về đạt xấp xỉ 70 tỷ đồng.

Tháng 9 vừa qua có thể được coi là tháng “bội thu” của các phiên IPO, ngoài 2 Tổng Công ty ngành nông nghiệp là Tổng công ty Rau quả Nông sản và Tổng công ty Chè Việt Nam còn có 3 Công ty TNHH MTV Nhà nước có trụ sở tại Hà Nội, đó là Công ty Dược phẩm Trung ương 1, Công ty Thương mại và Đầu tư Hà Nội, Công ty Giống gia súc Hà Nội đều thu hút được rất nhiều sự quan tâm của các nhà đầu tư với khối lượng đặt mua từng phiên đều cao gấp 2 lần so với khối lượng cổ phần chào bán.

Tổng giá trị cổ phần bán được trong 5 phiên này đạt hơn 473,1 tỷ đồng, cao hơn 3,6 tỷ đồng so với giá khởi điểm.

Cùng với đó, cả 4 phiên đấu giá cổ phần để thoái vốn Nhà nước trong tháng 9 của các Công ty Cổ phần Cơ khí Hòn Gai - Vinacomin, Công ty Cổ phần Khoan và Dịch vụ Kỹ thuật khai thác mỏ, Tổng công ty Mía đường I và Công ty Cổ phần Dược Hà Tĩnh cũng đều có khối lượng đặt mua cao hơn khối lương chào bán.

Đáng chú ý, trong phiên đấu giá cổ phần của Công ty Cổ phần Khoan và Dịch vụ Kỹ thuật khai thác mỏ do Công ty TNHH MTV Địa chất Việt Bắc - TKV sở hữu, khối lượng cổ phần đăng ký mua cao gấp 4 lần so với khối lượng được đưa ra đấu giá. Kết quả, giá trúng bình quân phiên cao gấp 1,4 lần so với giá khởi điểm, thu về cho Nhà nước gần 6,6 tỷ đồng.

Theo kế hoạch đấu giá được công bố tại thời điểm ngày 30/9/2015, trong tháng 10, có 6 doanh nghiệp đăng ký bán đấu giá cổ phần tại Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội, trong đó có 2 phiên IPO và 4 phiên đấu giá cổ phần thoái vốn Nhà nước.

Đáng chú ý, Bệnh viện Giao thông Vận tải Trung ương sẽ đấu giá bán cổ phần lần đầu ra công chúng vào ngày 21/10 và sau khi cổ phần hóa, đây sẽ là đơn vị sự nghiệp công lập lớn đầu tiên của Việt Nam chuyển đổi mô hình hoạt động theo cơ chế thị trường.