11:14 19/12/2015

Thủ đô Trung Quốc lại báo động đỏ bị vì ô nhiễm nặng

Diệp Vũ

Với tình hình ô nhiễm hiện nay, Bắc Kinh dự kiến mỗi năm phải ra báo động đỏ từ 2 đến 3 lần

Khói mù ở Bắc Kinh, Trung Quốc ngày 17/12 - Ảnh: Bloomberg.<br>
Khói mù ở Bắc Kinh, Trung Quốc ngày 17/12 - Ảnh: Bloomberg.<br>
Thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc lần thứ hai đưa ra mức báo động cao nhất về ô nhiễm không khí. Nhà chức trách cho biết sẽ cải thiện hệ thống cảnh báo khói mù để tránh gây đảo lộn cuộc sống của 20 triệu dân.

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn hãng tin Bloomberg ngày 17/12, ông Yu Jianhua, kỹ sư trưởng Cục Bảo vệ môi trường Bắc Kinh, cho biết với tình hình ô nhiễm hiện nay, thành phố này dự kiến mỗi năm phải ra báo động đỏ từ 2 đến 3 lần.

Đầu giờ sáng ngày 18/12, Bắc Kinh công bố báo động đỏ về ô nhiễm không khí. Đây là lần thứ hai mức báo động này được đưa ra trong vòng 2 tuần.

Theo dự báo, tình trạng khói mù độc hại ở Bắc Kinh sẽ kéo dài cho tới hết ngày 22/12. Với mức báo động cao nhất, thành phố sẽ hạn chế giao thông và khuyến cáo đóng cửa các trường học.

Trong cuộc trao đổi với Bloomberg, ông Yu nói kế hoạch điều chỉnh hệ thống cảnh báo ô nhiễm không khí ở Bắc Kinh sẽ cân nhắc nhiều yếu tố như kinh tế, xã hội và mức ô nhiễm. Tuy nhiên, vị quan chức này từ chối tiết lộ những thay đổi cụ thể.

“Đây là một vấn đề khó, một thách thức lớn, nhưng chúng tôi phải đối mặt với nó trong quá trình giảm ô nhiễm”, ông Yu nói.

Phát biểu này của ông Yu cho thấy điểm cân bằng mà cơ quan chức năng Trung Quốc phải đạt được khi ứng phó với tình trạng khói mù thường xuyên xuất hiện ở khu vực phía Bắc của nước này.

Những đợt ô nhiễm trước kia mà cơ quan chức năng không có biện pháp để hạn chế xe cộ ra đường hoặc đóng cửa trường học đã dẫn tới những chỉ trích cho rằng nhà chức trách thụ động. Trong khi đó, hệ thống cảnh báo hiện tại lại bị cho là gây đảo lộn cuộc sống 20 triệu dân của thành phố.

Sau khi cảnh báo động đỏ về ô nhiễm được đưa ra ngày 18/12, nhiều cư dân mạng Trung Quốc tỏ ra bất bình. “Đừng gây thêm rắc rối cho xe hơi nữa. Bình thường vốn dĩ đã bất tiện rồi”, một người viết trên mạng Sina.

“Liệu báo động đỏ ô nhiễm có trở thành một chuyện bình thường không”, một người khác đặt câu hỏi với vẻ lo ngại.

Sau lần báo động đỏ ô nhiễm không khí hôm 7/12, nhiều cư dân Bắc Kinh tỏ ra không hài lòng vì báo động được công bố muộn vào buổi tối, khiến họ không có đủ thời gian để chuẩn bị cho các hoạt động bị gián đoạn vào ngày hôm sau.

Ông Yu thừa nhận Bắc Kinh sẽ mất một thời gian dài để giải quyết tình trạng ô nhiễm không khí.

Bắc Kinh đưa ra hệ thống cảnh báo ô nhiễm 4 cấp độ vào năm 2013, nhưng mới chỉ có lần báo động đỏ đầu tiên vào hôm 7/12.