16:32 15/05/2021

Thủ tướng làm việc với Bộ Y tế: “Toàn dân đang trông chờ vào lực lượng nòng cốt chống dịch”

Tiến Dũng

Tại buổi làm việc sáng 15/5 với lãnh đạo Bộ Y tế, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ ra những tồn tại và hạn chế của ngành y tế, cũng như nêu rõ những nhiệm vụ trọng tâm của ngành thời gian tới...

Thủ tướng Phạm Minh Chính - Ảnh: VGP.
Thủ tướng Phạm Minh Chính - Ảnh: VGP.

Tại buổi làm việc sáng 15/5 với lãnh đạo Bộ Y tế, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã nghe báo cáo tình hình cập nhật dịch bệnh Covid-19 trong nước, đồng thời thảo luận các giải pháp cần tiếp tục triển khai trong thời gian tới, nhất là chuẩn bị cho các kịch bản, tình huống có thể xảy ra, công tác xét nghiệm diện rộng và tiêm vaccine cho nhân dân.

TOÀN DÂN ĐANG TRÔNG CHỜ VÀO LỰC LƯỢNG NÒNG CỐT CHỐNG DỊCH

Tại buổi làm việc, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh các nhiệm vụ cấp bách liên quan tới tình hình dịch bệnh Covid-19 và công tác tuyên truyền. Về cơ bản tình hình đã được kiểm soát, tuy nhiên, Thủ tướng lưu ý  tuyệt đối không được chủ quan, lơ là, mất cảnh giác.

Thủ tướng kêu gọi quyết tâm phòng chống hiệu quả và đẩy lùi dịch bệnh trên toàn đất nước ta, bảo vệ sức khỏe nhân nhân, lấy sức khỏe của nhân dân là trên hết, trước hết, bảo đảm tổ chức thành công cuộc bầu cử sắp tới.

"Toàn dân đang trông chờ chúng ta, lực lượng nòng cốt chống dịch. Các đại biểu tham dự cuộc họp cần thảo luận tập trung, chất lượng, hiệu quả, có giải pháp thúc đẩy mạnh mẽ hơn để Bộ Y tế và ngành Y tế thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của mình", Thủ tướng nêu rõ.

Toàn cảnh buổi làm việc - Ảnh: VGP
Toàn cảnh buổi làm việc - Ảnh: VGP

Thủ tướng yêu cầu tăng cường kiểm tra, rà soát, đánh giá, khắc phục những nhược điểm, hạn chế, bất cập trong phòng, chống dịch, phòng, chống từ xa, từ sớm, từ trước khi có dịch. Tích cực hơn nữa hoàn thiện thể chế, cơ chế, chính sách về công tác này.

Thực hiện cách tiếp cận mới trong phòng, chống dịch, kết hợp hài hòa, hợp lý, hiệu quả giữa phòng ngự và tấn công, lấy tấn công là chính.

 

"Trong hơn một năm qua, ngành y tế và Ban Chỉ đạo quốc gia đã đi đúng hướng trong chỉ đạo phòng chống dịch, chúng ta không hoảng hốt, không mất bản lĩnh, cần tiếp tục kết hợp hài hòa giữa phòng, chống, đẩy lùi dịch bệnh với phát triển kinh tế, xã hội, thực hiện mục tiêu kép".

THỦ TƯỚNG PHẠM MINH CHÍNH

"Chủ động tấn công là phải xét nghiệm chủ động, tích cực hơn nữa, huy động mọi nguồn lực hợp pháp để tập trung cho công tác rất quan trọng này, từ đó phát hiện sớm các ca bệnh. Phải ứng dụng công nghệ phục vụ truy vết theo quy định của Bộ Thông tin và Truyền thông", Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng cũng lưu ý phải thực hiện chiến lược vaccine, tăng cường tiếp cận các nguồn vaccine, mua vaccine theo đúng chương trình, kế hoạch đã đề ra, kể cả chuyển giao công nghệ; đẩy mạnh nghiên cứu, sản xuất vaccine; tổ chức tiêm vaccine hiệu quả, đúng ưu tiên.

“Phải tiếp cận vaccine nhanh nhất, sớm nhất có thể, cần tích cực hơn nữa, quyết liệt hơn nữa, cụ thể hơn nữa cả về số lượng, chất lượng vaccine, vấn đề thanh toán, tiến độ…”, Thủ tướng lưu ý với Bộ Y tế.

Đồng thời, Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Y tế tăng cường hơn nữa vật tư, trang thiết bị, cơ sở vật chất để chủ động cho công tác phòng chống dịch, nhất là tại các địa phương trọng điểm, có nguy cơ cao.

Ngành y tế phải phối hợp với các cơ quan liên quan đẩy mạnh công tác tuyên truyền về phòng, chống dịch bệnh với yêu cầu đa dạng hơn, phong phú hơn, nhiều hình thức hơn, hiệu quả hơn, phù hợp với tình hình, với các đối tượng khác nhau.

Thủ tướng cũng yêu cầu khen thưởng những người làm tốt, tích cực, xả thân, hy sinh vì cộng đồng, những người đang ở tuyến đầu chống dịch, những mô hình hay, cách làm tốt. Đồng thời, cương quyết xử lý kịp thời những người vi phạm, kể cả đình chỉ, cách chức những người có chức vụ và xử lý hình sự nếu thấy dấu hiệu vi phạm đã rõ... 

CƠ SỞ KHÁM CHỮA BỆNH PHẢI LÀ NƠI AN TOÀN NHẤT 

Tại buổi làm việc, bên cạnh việc đánh giá cao những kết quả đạt được của Bộ Y tế thời gian qua, Thủ tướng cũng thẳng thắn chỉ ra một số tồn tại, hạn chế của ngành.

"Với tinh thần khiêm tốn, ngành y tế vẫn còn những hạn chế, bất cập, yếu kém, cần tìm ra, chỉ rõ, nói thật, đối diện, cùng nhau giải quyết", Thủ tướng nhấn mạnh và chỉ ra 9 hạn chế của ngành như: chưa có chiến lược tổng thể phát triển ngành để phát triển ngang tầm vai trò, vị trí của ngành và sự phát triển của đất nước; thể chế, cơ chế, chính sách còn bất cập, vướng mắc nhiều, phải cố gắng hơn nữa để tháo gỡ; cơ chế, chính sách còn hạn hẹp, nhất là cơ chế, chính sách huy động mọi nguồn lực để phát triển ngành...

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trao đổi với lãnh đạo Bộ Y tế tại buổi làm việc - Ảnh: VGP
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trao đổi với lãnh đạo Bộ Y tế tại buổi làm việc - Ảnh: VGP

"Cơ sở khám chữa bệnh phải là nơi an toàn nhất, gương mẫu thực hiện các quy định, để lây nhiễm là không được, người dân khó chấp nhận”, Thủ tướng lưu ý.

Trên cơ sở đó, Thủ tướng yêu cầu ngành phải đẩy mạnh đồng bộ, toàn diện công cuộc đổi mới, trong đó có đổi mới của ngành y tế, trong bối cảnh ngành chưa có nhiều kinh nghiệm, chưa có nhiều mô hình hay.

Cùng với đó là tình trạng già hóa dân số; các vấn đề an ninh phi truyền thống, trong đó có dịch bệnh, diễn biến nhanh, phức tạp, khó lường, để lại hậu quả khó khắc phục.

"Yêu cầu và mong muốn chăm lo sức khỏe cho 100 triệu người dân rất lớn, rất cao cả nhưng việc đầu tư và cơ sở vật chất cho công tác này vẫn hạn hẹp, không thể khắc phục một sớm, một chiều", Thủ tướng nhấn mạnh.

7 NHIỆM VỤ CHIẾN LƯỢC VÀ 8 NHIỆM VỤ ĐỘT PHÁ CỦA NGÀNH Y TẾ

Trong thời gian tới, Thủ tướng nêu rõ 7 nhiệm vụ chiếm lược và 8 nhiệm vụ của ngành y tế cần thực hiện.

Thứ nhất, xây dựng và triển khai có hiệu quả chương trình hành động để thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng.

Thứ hai, tổng kết, phát huy truyền thống, ưu điểm, kết quả đã đạt được, khắc phục những hạn chế, vướng mắc, yếu kém, thực hiện thật tốt các nghị quyết của Đảng, chính sách và các đề án của Nhà nước, chương trình công tác của các cấp về chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Thứ ba, quan tâm chăm lo công tác xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh, nâng cao sức chiến đấu của tổ chức Đảng và đảng viên. Thực hiện nghiêm Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI, XII) về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng gắn với triển khai, tổ chức thực hiện các quy định của Trung ương về học và làm theo Bác, về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo chủ chốt các cấp.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu kết luận buổi làm việc - Ảnh: VGP
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu kết luận buổi làm việc - Ảnh: VGP

Xây dựng nguồn nhân lực chất ượng cao, thực hiện nghiêm, có hiệu quả các Nghị quyết số 18, 19 của Trung ương, xây dựng đội ngũ cán bộ đủ phẩm chất, năng lực, uy tín, ngang tầm nhiệm vụ được giao.

Thứ tư, hoàn thành quy hoạch tổng thể phát triển ngành gắn với quy hoạch của các địa phương về phát triển ngành và và chăm sóc sức khỏe nhân nhân dân.

Thứ năm, thực hiện có hiệu quả chức năng tham mưu cho Đảng, Nhà nước và chính quyền các cấp; làm tốt công tác quản lý nhà nước; thực hiện tốt việc chăm lo, theo dõi chăm sóc sức khỏe của nhân dân. 

Thứ sáu, đẩy mạnh hợp tác quốc tế trên tất cả các lĩnh vực trong điều kiện hội nhập.

Thứ bảy, có giải pháp khắc phục tình trạng già hóa dân số, không ngừng nâng cao chất lượng sức khỏe và tuổi thọ nhân dân, để mọi người dân khỏe mạnh, đất nước khỏe mạnh.

 

Thủ tướng mong muốn toàn ngành y tế và mỗi cán bộ, y bác sĩ, người lao động trong ngành tiếp tục phát huy tinh thần này để góp phần vào thành công chung của đất nước, trước mắt là tổ chức cuộc bầu cử Quốc hội và hội đồng nhân dân các cấp thành công và an toàn.

Về 8 nhiệm vụ đột phá, Thủ tướng nhấn mạnh nhiệm vụ đầu tiên là tập trung hoàn thiện thể chế, cơ chế, chính sách cho phù hợp điều kiện thực tiễn và tổ chức thực thi hiệu quả.

Thứ hai, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, nhất là nhân lực cho vùng sâu, vùng xa, phát triển y tế chuyên sâu tại các khu vực khó khăn, biên giới hải đảo…

Thứ ba, xây dựng ngành y tế công khai, minh bạch, hiệu quả, kiên quyết chống tiêu cực, tham nhũng, sách nhiễu, phiền hà cho nhân dân.

Thứ  tư, đẩy mạnh việc xây dựng cơ chế, chính sách để huy động mọi nguồn lực phát triển ngành, đặc biệt là mô hình hợp tác công-tư.

Thủ tướng gợi ý mô hình nhà đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, nhà nước đưa nguồn lực con người vào để khai thác trên tinh thần hài hòa lợi ích giữa nhà đầu tư, người dân và nhà nước, cùng chia sẻ khi có rủi ro.

Thứ năm, đẩy mạnh phân cấp phân quyền cho các đơn vị, địa phương và thiết lập công cụ để giám sát, kiểm tra, cá thể hóa trách nhiệm cá nhân. Đẩy mạnh công tác thi đua khen thưởng, kỷ luật nghiêm minh, kịp thời, đúng người, đúng việc.

Thứ sáu, chú trọng tổng kết thực tiễn, nghiên cứu khoa học, xây dựng lý luận, ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số, phát triển y tế số, kinh tế y tế số, coi trọng công tác đào tạo gắn với thực tiễn, nhu cầu và vị trí việc làm. 

Thứ bảy, tập trung phát triển công nghiệp dược.

Thứ tám, coi trọng công tác truyền thông, "lấy cái đẹp dẹp cái xấu", lấy cái tích cực đẩy lùi cái tiêu cực, tăng cường công khai, minh bạch và  trách nhiệm giải trình.

Chia sẻ với những khó khăn và vướng mắc của ngành dược, Thủ tướng hoan nghênh tinh thần trách nhiệm của toàn ngành y tế trên tuyến đầu, mỗi y bác sĩ, mỗi cán bộ, người lao động ngành y thực sự là một chiến sĩ, cống hiến, đóng góp, hy sinh cho công cuộc “chống dịch như chống giặc”.

Thủ tướng mong muốn toàn ngành y tế và mỗi cán bộ, y bác sĩ, người lao động trong ngành tiếp tục phát huy tinh thần này để góp phần vào thành công chung của đất nước, trước mắt là tổ chức cuộc bầu cử Quốc hội và hội đồng nhân dân các cấp thành công và an toàn.