15:44 07/01/2021

Thế giới sốc khi xem cuộc biểu tình ở tòa nhà Quốc hội Mỹ

An Huy

Nhiều nhà lãnh đạo thế giới bày tỏ cảm giác bị sốc khi theo dõi những hình ảnh người biểu tình tấn công tòa nhà Quốc hội Mỹ

Người biểu tình ủng hộ Tổng thống Donald Trump tại tòa nhà Quốc hội Mỹ ngỳ 6/1 - Ảnh: Reuters.
Người biểu tình ủng hộ Tổng thống Donald Trump tại tòa nhà Quốc hội Mỹ ngỳ 6/1 - Ảnh: Reuters.

Nhiều nhà lãnh đạo thế giới bày tỏ cảm giác bị sốc khi theo dõi những hình ảnh người biểu tình ủng hộ Tổng thống Donald Trump tấn công vào tòa nhà Quốc hội Mỹ ngày 6/1.

Cuộc biểu tình diễn ra trong lúc Thượng viện và Hạ viện họp để phê chuẩn kết quả bầu cử tổng thống Mỹ 2020 với chiến thắng thuộc về ứng cử viên Dân chủ Joe Biden.

Hãng tin Reuters điểm lại phản ứng của các quốc gia trên thế giới về vụ việc này:

LIÊN HIỆP QUỐC

Tổng thư ký Liên hiệp quốc Antonio Guterres "lấy làm buồn" vì sự việc xảy ra ở Capitol Hill - người phát ngôn của Liên hiệp quốc Stephen Dujarric cho hay.

"Trong những tình huống như vậy, điều quan trọng là các nhà lãnh đạo chính trị cần nhấn mạnh với người ủng hộ họ về sự cần thiết phải kiềm chế, tránh bạo lực, cũng như phải tôn trọng các quy trình dân chủ và thượng tôn pháp luật", ông Dujarric nói trong một tuyên bố.

TRUNG QUỐC

Đại sứ quán Trung Quốc tại Mỹ vào tối ngày 6/1 theo giờ Mỹ đăng khuyến cáo trên website, cảnh báo công dân Trung Quốc tăng cường cảnh giác và giữ an toàn trong bối cảnh "biểu tình quy mô lớn" ở Washington DC và lệnh giới nghiêm được chính quyền địa phương công bố.

ẤN ĐỘ

"Thật buồn khi hay tin về bạo động ở Washington DC", Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi viết trong một dòng trạng thái (tweet) trên mạng xã hội Twitter. "Chuyển giao quyền lực một cách có trật tự và hòa bình phải tiếp tục. Quy trình dân chủ không thể bị đảo ngược vì những cuộc biểu tình phi pháp".

NHẬT BẢN

"Chúng tôi từ chối bình luận về phong cách chính trị của Tổng thống Trump bởi vì đây là vấn đề nội bộ của Mỹ", chánh thư ký nội các Nhật Bản Katsunobu Kato nói với báo giới. "Nhưng chúng tôi hy vọng nền dân chủ Mỹ vượt qua được tình huống khó khăn này, sự bình tĩnh và hài hòa sẽ trở lại, và một cuộc chuyển giao quyền lực hòa bình, dân chủ sẽ diễn ra".

PHÁP

"Những gì xảy ra ở Wahsington DC ngày hôm nay chắc chắn không phải là bản chất Mỹ", Tổng thống Pháp Emmanuel Macron nói trong một đoạn video trên Twitter. "Chúng tôi tin vào sức mạnh của các nền dân chủ của mình. Chúng tôi tin và sức mạnh của dân chủ Mỹ", ông Macron nói bằng tiếng Anh.

ANH

Thủ tướng Anh Boris Johnson đăng một dòng tweet gọi sự việc tại tòa nhà Quốc hội Mỹ là một "nỗi hổ thẹn", rằng nước Mỹ đại diện cho dân chủ trên toàn thế giới và việc quan trọng nhất lúc này là Mỹ phải có một cuộc chuyển giao quyền lực hòa bình, trật tự.

ĐỨC

Ngoại trưởng Đức Heiko Maas kêu gọi ông Trump chấp nhận quyết định của cử tri Mỹ. Dòng tweet của ông Maas nói rằng bạo lực ở Capitol Hill được châm ngòi bởi những phát ngôn mang tính kích động. "Ông Trump và những người ủng hộ ông ấy phải chấp nhận quyết định của cử tri Mỹ và dừng chà đạp lên dân chủ".

NGA

Qua Twitter, phó đại sứ Nga tại Liên hiệp quốc Dmitry Polyanskiy so sánh những gì xảy ra ở Washington DC với các cuộc biểu tình ở Ukraine dẫn tới lật đổ Tổng thống Viktor Yanukovich - một người thân Nga - vào năm 2014.

"Một vài người bạn của tôi hỏi, liệu có ai đó sẽ phát bánh cho những người biểu tình ở Mỹ, giống như bà Victoria Nuland đã làm không", ông Polyanskiy nói - nhắc đến chuyến thăm Ukraine năm 2013 của trợ lý ngoại trưởng Mỹ khi đó, bà Victoria Nuland. Trong chuyến thăm đó, bà Nuland đã phát đồ ăn cho người biểu tình phản đối Tổng thống Yanukovich ở Ukraine.

NATO

Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg gọi biểu tình bạo lực ở Washington là "cảnh tượng gây sốc" và nói rằng kết quả bầu cử dân chủ ở Mỹ phải được tôn trọng.

TÂY BAN NHA

Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez viết trên Twitter: "Tôi theo dõi và cảm thấy lo ngại về thông tin từ Capitol Hill. Tôi tin tưởng vào sức mạnh của dân chủ Mỹ. Chính quyền mới của ông Joe Biden sẽ vượt qua được quãng thời gian căng thẳng này và đoàn kết nhân dân Mỹ".

IRELAND

Ngoại trưởng Ireland Simon Coveney gọi cảnh tượng ở Washington DC là "một cuộc tấn công có chủ đích của một Tổng thống đương nhiệm và những người ủng hộ ông ta nhằm vào nền dân chủ, nhằm đảo ngược một cuộc bầu cử tự do và bình đẳng. Thế giới đang dõi theo. Chúng tôi hy vọng sự bình tĩnh sẽ được lập lại".

THỔ NHĨ KỲ

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ ra một tuyên bố bày tỏ lo ngại về bạo lực ở thủ đô của Mỹ và kêu gọi bình tĩnh và lương tri, đồng thời khuyến cáo công dân Thổ Nhĩ Kỳ ở Mỹ tránh các đám đông và khu vực biểu tình.

LIÊN MINH CHÂU ÂU (EU)

Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel lên mạng Twitter bày tỏ cảm giác sốc vì sự việc ở Capitol Hill. "Quốc hội Mỹ là một biểu tượng của dân chủ… Chúng tôi tin nước Mỹ sẽ đảm bảo được một cuộc chuyển giao quyền lực hòa bình sang ông Joe Biden".

Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen nói: "Tôi tin vào sức mạnh của các thể chế và nền dân chủ Mỹ. Chuyển giao quyền lực một cách hòa bình là cốt lõi. Ông Joe Biden đã đắc cử. Tôi mong được làm việc với ông trên cương vị Tổng thống tiếp theo của Mỹ".

CANADA

Thủ tướng Canada Justin Trudeau bày tỏ lo ngại về sự việc ở Washington. "Hiển nhiên là chúng tôi lo ngại và chúng tôi đang dõi theo từng phút một", ông Trudeau nói trên sóng phát thanh. "Tôi cho rằng các thể chế dân chủ của Mỹ rất mạnh, hy vọng là mọi chuyện sẽ sớm bình thường trở lại".

THỤY ĐIỂN

Thủ tướng Thụy Điển Stefan Lofven đăng dòng tweet gọi cảnh tượng biểu tình ở Capitol Hill là "một cuộc tấn công vào dân chủ". "Tổng thống Trump và nhiều thành viên Quốc hội có trách nhiệm quan trọng về những gì đang xảy ra. Quy trình dân chủ của việc bầu tổng thống phải được tôn trọng".

NA UY

Thủ tướng Na Uy Erna Solberg viết trên Twitter: "Đây là một cuộc tấn công không thể chấp nhận nhằm vào nền dân chủ Mỹ. Tổng thống Trump phải chịu trách nhiệm dừng việc này lại. Những hình ảnh đáng sợ. Không thể tin chuyện này lại đang xảy ra ở Mỹ".

PHẦN LAN

Thủ tướng Phần Lan Sanna Marin nói trong một tuyên bố: "Cuộc tấn công vào Capitol Hill ở Washington DC là một vấn đề rất nghiêm trọng và đáng lo ngại. Sự việc cho thấy tầm quan trọng của việc bảo vệ dân chủ một cách mạnh mẽ vào chắn chắc vào bất kỳ lúc nào".

AUSTRALIA

Thủ tướng Australia Scott Morrison gọi cảnh tượng ở Washington là "đáng buồn". "Chúng tôi lên án những hành động bạo lực này và mong muốn một cuộc chuyển giao quyền lực hòa bình sang chính quyền đắc cử, theo truyền thống dân chủ tuyệt vời của nước Mỹ", ông Morrison viết trên Twitter.

NEW ZEALAND

Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern viết trên Twitter: "Dân chủ - quyền của người dân được bỏ phiếu, được lắng nghe, và được tôn trọng quyết định - không bao giờ có thể bị xóa bỏ bằng một cuộc tấn công… Tôi tin dân chủ sẽ chiến thắng".

VENEZUELA

"Venezuela bày tỏ lo ngại về bạo lực xảy ra ở Washington, Mỹ; lên án sự phân cực chính trị, và hy vọng nhân dân Mỹ sẽ mở ra một lối đi đến ổn định và công lý xã hội", Ngoại trưởng Venezuela Jorge Arreaza viết trên Twitter.

ARGENTINA

Tổng thống Argentina Alberto Ferrnandez viết trên Twitter: "Chúng tôi lên án những hành động bảo lực nghiêm trọng nhằm vào Quốc hội Mỹ ngày hôm nay ở Washington DC. Chúng tôi tin tưởng sẽ có một cuộc chuyển giao quyền lực hòa bình, tôn trọng ý chí của người dân, và chúng tôi dành sự ủng hộ mạnh mẽ nhất của mình cho Tổng thống đắc cử Joe Biden".