Một số tin vắn mới cập nhật về diễn biến giá cả nhiều mặt hàng trên thị trường thế giới.
* Ngày 8/6, giá giao ngay lúc mở cửa đường trắng London là 329,5 USD/tấn; đường thô New York là 197,8 USD/tấn.
Giá hai loại đường này đã giảm 5,5 USD/tấn và 5,2 USD/tấn so với ngày 6/6.
Giá đường thô giảm do một số quỹ hàng hoá chủ yếu đã bắt đầu di dời những vị trí kinh doanh của mình ra khỏi những hợp đồng chuẩn bị đáo hạn. Giá đường trắng cũng giảm sau khi giới đầu cơ đẩy mạnh bán ra trong bối cảnh dự đoán nguồn cung toàn cầu tăng mạnh. Một công ty lớn của Ấn Độ đã bán hơn 500.000 tấn đường thô cho Trung Đông và Bangladesh. nhập khẩu đường của Trung Quốc 4 tháng 2007 giảm 9,6% so với cùng kỳ năm trước.
* Ngày 8/6, giá gạo giao ngay lúc mở cửa tại Bangkok Thái Lan loại 100%B là 331 USD/tấn FOB.
So với ngày 6/6, giá gạo này đã tăng 3 USD/tấn. Tại Việt Nam, giá gạo xuất khẩu hiện ở mức 300-305 USD/tấn loại 5% tấm tăng 3 USD/tấn so với trước đó.
Các nhà giao dịch cho hay, Ấn Độ không còn nhiều gạo loại 5% tấm, Pakistan cũng đứng ngoài thị trường gạo, vì vậy khách hàng sẽ tìm đến Việt Nam để mua gạo. Vụ hè thu sắp thu hoạch chỉ sản xuất gạo 15% tấm và 25% tấm. Sản lượng lúa hè thu tại ĐBSCL giảm 3% xuống còn 6,4 triệu tấn do diện tích giảm 11% còn 1,5 triệu ha.
* Ngày 8/6,chỉ số SSE Composite Thượng Hải tăng 22,34 điểm lên 3.913,14 điểm; chỉ số SSE SME Composite Thâm Quyến tăng 49,19 điểm thành 4.546,16 điểm.
Đây là phiên thứ ba liên tiếp các chỉ số chứng khoán chủ chốt Trung Quốc đồng loạt tăng điểm, mức tăng cũng lớn dần theo lòng tin của các nhà đầu tư.
Các chuyên gia pháp luật cho rằng, chính phủ không thể áp dụng loại thuế tài sản gia tăng trên thị trường chứng khoán một cách nhanh chóng giống như loại thuế tem đánh vào các giao dịch chứng khoán, vì đây là một loại thuế hoàn toàn mới và chưa hề có một cơ sở pháp lý nào cho việc thực hiện. Để áp dụng loại thuế này cần phải hoàn thiện nhiều thủ tục pháp lý trước khi được cơ quan chức năng thông qua.
* Ngày 8/6, giá cao su RSS 2 giao ngay lúc mở cửa tại Singapore đạt 3.672 SGD/tấn.
So với ngày 6/6, giá cao su RSS2 đã tăng 4 SGD/tấn. Giá cao su đã tăng trở lại sau khi giảm liên tục từ mức 3.725 SGD/tấn ngày 31/5.
Giá cao su được nâng đỡ khi Hiệp hội kinh doanh cao su Nhật công bố, lượng dự trữ cao su thô của Nhật đã giảm gần 2,7%, xuống mức thấp trong vòng 4 tháng trở lại đây, còn17.458 tấn vào cuối tháng 5 so với 17.941 tấn vào ngày 20/5. Mức tồn kho mới nhất chính là mức thấp nhất kể từ ngày 31/1 trở lại đây khi lượng dự trữ giảm xuống mức 17.331 tấn, thấp hơn 17.418 tấn cùng kỳ năm trước.
* Ngày 8/6, giá ca cao giao ngay lúc mở cửa tại New York còn 1.885 USD/tấn.
Ngày 6/6, giá ca cao được giao dịch ở mức 1.892 USD/tấn. Giá cao cao liên tục giảm từ mức 1.937 USD/tấn ngày 29/5.
Giá ca cao sụt giảm do bị tác động bất lợi bởi nguồn cung ca cao của Indonesia đang trở nên dồi dào hơn so với vài tuần trước. Trung bình mỗi ngày có khoảng 1.400-1.500 tấn ca cao hạt được chuyên chở từ các đồn điền trồng ca cao tới Makassar, tăng mạnh so với mức 1.000 tấn hồi tuần trước.Theo dự đoán của các chuyên gia, giá ca cao còn sụt giảm trong vài tuần tới khi nông dân bắt đầu thu hoạch ca cao chính vụ trồng ở vành đai ca cao trên đảo Sulawesi.