08:47 12/12/2011

Thường vụ Quốc hội giám sát về các khu kinh tế

Nguyễn Lê

Sự yếu kém của nhiều khu kinh tế sẽ được đặt lên bàn giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Một góc khu kinh tế Đình Vũ (Hải Phòng) - Ảnh: Hải Hà.
Một góc khu kinh tế Đình Vũ (Hải Phòng) - Ảnh: Hải Hà.
Giám sát chuyên đề việc thực hiện chính sách, pháp luật về xây dựng và phát triển các khu kinh tế, khu kinh tế cửa khẩu sẽ là một trong những nội dung quan trọng tại phiên họp thứ tư của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, bắt đầu từ sáng mai (13/12).

Quá trình thực hiện giám sát chuyên đề này, Ủy ban Kinh tế của Quốc hội đã ghi nhận ý kiến nhiều chiều của các chuyên gia kinh tế, các nhà quản lý và của chính đại diện các khu kinh tế.

Theo đó, không ít ý kiến cho rằng, 18 khu kinh tế ven biển và 28 khu kinh tế cửa khẩu của Việt Nam đang thiếu từ thể chế đến nguồn lực và trình độ quản lý. Và "nói nhẹ nhàng là không thành công".

Bởi vậy, chỉ nên chọn từ 3 -4 khu kinh tế để tiếp tục đầu tư, và báo cáo giám sát phải nêu rõ được cơ sở lựa chọn các khu này cũng như làm rõ nguyên nhân vì sao sau gần 10 năm hoạt động nhiều khu kinh tế phát triển chậm và kém như vậy.

Một chuyên đề khác cũng được giám sát tại phiên họp này là việc thực hiện quy định của pháp luật về ban hành văn bản quy phạm pháp luật của hội đồng nhân dân, ủy ban nhân dân.

Ngay buổi họp đầu tiên, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ đánh giá kết quả kỳ họp thứ hai và cho ý kiến bước đầu về việc chuẩn bị kỳ họp thứ ba, Quốc hội khóa 13.

Vừa bế mạc hai tuần trước, kỳ họp thứ hai của Quốc hội có khá nhiều điểm nhấn thu hút sự quan tâm của cử tri cả nước, nhất là các phiên chất vấn và trả lời chất vấn đầu tiên với sự điều hành của Chủ tịch Quốc hội mới và sự đăng đàn của 4 vị bộ trưởng mới. Đặc biệt là phần trả lời chất vấn trực tiếp của Thủ tướng về chủ quyền biển đảo và dự án Luật Biểu tình.

Tại phiên họp này, Chính phủ cũng sẽ trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội quyết định phương án phân bổ 2.097 tỷ đồng vốn đầu tư cho các dự án, công trình cấp bách và 820 tỷ đồng vốn đầu tư cho cơ sở hạ tầng du lịch của các địa phương.

Một số dự án luật đã được Quốc hội cho ý kiến tại kỳ họp vừa qua cùng sẽ được Ủy ban Thường vụ Quốc hội tiếp tục xem xét. Như, dư án Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá, Luật Phòng chống rửa tiền, Luật Bảo hiểm tiền gửi, Bộ luật lao động (sửa đổi), Luật Giá, Luật Tài nguyên nước.

Các dự án luật, pháp lệnh mới được xem xét tại phiên họp là dự án Pháp lệnh pháp điển hệ thống pháp luật, Pháp lệnh hợp nhất văn bản quy phạm pháp luật…

Theo chương trình dự kiến, phiên họp sẽ kết thúc vào chiều 16/12.