09:34 09/02/2023

Thủ tướng mong cộng đồng người Việt tại Singapore đóng góp nhiều hơn cho đất nước

Nhật Dương

Gặp gỡ bà con Việt kiều tại Singapore, Thủ tướng Phạm Minh Chính mong muốn cộng đồng người Việt tại đây, trong đó có các chuyên gia, trí thức Việt kiều, chủ động có những đóng góp thiết thực, hiệu quả về trí tuệ, chất xám, nguồn lực cho đất nước; hiến kế cho việc tăng cường hợp tác giữa hai nước, nhất là trong các lĩnh vực Singapore có thế mạnh như đổi mới sáng tạo, công nghệ số, tài chính…

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại cuộc gặp mặt với cộng đồng người Việt Nam tại Singapore. Ảnh - VGP.
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại cuộc gặp mặt với cộng đồng người Việt Nam tại Singapore. Ảnh - VGP.

Chiều 8/2, trong chương trình chuyến thăm chính thức Singapore, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có cuộc gặp gỡ thân tình với bà con kiều bào và cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore.

KỲ VỌNG HỢP TÁC GIỮA HAI NƯỚC TRỞ THÀNH HÌNH MẪU TRONG GIAI ĐOẠN MỚI

Theo thông tin từ cuộc gặp mặt, cộng đồng người Việt Nam tại Singapore có khoảng 10.000 người, là cộng đồng trẻ, đa phần là trí thức và lao động, có ý thức tốt trong chấp hành các quy định của Nhà nước Việt Nam và pháp luật sở tại, luôn hướng về quê hương đất nước, là cầu nối cho quan hệ hai nước.

Cộng đồng chuyên gia, trí thức Việt Nam tại Singapore khá đông đảo, gồm du học sinh, sinh viên, trí thức, nghiên cứu sinh. Thời gian qua, cộng đồng tri thức Việt Nam tiếp tục khẳng định được vị trí tại nước sở tại, đồng thời có nhiều sáng kiến và tham gia hoạt động thiết thực trong việc gắn kết, hỗ trợ và phát triển cộng đồng, nổi bật là nhóm Hành trình Việt do PGS.TS Vũ Minh Khương làm đại diện với tập hợp các trí thức, giáo sư giảng dạy tại một số trường đại học có tiếng tại Singapore.

Về hoạt động kinh tế, hiện hàng ngày có khoảng 20 chuyến bay của các hãng hàng không Việt Nam và Singapore kết nối hai nước. Một số doanh nghiệp Việt Nam hoạt động thành công ở Singapore, nổi bật nhất là Petrolimex, ngoài ra có đại diện của FPT, Vietcombank…

Doanh nghiệp Việt Nam lớn nhất đang tham gia phân phối hàng Việt Nam tại Singapore là Saigon Coop, là đối tác của tập đoàn Fair Price sở hữu chuỗi bán lẻ lớn nhất Singapore với hơn 146 siêu thị và 160 cửa hàng tiện ích. Đến nay Saigon Coop và các doanh nghiệp Việt Nam khác đã đưa được khoảng 650 mặt hàng vào hệ thống siêu thị của Singapore.

Đại sứ Việt Nam tại Singapore Mai Phước Dũng cho biết, Đại sứ quán luôn nỗ lực làm tốt chức năng, nhiệm vụ được giao, trong đó thúc đẩy mở rộng xuất khẩu các mặt hàng, nhất là nông sản, sang thị trường Singapore; tích cực xúc tiến thương mại, kết nối cộng đồng doanh nghiệp hai nước; tích cực quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam.

Đại diện bà con Việt kiều bày tỏ rất vui mừng trước chuyến thăm đầu tiên của Thủ tướng Chính phủ tới Singapore sau gần 5 năm, và cũng là hoạt động mở màn cho các sự kiện kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 10 năm lập quan hệ Đối tác Chiến lược Việt Nam-Singapore trong năm nay. Bà con tin tưởng kết quả chuyến thăm sẽ tạo xung lực mới thúc đẩy hợp tác ngày càng mạnh mẽ, sâu rộng, thực chất, hiệu quả giữa hai nước, hai dân tộc trên các lĩnh vực.

Bà con cũng bày tỏ vui mừng, tự hào trước những thành tựu phát triển trên mọi lĩnh vực và hội nhập của đất nước thời gian qua, vị thế, uy tín của đất nước ngày càng cao; nêu một số đề xuất, kiến nghị liên quan tới việc dạy, học, tôn vinh tiếng Việt, đẩy mạnh kết nối và phát huy vai trò của cộng đồng trí thức Việt Nam, cấp thẻ căn cước công dân, vấn đề dịch chuyển lao động giữa hai nước…, với mong muốn được tạo thuận lợi hơn nữa cho việc sinh sống, học lập, làm việc tại Singapore và đóng góp nhiều hơn nữa cho đất nước.

Thủ tướng gặp gỡ bà con kiều bào và cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore. Ảnh - VGP.
Thủ tướng gặp gỡ bà con kiều bào và cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore. Ảnh - VGP.

PTS.TS Vũ Minh Khương, giảng viên Trường Chính sách công Lý Quang Diệu (Đại học Quốc gia Singapore) cho biết, cộng đồng người Việt và phía Singapore, trong đó có các doanh nghiệp kỳ vọng rất lớn vào chuyến thăm sẽ tạo ra dấu ấn, nền tảng thúc đẩy trong quan hệ hai nước trong 10 năm tới và 50 năm tới. Trong bối cảnh nhiều biến động, hợp tác giữa hai nước được kỳ vọng sẽ trở thành hình mẫu với niềm tin chiến lược để cùng giải quyết các thách thức trong tương lai.

Dự kiến trong chuyến thăm này, hai bên sẽ tiến tới thiết lập "Quan hệ đối tác Kinh tế số-Kinh tế xanh Việt Nam-Singapore". TS. Vũ Minh Khương cho biết, Singapore mới chỉ thiết lập quan hệ này với một số đối tác rất chọn lọc và tiềm năng rất lớn.

NÂNG TẦM QUAN HỆ ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC

Phát biểu tại cuộc gặp mặt, Thủ tướng Phạm Minh Chính bày tỏ mong muốn và tin tưởng cộng đồng người Việt tại Singapore luôn là một cộng đồng sáng tạo, đổi mới, phát huy truyền thống, bản sắc Việt Nam và thúc đẩy vai trò cầu nối giữa hai nước.

Thủ tướng cho biết, quan hệ giữa hai nước trong thời gian qua phát triển rất tốt đẹp trên các lĩnh vực. Singapore giữ vững vị trí dẫn đầu trong ASEAN và thứ 2/141 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư tại Việt Nam với 3.032 dự án còn hiệu lực với tổng vốn đăng ký đạt 70,39 tỷ USD. Năm 2022, trong 108 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam, Singapore là nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất với số vốn lên đến 6,46 tỷ USD, chiếm 23,3% tổng FDI vào Việt Nam trong năm.

Thủ tướng cho biết, trong chuyến thăm lần này, dự kiến sẽ trao đổi với Lãnh đạo Singapore về các phương hướng và biện pháp cụ thể nhằm tăng cường tin cậy chính trị, nâng tầm quan hệ Đối tác Chiến lược thông qua việc làm sâu sắc các trụ cột hợp tác, đặc biệt là trụ cột kinh tế; mở rộng các khu công nghiệp VSIP để thu hút đầu tư và tạo thêm nhiều việc làm cho người dân; thúc đẩy triển khai các lĩnh vực mới, quan trọng như đổi mới sáng tạo, kinh tế số, chuyển đổi số, kinh tế xanh…

Thủ tướng đánh giá cao những nỗ lực hội nhập và phát triển của cộng đồng người Việt tại Singapore, tin tưởng cộng đồng sẽ lớn mạnh, phát triển hơn nữa; đồng thời chia sẻ với bà con về những khó khăn, vất vả trong thời gian đại dịch Covid-19.

Thủ tướng và Phu nhân cùng bà con kiều bào. Ảnh - VGP. 
Thủ tướng và Phu nhân cùng bà con kiều bào. Ảnh - VGP. 

Thủ tướng khẳng định, Đảng và Nhà nước luôn coi cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, trong đó có cộng đồng người Việt tại Singapore, là một bộ phận không thể tách rời của khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Những thành tựu trong phát triển đất nước ngày nay đều có sự đóng góp quan trọng của cộng đồng hơn 5,3 triệu bà con người Việt Nam ở hơn 130 quốc gia trên thế giới, trong đó có cộng đồng tại Singapore.

Thời gian tới, Thủ tướng đề nghị bà con tiếp tục phát huy tinh thần tương thân tương ái, nâng cao tinh thần đoàn kết, giúp đỡ nhau vượt qua khó khăn; nêu cao lòng tự hào dân tộc, kiên cường, bất khuất, tự tin, nỗ lực phấn đấu vươn lên, hội nhập tích cực, tuân thủ pháp luật và đóng góp cho phát triển ở sở tại; luôn hướng về quê hương, đất nước và làm tốt vai trò cầu nối hữu nghị giữa Việt Nam và Singapore.

Thủ tướng cũng mong cộng đồng người Việt tại Singapore, trong đó có các chuyên gia, trí thức Việt kiều, chủ động có những đóng góp thiết thực, hiệu quả về trí tuệ, chất xám, nguồn lực cho sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước; hiến kế cho việc tăng cường hợp tác giữa Việt Nam và Singapore, nhất là trong các lĩnh vực Singapore có thế mạnh như đổi mới sáng tạo, công nghệ số, tài chính…

Ghi nhận những trăn trở, tâm tư, nguyện vọng, về các đề xuất của bà con, Thủ tướng cho biết sẽ giao các bộ, ngành, cơ quan liên quan tập trung tổng hợp, nghiên cứu, sớm có giải pháp phù hợp tinh thần kịp thời, thấu đáo.

Thủ tướng đánh giá cao những nỗ lực của tập thể cán bộ, nhân viên Đại sứ quán để hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao; đề nghị Đại sứ quán tiếp tục phát huy bản sắc "ngoại giao cây tre", làm tốt công tác cộng đồng và bảo hộ công dân. Đồng thời luôn quan tâm, tạo điều kiện tốt nhất để cộng đồng người Việt tại Singapore phát triển toàn diện, có cuộc sống ngày càng ấm no, hạnh phúc...