09:22 17/06/2011

Thuốc chữa tiểu đường Pioglitazone bị giám sát

Y Nhung

Sau sản phẩm thuốc Augmentin bị yêu cầu giám sát, nay lại thêm thuốc có chứa Pioglitazone cũng bị đưa vào danh sách này

Thuốc có chứa Pioglitazone đã được cấp số đăng ký lưu hành tại Việt Nam.
Thuốc có chứa Pioglitazone đã được cấp số đăng ký lưu hành tại Việt Nam.
Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa có công văn yêu cầu các đơn vị liên quan tăng cường theo dõi, phát hiện và xử trí nếu xảy ra phản ứng có hại  của các thuốc chứa Pioglitazone.

Vào ngày 9/6, Cơ quan Quản lý Dược Pháp (Afssaps) đã quyết định ngừng sử dụng các thuốc có chứa Pioglitazone (biệt dược Actos, Competact) do tăng nguy cơ gây ung thư bàng quang. Pioglitazone được chỉ định điều trị đái tháo đường tuýp 2 (không phụ thuộc insulin).

Hiện tại, Cơ quan Quản lý Dược châu Âu (EMA) và Cơ quan Quản lý Thuốc và Thực phẩm Hoa Kỳ (FDA) cũng đang tiến hành xem xét, đánh giá lại tính an toàn của thuốc có chứa Pioglitazone. Trong lúc chưa có kết luận cuối cùng, FDA khuyến cáo các thầy thuốc không kê đơn sử dụng thuốc có chứa Pioglitazone ở bệnh nhân ung thư bàng quang tiến triển; thận trọng khi kê đơn sử dụng thuốc có chứa Pioglitazone ở bệnh nhân có tiền sử ung thư bàng quang.

Bên cạnh đó cần cân nhắc giữa lợi ích của việc kiểm soát đường huyết so với nguy cơ chưa biết về tái xuất hiện ung thư khi sử dụng Pioglitazone ở bệnh nhân có tiền sử ung thư bàng quang.

Bác sỹ cũng cần tư vấn cho bệnh nhân là phải thông báo khi có bất kỳ dấu hiệu như: tiểu ra máu, đau khi đi tiểu, đau lưng, đau bụng hoặc các triệu chứng có thể do ung thư bàng quang gây ra...

Ở Việt Nam, thuốc có chứa Pioglitazone đã được cấp số đăng ký lưu hành. Vì vậy, để đảm bảo an toàn cho người sử dụng, Cục Quản lý Dược yêu cầu: Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thông báo cho các cơ sở khám chữa bệnh, các đơn vị kinh doanh dược phẩm trên địa bàn biết thông tin liên quan đến các thuốc điều trị đái tháo đường có chứa hoạt chất Pioglitazone.

Cơ quan này cũng yêu cầu Trung tâm Quốc gia về Thông tin thuốc và theo dõi phản ứng có hại của thuốc cung cấp các thông tin liên quan đến tính an toàn của Pioglitazone gửi về Cục để xem xét, đánh giá.

Đối với các cơ sở khám chữa bệnh cần tăng cường theo dõi, phát hiện và xử trí nếu xảy ra phản ứng có hại  của các thuốc chứa Pioglitazone, gửi báo cáo về Trung tâm Quốc gia về Thông tin thuốc và theo dõi phản ứng có hại của thuốc.

Cục Quản lý Dược sẽ tiếp tục cập nhật thông tin liên quan đến thuốc có chứa Pioglitazone và có hướng xử lý tiếp theo.

Mới đây, vào ngày 13/6, cơ quan này cũng đã có công văn yêu cầu lấy mẫu các sản phẩm thuốc Augmentin, dạng bột pha hỗn dịch/sirô khác đang lưu hành trên thị trường Việt Nam để kiểm nghiệm, xác định nồng độ DIDP, DIPH, loại chất làm dẻo thường được sử dụng trong sản xuất nhựa và lớp phủ nhựa bên ngoài để tăng độ dẻo.