17:42 28/06/2022

Thúc đẩy hợp tác giáo dục Việt Nam - Hungary

Thanh Xuân -

Các văn kiện được ký kết tại Diễn đàn hợp tác giáo dục Việt Nam - Hungary sẽ đẩy nhanh thiện thực các cam kết, các mục tiêu trong hợp tác phát triển giáo dục Việt Nam - Hungary...

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cùng lãnh đạo các bộ, ban ngành chụp ảnh lưu niệm tại diễn đàn.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cùng lãnh đạo các bộ, ban ngành chụp ảnh lưu niệm tại diễn đàn.

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Hungary, chiều 27/6 (theo giờ địa phương) tại thủ đô Budapest, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tham dự Diễn đàn hợp tác giáo dục Việt Nam - Hungary…

Phát biểu chào mừng, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành nhấn mạnh, mặc dù cách xa về mặt địa lý nhưng Việt Nam, Hungary là hai quốc gia có nhiều nét tương đồng về truyền thống văn hóa, lịch sử. Trải qua hơn 72 năm quan hệ hợp tác, phát triển, hai nước Việt Nam-Hungary đều đã đạt được những thành tựu quan trọng, vượt bậc trên tất cả các lĩnh vực, trong đó có sự đóng góp đặc biệt của hợp tác giáo dục và đào tạo giữa Việt Nam, Hungary.

Thỏa thuận hợp tác giáo dục giữa Chính phủ Hungary và Việt Nam năm 2013 là một minh chứng rõ ràng cho những cam kết nhằm thúc đẩy hợp tác giáo dục giữa hai bên, nhất là từ khi hai bên nâng cấp quan hệ hợp tác lên đối tác toàn diện nhân chuyến thăm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng năm 2018.

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành chia sẻ: “Hiện nay có hơn 600 du học sinh Việt Nam đang học tập, công tác tại Hungary. Trong đó, mỗi năm Hungary dành cho Việt Nam 200 suất học bổng. Tới nay, Hungary đã đào tạo cho Việt Nam hơn 4.000 du học sinh có trình độ về khoa học kỹ thuật, quản lý kinh tế và các lĩnh vực, trong đó, nhiều người đã trở thành các nhà lãnh đạo chủ chốt trong hệ thống chính trị của Việt Nam, các nhà khoa học trong các cơ sở nghiên cứu, các trường đại học, các doanh nhân thành đạt trên các lĩnh vực”.

Theo Phó Thủ tướng, kết quả chuyến thăm của Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam do Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dẫn đầu tới Hungary và các văn kiện được ký kết tại diễn đàn sẽ mở ra thời kỳ mới, đẩy nhanh hơn nữa, hiện thực hóa các cam kết, các mục tiêu trong hợp tác phát triển giáo dục Việt Nam - Hungary.

Về phía Hungary, Quốc vụ khanh Bộ Văn hóa và Đổi mới Balazs Hanko tin tưởng sự hợp tác này sẽ tiếp tục được củng cố và phát triển trong tương lai.

Ngoài ra GS.TS László Borhy, Chủ tịch Hiệp hội các trường đại học, cao đẳng Hungary cũng cho biết, các cơ quan đại diện của Hungary ở trong cũng như ngoài nước, Hiệp hội các trường đại học, cao đẳng của Hungary luôn coi trọng hợp tác với các trường đại học quốc tế để thúc đẩy quan hệ hợp tác. Diễn đàn hợp tác giáo dục Việt Nam - Hungary lần thứ ba được tổ chức là cơ hội để các trường đại học hai nước mở rộng quan hệ, trao đổi kinh nghiệm, gợi mở những hợp tác lâu dài trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo hai nước.

Diễn đàn hợp tác giáo dục Việt Nam - Hungary là cơ hội để các trường đại học trao đổi kinh nghiệm. 
Diễn đàn hợp tác giáo dục Việt Nam - Hungary là cơ hội để các trường đại học
trao đổi kinh nghiệm. 

Tại diễn đàn lần này, đại diện các trường đại học của Việt Nam-Hungary cùng trao đổi một số chủ đề như: Chuyển đổi số trong giáo dục đại học; Hợp tác trong y dược giữa Việt Nam-Hungary; đổi mới và số hóa; thúc đẩy hợp tác quốc tế trong các trường đại học Hungary…

Đánh giá cao ý kiến trao đổi của các trường đại học 2 bên, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn nhận định, các ý kiến đều khẳng định tinh thần sẵn sàng và mong muốn hợp tác, cho thấy những cơ hội, định hướng hợp tác rộng mở trong thời gian sắp tới, tập trung vào một số lĩnh vực về y học, dược học, khoa học cơ bản, khoa học nông nghiệp, chuyển đổi số, về trao đổi giảng viên, trao đổi sinh viên… Bộ trưởng tin tưởng, hợp tác trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo, nghiên cứu khoa học giữa hai nước sẽ bước vào giai đoạn phát triển mới.

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, lãnh đạo các cơ quan hữu quan của Việt Nam-Hungary đã chứng kiến lễ trao 9 biên bản ghi nhớ (MOU) hợp tác giữa các trường đại học hai nước.