
Nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam
Việt Nam đáp ứng các tiêu chí nâng hạng từ thị trường chứng khoán cận biên lên thị trường mới nổi.
Thứ Hai, 20/10/2025
An Huy
24/09/2012, 11:58
Vì áp lực công việc, nhiều doanh nhân cỡ bự không thể “ngủ nướng”
Theo các nhà khoa học, con người phải ngủ đủ 8 tiếng mỗi ngày để đảm bảo các chức năng vận hành tốt. Nhưng có vẻ như điều này không phải là đúng với tất cả mọi người.
Nhà khoa học vĩ đại Thomas Edison coi việc ngủ là “một di sản còn sót lại từ những ngày còn ăn hang ở hốc”. Ông ngủ 5 giờ mỗi đêm và thường dậy vào lúc bình minh để đi bộ.
Theo trang Business Insider, có một nhóm nhỏ, chiếm khoảng 1-3% dân số, chỉ ngủ vài giờ đồng hồ mỗi ngày mà vẫn khỏe mạnh bình thường. Trong số này, có nhiều doanh nhân cỡ bự, những người mà áp lực công việc không cho phép “ngủ nướng”.
Dưới đây là một số gương mặt nổi tiếng có thói quen ngủ ít:
Marissa Mayer, CEO của Yahoo
Khi còn làm việc ở Google, bà Mayer đã nổi tiếng bởi thái độ làm việc rất tích cực. Có những tuần, bà làm việc tới 130 giờ đồng hồ, có nghĩa là trung bình gần 20 giờ mỗi ngày kể cả ngày nghỉ. Theo tờ Guardian, bà Mayer chỉ cần ngủ từ 4-6 tiếng mỗi đêm. Bà tái tạo năng lượng cho bản thân bằng cách có những kỳ nghỉ dài 4 tháng một lần.
Jack Dorsey, người đồng sáng lập Twitter và CEO của Square
Cùng lúc đảm nhiệm vai trò lãnh đạo ở hai công ty công nghệ mới khiến Dorsey không có nhiều thời gian cho việc ngủ. Năm 2011, Dorsey tiết lộ rằng, mỗi ngày ông phải làm việc ở Square từ 8-10 giờ đồng hồ, bên cạnh dành cho Twitter khoảng thời gian tương tự. Như vậy, mỗi đêm, Dorsey chỉ có khoảng 4-6 tiếng để ngủ, chưa kể thời gian đi lại.
Tỷ phú Donald Trump
Theo tờ Daily News, tỷ phú Trump cho rằng, thành công mà ông có được là nhờ ông chỉ ngủ 3-4 giờ đồng hồ mỗi đêm. “Làm sao mà những người ngủ 12-14 tiếng mỗi ngày có thể cạnh tranh được với những người chỉ ngủ 3-4 tiếng”, ông Trump nói.
Indra Nooyi, Chủ tịch kiêm CEO của PepsiCo
Là một trong những CEO nữ xuất sắc nhất thế giới, bà Nooyi chỉ ngủ 4 giờ mỗi đêm - theo trang CNNMoney. Bà Nooyi đã quen với việc ít ngủ từ khi còn chưa thành danh. Thời còn học lấy bằng thạc sỹ ở Đại học Yale, bà đã đi làm lễ tân ca đêm để lấy tiền trang trải chi phí.
Sergio Marchionne, CEO của Fiat
Ông Marchionne là người có công vực dậy hãng xe Fiat và góp phần vào công cuộc đưa hãng xe Chrysler “hồi sinh” sau vụ phá sản hồi khủng hoảng tài chính. Bởi thế, ông là một trong những CEO khả kính nhất của ngành công nghiệp ôtô thế giới. Theo tạp chí Fortune, ông Marchionne chỉ ngủ 4 giờ mỗi đêm và duy trì sự tỉnh táo bằng cà phê và thuốc lá.
Steve Reinemund, cựu CEO của PepsiCo
Ông Reinemund, cựu CEO của hãng PepsiCo, có thói quen thức dậy vào lúc 5 giờ sáng và chạy bộ 4 dặm. Mỗi đêm, ông chỉ ngủ 4-5 tiếng. Ông đi ngủ vào lúc khoảng 11h và không cần chuông báo thức mỗi sáng. Hiện ông Reinemund đang là Hiệu trưởng trường Kinh doanh của Đại học Wake Forest.
Tom Ford, nhà thiết kế thời trang
Sau khi bỏ ngang Đại học New York để theo đuổi nghiệp thiết kế thời trang, Tom Ford nhanh chóng trở thành Giám đốc thiết kế của hãng đồ hiệu Gucci. Dưới thời ông, giá trị vốn hóa của hãng này tăng gần 90%. Tom Ford cho rằng, thành công mà ông đạt được không phải là nhờ tài năng mà nhờ vào năng lượng. Mỗi đêm, ông chỉ ngủ có 3 tiếng.
“Bà dám ký tên thật lên tác phẩm của mình cách đây hơn 500 năm - khẳng định quyền năng sáng tạo và danh dự nghề nghiệp của phụ nữ Việt Nam.” - Nhà khảo cổ Tăng Bá Hoành
Mỹ tiếp tục dẫn đầu với 23,8 triệu người sở hữu tài sản có thể đầu tư từ 1 triệu USD trở lên, tương đương cứ 10 người trưởng thành ở nước này lại có 1 người là triệu phú...
Không chỉ là lực lượng đóng góp hơn 60% nguồn thu ngân sách tỉnh, cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân Nghệ An còn lan tỏa tinh thần trách nhiệm xã hội, chung tay vì sự phát triển của quê hương. Nhân Ngày Doanh nhân Việt Nam 13/10, 21 doanh nghiệp và 10 doanh nhân tiêu biểu đã được tỉnh Nghệ An khen thưởng, tôn vinh những đóng góp đáng trân trọng.
Nhân ngày Doanh nhân Việt Nam 13/10, Hội Doanh nhân Sài Gòn đã tổ chức hoạt động kỷ niệm 20 năm ngày thành lập, đồng thời vinh danh nhiều doanh nhân có đóng góp cho cộng đồng và sự phát triển chung của TP.Hồ Chí Minh.
Nhân kỷ niệm Ngày Doanh nhân Việt Nam 13/10, Ủy ban nhân dân thành phố Huế đã tổ chức hội nghị gặp mặt doanh nghiệp, hợp tác xã và hộ kinh doanh trên địa bàn. Sự kiện là dịp để chính quyền thành phố tri ân, lắng nghe và chia sẻ cùng cộng đồng doanh nghiệp – lực lượng đang góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế - xã hội của Huế.
Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?
Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính: