08:39 01/02/2010

Thuê bao điện thoại: Di động gấp 6 lần cố định

Mạnh Chung

Số thuê bao di động tại Việt Nam hiện gấp khoảng 6 lần số thuê bao cố định

Nhu cầu mua thêm sim, thêm số của nhiều người để dùng trong dịp Tết đã kích thích lượng thuê bao di động tăng trưởng mạnh.
Nhu cầu mua thêm sim, thêm số của nhiều người để dùng trong dịp Tết đã kích thích lượng thuê bao di động tăng trưởng mạnh.
Tổng cục Thống kê ước tính số thuê bao điện thoại mới tháng 1/2010 đạt 4,9 triệu, tăng 145,3% so với cùng kỳ năm 2009.

Trong đó, số thuê bao cố định phát triển mới là 560 nghìn, tăng 47,4% và thuê bao di động là 4,3 triệu, tăng 168,6%.

Như vậy, tính đến hết tháng 1/2010, số thuê bao điện thoại cả nước ước tính đã đạt 135,3 triệu, tăng 62,3% so với cùng thời điểm năm trước, bao gồm 19,6 triệu thuê bao cố định, tăng 35,3%, và 115,7 triệu thuê bao di động, tăng 68%. Số thuê bao di động tại Việt Nam hiện gấp khoảng 6 lần số thuê bao cố định.

Cũng theo ước tính của của Tổng cục Thống kê, tổng doanh thu riêng về bưu chính, viễn thông tháng 1/2010 đạt 9,9 nghìn tỷ đồng, tăng 69,8% so với cùng kỳ năm trước.

Trong tổng số thuê bao trên, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) chiếm 71,5 triệu thuê bao, gồm 11,8 triệu là cố định và 59,7 triệu là thuê bao di động.

Một số chuyên gia viễn thông cho rằng, số thuê bao điện thoại, đặc biệt là thuê bao di động tăng mạnh trong tháng 1 là nằm trong xu hướng luôn luôn tăng của lĩnh vực này.

Nhưng nguyên nhân quan trọng hơn là do các chính sách khuyến mại, giảm giá của các nhà mạng như miễn phí cước liên lạc theo nhóm của VinaPhone, giảm cước từ 15 -20% cho tất cả các gói cước của Viettel..., đồng thời cộng hưởng với nhu cầu mua thêm sim, thêm số của sinh viên, công nhân để dùng trong dịp tết đã kích thích lượng thuê bao di động tăng trưởng mạnh.

Nhiều nhận định khả năng trong thời gian tới, số lượng thuê bao di động còn có thể sẽ tăng trưởng mạnh hơn do “cuộc châm ngòi” từ việc giảm giá cước của Viettel sẽ khiến các nhà mạng khác cũng phải tính toán giảm cước theo để thu hút và phát triển thị phần thuê bao của mình.

Ngoài ra, khả năng tăng mạnh số thuê bao còn do, mới đây, ba mạng di động lớn là Viettel, VinaPhone và MobiFone đã kiến nghị lên Bộ Thông tin và Truyền thông kéo dài đầu số 09x để có điều kiện phát triển thuê bao, dịch vụ, nhất là khi các dịch vụ 3G với nhiều tiện ích sẽ thu hút thêm nhiều người sử dụng và hiện đề xuất của ba nhà mạng này đang được Bộ xem xét.

Cùng với sức tăng mạnh của số thuê bao điện thoại, số thuê bao Internet băng rộng trên cả nước tính đến hết tháng 1/2010 ước tính đạt 3,1 triệu, tăng 45,8% so với cùng thời điểm năm trước.