22:14 30/09/2021

Thủ tướng: Thừa Thiên Huế cần quy hoạch tốt để phát triển bền vững

Tiến Dũng

Chiều ngày 30/9, chủ trì cuộc làm việc của Thường trực Chính phủ với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhận mạnh tỉnh cần tìm ra thuận lợi và cơ hội so với hai tỉnh, thành phố bên cạnh là Đà Nẵng, Quảng Trị để đi lên...

Thủ tướng Phạm Minh Chính - Ảnh: VGP
Thủ tướng Phạm Minh Chính - Ảnh: VGP

Buổi làm việc được tổ chức theo hình thức trực tuyến, kết nối từ trụ sở Chính phủ tới UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, tập trung vào việc triển khai Nghị quyết số 83/NQ-CP ngày 27/5/2020 của Chính phủ ban hành Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết số 54-NQ/TW ngày 10/12/2019 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển tỉnh Thừa Thiên Huế đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

QUYẾT LIỆT TRIỂN KHAI NGHỊ QUYẾT CỦA BỘ CHÍNH TRỊ

Báo cáo Thủ tướng Chính phủ, lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết tỉnh đã ban hành chương trình hành động, kế hoạch thực hiện Nghị quyết 54-NQ/TW và thành lập Ban Chỉ đạo triển khai thực hiện; trong đó, tập trung xây dựng các chương trình, kế hoạch, đề án nhằm cụ thể hóa mục tiêu, các chỉ tiêu, nhiệm vụ được nêu tại Nghị quyết 54-NQ/TW và Nghị quyết 83/NQ-CP.

Tỉnh đã phối hợp các bộ, ngành Trung ương tổ chức thực hiện các đề án, như Đề án “Xây dựng Thừa Thiên Huế trở thành thành phố trực thuộc Trung ương trên nền tảng bảo tồn và phát huy giá trị di sản cố đô và bản sắc văn hóa Huế; cơ chế, chính sách đặc thù đối với Thừa Thiên Huế”. 

Tỉnh đang tập trung triển khai nhiều dự án lớn, trọng điểm như dự án bảo tồn, tu bổ và tôn tạo hệ thống Kinh Thành Huế, tuyến đường bộ ven biển đoạn qua tỉnh Thừa Thiên Huế và cầu qua cửa Thuận An và các dự án đầu tư công cho giai đoạn 2021-2025, dự án mở rộng nhà ga hành khách Cảng hàng không quốc tế Phú Bài; phát triển khu kinh tế Chân Mây - Lăng Cô, các khu công nghiệp; tập trung hỗ trợ, đẩy nhanh tiến độ khởi công, thi công các dự án lớn, trọng điểm đã được cấp chủ trương đầu tư...

9 tháng đầu năm 2021, GRDP của tỉnh ước tăng 5,12%, cả năm ước đạt 4,43%. Đây là mức tăng khá so với các tỉnh, thành phố vùng duyên hải miền Trung. Thu ngân sách nhà nước đạt hơn 7.700 tỷ đồng, tăng hơn 25% so với cùng kỳ.

Về tình hình dịch bệnh, 14 ngày qua, tỉnh Thừa Thiên Huế đã ghi nhận các ca bệnh lây nhiễm trong cộng đồng có nguồn lây từ các trường hợp người về từ vùng dịch sau khi hoàn thành cách ly tập trung về địa phương. Nhờ triển khai đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch, các ổ dịch đã nhanh chóng được truy vết, phong tỏa diện hẹp, xét nghiệm, cách ly điều trị, dập dịch kịp thời cho nên tỉnh vẫn kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh.

Toàn cảnh buổi làm việc - Ảnh: VGP
Toàn cảnh buổi làm việc - Ảnh: VGP

Tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương cũng nêu một số khó khăn của tỉnh như Thừa Thiên Huế có quy mô kinh tế nhỏ. Điểm nghẽn lớn nhất của tỉnh là vẫn chưa giải quyết tốt mối quan hệ giữa bảo tồn và phát triển.

Bên cạnh đó, quá trình điều hành và quản lý đối với đô thị có tính chất đặc thù như Thừa Thiên Huế gặp phải nhiều khó khăn, vướng mắc do phải bảo tồn di sản, gìn giữ văn hóa đặc sắc và bảo vệ môi trường sinh thái đã tạo nên các rào cản đối với các hoạt động kêu gọi, thu hút đầu tư, sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

Ngoài ra, tỉnh thiếu nguồn lực cho đầu tư phát triển đồng bộ kết cấu hạ tầng và các thiết chế văn hóa, xã hội; nhất là nguồn lực để đầu tư bảo tồn, trùng tu di sản, di tích là rất lớn... Tỉnh vẫn chưa tự cân đối được ngân sách, thu nhập bình quân đầu người đang ở mức trung bình so với cả nước.

Do đó, lãnh đạo tỉnh nêu một số kiến nghị liên quan tới cơ chế, chính sách đặc thù phát triển tỉnh; Đề án xây dựng Đại học Huế trở thành Đại học Quốc gia; Đề án “Khu Công nghệ cao Thừa Thiên Huế”; giai đoạn 2 dự án di dời các hộ dân trong khu vực 1 thuộc quần thể Di tích Cố đô Huế...; quy hoạch, hỗ trợ đầu tư các dự án động lực đầu tư vào địa bàn...

PHÁT TRIỂN VÀ PHỐI HỢP TỐT VỚI CÁC ĐỊA PHƯƠNG KHÁC

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, Thủ tướng đề nghị Thừa Thiên Huế luôn bám sát và thực hiện hiệu quả Nghị quyết 54 của Bộ Chính trị, góp phần giải quyết những điểm nghẽn, khó khăn, vướng mắc, mục tiêu đến năm 2025, trở thành thành phố trực thuộc Trung ương.

Thủ tướng nhấn mạnh thêm 6 điểm để tỉnh tham khảo, nghiên cứu, vận dụng phù hợp, hiệu quả, tạo động lực phát triển mới và tự tin đi lên.

Trước hết, Thủ tướng đề nghị tỉnh triển khai ngay các nhiệm vụ quy hoạch theo Luật Quy hoạch và các chỉ đạo của Chính phủ. Đây là vừa là mục tiêu, yêu cầu, vừa là nhiệm vụ chính trị hết sức quan trọng.

Làm tốt quy hoạch sẽ giúp tỉnh tìm ra tiềm năng khác biệt, cơ hội nổi trội, lợi thế cạnh tranh so với các tỉnh khác, từ đó phát triển không trùng dẫm và phối hợp tốt với các địa phương khác.

“Tìm ra thuận lợi và cơ hội của tỉnh so với với hai tỉnh, thành phố bên cạnh là Đà Nẵng, Quảng Trị để đi lên. Cái gì chung thì phối hợp thật tốt, cái gì đặc thù thì khai thác thật sâu”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Thứ hai, phải phát huy tinh thần tự lực tự cường, tư tưởng “biến không thành có, biến khó thành dễ, biến không thể thành có thể”, lấy nội lực là cơ bản, lâu dài, chiến lược, quyết định, ngoại lực là quan trọng, đột phá; đi lên từ bàn tay, khối óc, khung trời, cửa biển của mình.

Ngoại lực là nguồn vốn, cách quản lý, cách quản trị học hỏi từ bên ngoài. Nội lực là con người, thiên nhiên và truyền thống lịch sử văn hóa. Thủ tướng mong muốn và tin tưởng tỉnh sẽ làm được điều này.

Thứ ba, tập trung xây dựng thể chế, đào tạo nguồn nhân lực, phát triển hạ tầng.

Thủ tướng phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc - Ảnh: VGP
Thủ tướng phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc - Ảnh: VGP

Thủ tướng đề nghị tỉnh rà soát lại các luật, nghị định, thông tư, đề xuất cấp có thẩm quyền sửa đổi, bổ sung các quy định, giải quyết, xử lý những điểm vướng mắc, không phù hợp thực tiễn trong tổ chức thực hiện, những vấn đề phát sinh trong thực tiễn mà chưa có quy định, nếu cần thì đề xuất thí điểm, không cầu toàn, không nóng vội.

Đào tạo nguồn nhân lực theo các định hướng phát triển, tái cơ cấu nền kinh tế mà Thủ tướng đã gợi ý ở trên, đồng thời thu hút nguồn nhân lực từ nơi khác.

Về hạ tầng, Thủ tướng đề nghị tỉnh đặc biệt tập trung cho hạ tầng mềm, hạ tầng chuyển đối số, hạ tầng thương mại điện tử, hạ tầng quản lý bằng công nghệ thông tin. Tăng cường cải cách hành chính dựa trên nền tảng số, càng giảm tiếp xúc trực tiếp càng tốt, đỡ việc đi lại tốn kém, mất thời gian và để người dân đỡ phiền toái.

Thứ tư, đẩy mạnh hợp tác công tư để huy động các nguồn lực phát triển trên nguyên tắc hài hòa lợi ích và chia sẻ rủi ro giữa các chủ thể.

Thủ tướng gợi ý một số mô hình hợp tác công tư như lãnh đạo công, quản trị tư (ví dụ chính quyền xây dựng hạ tầng các khu công nghiệp, khu chế xuất, xây dựng cơ chế, chính sách và công cụ giám sát, kiểm tra để giao doanh nghiệp quản lý, kêu gọi đầu tư); đầu tư tư, sử dụng công (ví dụ tư nhân đầu tư công trình, nhà nước thuê lại làm trụ sở, tiết kiệm chi phí và thời gian); đầu tư công, quản lý tư (ví dụ chính quyền cho đấu thầu để tư nhân vận hành, khai thác nhà khách, bảo tàng, thư viện, công viên…).

Thứ năm, coi trọng công tác xây dựng Đảng trong sạch vững mạnh, nâng cao năng lực, sức chiến đấu của tổ chức Đảng, đảng viên; xây dựng bộ máy tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả. Thủ tướng lưu ý, tình hình càng khó khăn, phức tạp, nhạy cảm càng phải đoàn kết, giữ đúng nguyên tắc, phát huy dân chủ, huy động trí tuệ tập thể.

Thứ sáu, Thủ tướng nhấn mạnh yêu cầu thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát có hiệu quả dịch bệnh và đề nghị tỉnh tuyệt đối không được chủ quan, lơ là trước dịch bệnh.

Về một số đề xuất của tỉnh, Thủ tướng giao các bộ, ngành phối hợp chặt chẽ với tỉnh giải quyết theo đúng thẩm quyền, trên tinh thần các dự án phải có hiệu quả cao nhất, khai thác được tiềm năng, thế mạnh của địa phương và khu vực. Việc phát triển Đại học Huế phải đóng góp hiệu quả vào việc đào tạo nguồn nhân lực tại địa phương và khu vực.

Đặc biệt, Thủ tướng giao Bộ Y tế, Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Giáo dục và Đào tạo, tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp nghiên cứu, xây dựng một trung tâm nghiên cứu về dược phẩm và công nghệ sinh học tại miền Trung, góp phần nâng cao năng lực y tế, phát triển công nghiệp dược của cả nước.

Thủ tướng giao các Bộ ngành, Văn phòng Chính phủ tiếp tục đôn đốc, phối hợp với các cơ quan liên quan triển khai các nhiệm vụ, giải pháp thực hiện hiệu quả Nghị quyết 54 của Bộ Chính trị. Thủ tướng đề nghị nếu có vướng mắc, lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế báo cáo các Phó Thủ tướng theo lĩnh vực phân công hoặc trực tiếp báo cáo Thủ tướng nếu cần thiết.