22:36 12/07/2022

Thanh khoản thấp, thị trường vẫn trong giai đoạn tích lũy

Hà Anh

Thanh khoản thị trường suy giảm trong nhóm VN30, cải thiện tốt ở các mã nhóm midcaps, smallcaps khi nhóm mã này sau thời gian dài suy giảm đã cân bằng và phục hồi trở lại với thống kê cho thấy gần 40% mã trên thị trường có thị giá dưới giá trị sổ sách...

TVSI đánh giá với xung lực hiện tại VN-Index vẫn chưa có dấu hiệu sẽ thoát ra khỏi vùng 1,150-1,220 điểm nhưng đà hồi phục ở nhiều cổ phiếu sẽ vẫn tốt bởi mức giảm trước đó đã quá đà so với giá trị nội tại của doanh nghiệp.
TVSI đánh giá với xung lực hiện tại VN-Index vẫn chưa có dấu hiệu sẽ thoát ra khỏi vùng 1,150-1,220 điểm nhưng đà hồi phục ở nhiều cổ phiếu sẽ vẫn tốt bởi mức giảm trước đó đã quá đà so với giá trị nội tại của doanh nghiệp.

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 13/7/2022.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 12/7, chỉ số VN-Index tăng 19,53 điểm, tương đương tăng 1,69% lên 1.174,82 điểm. Tương tự, HNX-Index tăng 5,06 điểm, tương đương tăng 1,83% lên 281,99 điểm.

Thanh khoản không cao nên đà tăng sẽ không kéo dài

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BSC)

"VN-Index giao dịch khá tích cực trong phiên ngày hôm nay. Đà tăng điểm kéo dài và tăng dần theo thời gian từ phiên sáng cho đến hết phiên chiều. Độ rộng thị trường nằm ở trạng thái tích cực với số mã tăng áp đảo số mã giảm. 16/19 ngành tăng điểm với mũi nhọn tăng trưởng đến từ nhóm Hóa chất, Tiện ích và Dầu khí.

Thanh khoản thị trường duy trì ở ngưỡng giao dịch trung bình trong giai đoạn gần đây. Khối ngoại bán ròng trên cả hai sàn HSX và HNX. VNIndex bật lại khi thị trường chạm ngưỡng hỗ trợ tâm lý 1150 điểm. Tuy nhiên, với mức thanh khoản không cao, đà tăng có thể không kéo dài và điều chỉnh khi chạm ngưỡng kháng cự 1200 điểm. BSC khuyến nghị các nhà đầu tư giao dịch thận trọng khi thị trường vẫn nằm trong quá trình tích lũy".

VN-Index có thể nối tiếp đà tăng điểm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội - SHS)

"VN-Index phục hồi tốt và duy trì trên mức đáy 1.156 điểm và 1.162 điểm thiết lập trong tháng 05 và tháng 06/2022. Kỳ vọng trong những phiên tiếp theo VN-Index sẽ tiếp tục phục hồi hướng đến vùng kháng cự ngắn hạn mạnh 1.185 điểm - 1.190 điểm tiếp đó là vùng tâm lý 1.200 điểm -1.211 điểm tương ứng trend_line giảm giá ngắn trung hạn từ tháng 04/2022 kéo dài đến nay, cũng như vùng giá cao nhất năm 2018.

Thanh khoản thị trường suy giảm trong nhóm VN30, cải thiện tốt ở các mã nhóm midcaps, smallcaps khi nhóm mã này sau thời gian dài suy giảm đã cân bằng và phục hồi trở lại với thống kê cho thấy gần 40% mã trên thị trường có thị giá dưới giá trị sổ sách.

Nhà đầu tư có thể tiếp tục xem xét chọn lọc giải ngân từng phần đối với những mã cổ phiếu có triển vọng tăng trưởng và giá đã giảm về vùng hấp dẫn".

Sẽ có tranh chấp nhưng nhịp tăng của VN-Index vẫn có khả năng tiếp diễn

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC)

"VN-Index hồi phục khá tích cực và xác nhận tín hiệu hỗ trợ trong phiên trước. Nhìn chung diễn biến của VN-Index đang tích cực hơn so với VN30-Index. Dự kiến VN-Index sẽ có tranh chấp nhưng nhịp tăng của chỉ số vẫn có khả năng tiếp diễn trong thời gian tới.

Do đó, Quý Nhà đầu tư có thể cân nhắc nâng tỷ trọng cổ phiếu tại một số cổ phiếu có tín hiệu khởi sắc tại vùng hỗ trợ mạnh hoặc sau nền tích lũy tích cực".

VN-Index nhiều khả năng sẽ tiếp tục mở rộng xu hướng hồi phục

(Công ty Cổ phần Chứng khoán KB Việt Nam - KBSV)

“VN-Index trải qua một nhịp điều chỉnh giằng co đầu phiên trước khi thiết lập các nhịp tăng gối đầu đến cuối phiên. Sự lan toả tích cực của dòng tiền đến các nhóm ngành đã giúp cho chỉ số chinh phục thành công ngưỡng cản gần quanh 1160 (+-5), hiện đã đảo vai trò trở thành điểm đỡ gần của chỉ số.

Mặc dù xu hướng giảm điểm vẫn đóng vai trò chủ đạo, VN-Index nhiều khả năng sẽ tiếp tục mở rộng xu hướng hồi phục và hướng lên vùng kháng cự kế tiếp tại 119x trước khi gặp áp lực rung lắc rõ nét hơn. Nhà đầu tư được khuyến nghị chỉ mở mua trở lại quanh ngưỡng hỗ trợ đối với cổ phiếu mục tiêu nhưng cần khống chế tỷ trọng ở mức vừa phải, tương ứng với mức độ chấp nhận rủi ro”.

Thị trường vẫn đang trong giai đoạn tích lũy ngắn hạn

(Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam – YSVN)

“Chúng tôi cho rằng thị trường có thể sẽ duy trì đà tăng và chỉ số VN-Index có thể sẽ kiểm định được đường trung bình 20 phiên (tức là mức 1,190 điểm) trong phiên giao dịch kế tiếp. Đồng thời, thị trường vẫn đang trong giai đoạn tích lũy ngắn hạn cho nên dòng tiền vẫn ở mức thấp, nhưng dòng tiền sẽ có sự phân hóa giữa các nhóm cổ phiếu, điểm tích cực là dòng tiền có xu hướng dịch chuyển vào nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức trung tính. Do đó, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục đứng ngoài thị trường và chưa nên mua mới ở giai đoạn này”.

VN-Index vẫn chưa có dấu hiệu sẽ thoát ra khỏi vùng 1,150-1,220 điểm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Tân Việt – TVSI)

"Các chỉ số và phần đa các cổ phiếu hồi phục mạnh trở lại trong phiên ngày hôm nay giúp vùng hỗ trợ xoay quanh 1,145 điểm ngày càng được củng cố để tạo thành vùng đáy ngắn hạn. Nhóm ngành Bất động sản dân cư, Bất động sản KCN, Xây dựng, Thủy sản…bật tăng mạnh mẽ trong phiên hôm nay với nhiều cổ phiếu tăng trần hết biên độ. Trong khi đó, các cổ phiếu ở những nhóm ngành khác cũng hồi phục nhẹ.

VN-Index kết phiên ở 1,174.82 điểm (+19.53 điểm) và VN30 đóng cửa ở 1,219.44 điểm (+10.42 điểm). Thanh khoản giảm nhẹ so với phiên trước và thanh khoản khớp lệnh sàn HOSE chỉ ở mức hơn 9,300 tỷ đồng. Mức độ lan tỏa của thị trường rất tích cực khi có tới 70.5% tăng điểm ; 10.5% đi ngang và chỉ có 19% số cổ phiếu giảm điểm. Khối nhà đầu tư ngoại bán ròng trong phiên hôm nay với quy mô hơn 280 tỷ đồng trên sàn HOSE tập trung vào các cổ phiếu: VHM; VCB; CTG; VND; HPG; SSI…Ở chiều ngược lại, họ mua ròng nhẹ ở các cổ phiếu: STB; VNM; KBC; DGC; DIG…

Phiên giao dịch tích cực ngày hôm nay giúp thị trường Việt Nam nổi bật trong bối cảnh thị trường chứng khoán quốc tế hầu hết giảm điểm. Đà hồi phục hôm nay giúp nhiều cổ phiếu tạo thành vùng đáy khá vững chắc và khi số lượng cổ phiếu tạo đáy nhiều lên thị trường sẽ có sự đồng thuận hồi phục tốt hơn.

Theo góc nhìn của chúng tôi khi thanh khoản thấp và dòng tiền còn yếu những cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ dễ hút dòng tiền để tăng mạnh hơn những cổ phiếu vốn hóa và thanh khoản lớn.

Chúng tôi đánh giá với xung lực hiện tại VN-Index vẫn chưa có dấu hiệu sẽ thoát ra khỏi vùng 1,150-1,220 điểm nhưng đà hồi phục ở nhiều cổ phiếu sẽ vẫn tốt bởi mức giảm trước đó đã quá đà so với giá trị nội tại của doanh nghiệp".

Khả năng VN-Index vẫn tăng theo quán tính

(Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI –SSI)

“Nhờ dòng tiền lan tỏa, VN-Index bật tăng mạnh mẽ trong ngày thứ Ba và đóng cửa tại mức cao nhất trong phiên, đạt 1.174,8 điểm (+1,69%). Tuy vậy, khối lượng giao dịch vẫn duy trì ở mức thấp với 446,4 triệu đơn vị trong bối cảnh bên bán đang cạn dần áp lực còn bên chờ mua vẫn đang thận trọng sau nhịp biến động.

Khả năng VN-Index vẫn tăng theo quán tính vào đầu phiên tới. Nếu chinh phục thành công khu vực 1.175 - 1.200 điểm (khu vực Khoảng trống giảm giá Gap-down), chỉ số có thể tiếp tục hướng về vùng kháng cự 1.200 điểm. Nhìn chung, VN-Index vẫn đang nỗ lực chuyển dần sang trạng thái side-way (đi ngang) trong kênh giá 1.150 – 1.200 điểm”.

Cổ phiếu vừa và nhỏ tăng mạnh!

(Công ty Cổ phần Chứng khoán MB - MBS)

“Thị trường trong nước đảo chiều tâm lý tích cực nhờ nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ trong bối cảnh chứng khoán thế giới giảm điểm và thanh khoản thị trường tiếp tục ở mức thấp. Dù vẫn còn ảnh hưởng từ một vài cổ phiếu vốn hóa lớn nhưng thị trường vẫn có phiên tăng mạnh trên diện rộng, thậm chí có hơn 40 cổ phiếu trên sàn HOSE đóng cửa ở mức giá trần.

Thanh khoản khớp lệnh sàn HOSE tăng lên mức 9.297 tỷ đồng so với mức 10.149 tỷ đồng ở phiên hôm qua.

Thị trường đảo chiều tâm lý và củng cố vùng đáy bất chấp chứng khoán thế giới và giá dầu giảm. Tín hiệu đáng chú ý là dòng tiền đang quay lại ở nhóm cổ phiếu đầu cơ, chủ yếu là các cổ phiếu bất động sản vốn hóa nhỏ. Bên cạnh đó, dù giá dầu vẫn gằng co nhưng nhóm cổ phiếu dầu khí vẫn có phiên tăng mạnh mẽ. Ngoài 2 nhóm cổ phiếu tín hiệu này, nhóm cổ phiếu ngân hàng và năng lượng cũng hồi phục trên diện rộng. Nhà đầu tư nên tập trung vào cổ phiếu cụ thể thay vì tham chiếu chỉ số chung của thị trường, việc chỉ số có thủng đáy hay không lúc này cũng rất ít ảnh hưởng đến nhiều cổ phiếu đã giảm sâu. Túc tắc giải ngân đối với nhóm cổ phiếu ngân hàng, dầu khí, bảo hiểm,… Hoặc có thể cơ cấu 1 phần danh mục để trading đối với nhóm cổ phiếu đầu cơ”.

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.