07:39 19/08/2015

Giá dầu bật tăng trở lại

Ngọc Thanh

Trên thị trường New York, giá dầu thô ngọt nhẹ giao tháng 9 tăng 1,8%, lên 42,62 USD/thùng

Kinh tế Trung Quốc nhiều khả năng chỉ tăng trưởng được 6,3% trong nửa đầu năm 2015, đây là một tín hiệu xấu với thị trường hàng hóa - Ảnh: WSJ.
Kinh tế Trung Quốc nhiều khả năng chỉ tăng trưởng được 6,3% trong nửa đầu năm 2015, đây là một tín hiệu xấu với thị trường hàng hóa - Ảnh: WSJ.
Phiên giao dịch ngày thứ Ba (18/8), bất chấp thông tin chứng khoán Trung Quốc rớt mạnh và thông tin nguồn cung dồi dào, nhà đầu tư mua mạnh dầu bởi mức giá chốt phiên trước được coi như hấp dẫn khi lập mức đáy mới trong 6 năm rưỡi.

Trên thị trường New York, giá dầu thô ngọt nhẹ giao tháng 9 tăng 75 cent, tương đương 1,8% lên mức 42,62 USD/thùng. Từ đầu năm 2015 đến nay, giá dầu đã hạ 20%. Trên thị trường London, giá dầu Brent tăng 7 cent, tương đương 0,1% lên mức 48,81 USD/thùng.

Trên thị trường kim loại, giá đồng hạ sâu và xuống dưới ngưỡng 5.000 USD/tấn lần đầu tiên tính từ khủng hoảng tài chính 2008. Nhà đầu tư bán mạnh kim loại này bởi lo ngại về kinh tế Trung Quốc. Giá đồng được coi như “hàn thử biểu” quan trọng về “sức khỏe” của kinh tế toàn cầu.

Thị trường đồng cũng đang đối diện với tình trạng dư cung sau thời kỳ sản xuất tăng trưởng quá mạnh. Trong khi đó, dự báo về nhu cầu đồng không mấy lạc quan.

Trung Quốc tiêu thụ khoảng 45% lượng đồng của toàn thế giới, trong khi đó triển vọng kinh tế Trung Quốc được cho là không mấy sáng sủa.

Theo khảo sát do Bloomberg thực hiện với các chuyên gia, kinh tế Trung Quốc nhiều khả năng chỉ tăng trưởng 6,3% trong nửa đầu năm 2015.

Tuy vậy, một số chuyên gia đầu tư cho rằng giá đồng sẽ tăng trở lại từ quý 4 bởi Trung Quốc thường tăng cường mua gom khi giá đã giảm xuống mức rất thấp và nguồn cung đồng bớt dư thừa.

Thị trường London, giá đồng giao sau 3 tháng hạ 2,6% xuống mức 5.035USD/tấn. Trong phiên giao dịch buổi chiều, giá đồng đã có lúc chạm mức 4.983USD/tấn, dưới ngưỡng tâm lý quan trọng 5000USD/tấn.

Thị trường New York, giá đồng giao tháng 9 hạ 1,5% xuống 2.2870USD/pound, mức đáy mới trong 6 năm.

Giá đồng giảm sâu khiến cổ phiếu của nhiều công ty khai thác đồng lớn nhất thế giới như Freeport-McMoRan hay Barrick Gold Corp sụt giảm mạnh, đồng thời tác động xấu đến nhiều nền kinh tế như Chile hay Zambia.

Ông Micheal Wang, chuyên gia phân tích về thị trường kim loại tại Amyia Capital LLP, cho rằng sau khi Trung Quốc hạ giá đồng Nhân dân tệ vào tuần trước, nhà đầu tư đã trở nên lo ngại hơn về triển vọng kinh tế toàn cầu.

Nhà đầu tư sẽ tiếp tục bán mạnh các loại hàng hóa nếu không có dấu hiệu cho thấy kinh tế Trung Quốc bình ổn. Ngoài ra, ông cũng khẳng định việc FED nâng lãi suất cơ bản đồng USD vào tháng 9 sẽ tác động khiến giá hàng hóa sụt giảm.