12:06 26/07/2016

Thủ phạm vụ đánh bom ở Đức đã thề trung thành với IS

Diệp Vũ

Chỉ trong vòng một tuần, nước Đức hứng chịu liên tiếp 4 vụ tấn công

Cảnh sát phong tỏa hiện trường vụ tấn công bằng bom ở Ansbach, Đức - Ảnh: Getty/BBC.<br>
Cảnh sát phong tỏa hiện trường vụ tấn công bằng bom ở Ansbach, Đức - Ảnh: Getty/BBC.<br>
Hung thủ người Syria thực hiện vụ đánh bom tự sát ở Ansbach, Đức vào hôm Chủ Nhật vừa rồi đã làm một đoạn băng video tuyên thệ trung thành với thủ lĩnh tổ chức khủng bố tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS), hãng tin BBC dẫn lời nhà chức trách bang Baravia cho hay.

Trong đoạn băng video mà các nhà điều tra thu thập được, người này đe dọa sẽ thực hiện một “cuộc tấn công báo thù” nhằm vào người Đức, “vì họ ngáng đường người Hồi giáo”. Hung thủ có tên Mohammad D., 27 tuổi, đã thề trung thành với trùm khủng bố IS Abu Bakr al-Baghdadi

Trong khi đó, IS đã tuyên bố đứng sau vụ tấn công bằng bom ở Ansbach và nói kẻ đánh bom người Syria là một “chiến binh” IS.

15 người đã bị thương, trong đó có 4 người bị thương nặng, khi kẻ tấn công kích nổ một quả bom gần một lễ hội âm nhạc ở Ansbach, thị trấn nhỏ gần thành phố Nuremberg. Nếu được xác nhận có liên quan đến IS, đây sẽ là vụ đánh bom tự sát đầu tiên “lấy cảm hứng” từ chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan trên đất Đức.

Thủ phạm vụ đánh bom đã từng xin tị nạn ở Đức nhưng bị từ chối và bị trục xuất sang Bulgaria. Tại Bulgaria, người này đã được tị nạn. Cảnh sát cho biết, hung thủ từng được điều trị tâm lý và đã hai lần tìm cách tự sát.

Hiện nhà chức trách đang điều tra xem kẻ tấn công này có đồng phạm hay không.

Chỉ trong vòng một tuần, nước Đức hứng chịu liên tiếp 4 vụ tấn công.

Đầu tiên là vụ tấn công bằng dao hôm 18/7 của một thanh niên Hồi giáo di cư nhằm vào hành khách đi tàu. Người này cũng đã thề trung thành với IS và IS đã đứng ra nhận trách nhiệm về vụ tấn công.

Hôm 22/7, một thanh niên gốc Iran xả súng vào một trung tâm thương mại ở Munich khiến 9 người thiệt mạng. Cảnh sát nói hung thủ bị “loạn trí” và bị ám ảnh bởi những vụ giết người hàng loạt.

Hôm 24/7, một người Syria xin tị nạn ở Đức dùng dao sát hại một phụ nữ và làm bị thương hai người khác. Và tiếp đến là vụ đánh bom tự sát ở Ansbach hôm 25/7 của một người Syria xin tị nạn khác khiến nhiều người bị thương.