Rau mầm là một loại rau xanh cao cấp, hầu hết sản xuất từ hạt với một thời gian rất ngắn, siêu sạch. Khi mầm cây nhú lên, cũng là lúc vô số hoạt chất sinh học được “đánh thức”, có thể bổ sung nhiều chất dinh dưỡng thiếu hụt cho con người. Phải chăng vì như vậy, rau mầm được coi là “siêu rau” của tương lai?

Tùy theo nhu cầu, rau mầm sản xuất trong vòng chỉ vài ngày  (1 – 5 ngày) dùng để ăn những mầm hạt vừa nhú lên. Loại rau này thường cho năng suất thấp nhưng giá trị dinh dưỡng rất cao. Đây là loại rau an toàn và sạch vì khi trồng chỉ sử dụng nước sạch (thường là nước sinh hoạt gia đình), không sử dụng phân bón, thuốc trừ sâu, chất kích thích hay điều hòa sinh trưởng…

Chỉ từ một hạt mầm có thể phát triển thành một cây xanh, tức là hàm lượng chất dinh dưỡng trong các hạt giống đã rất phong phú và sẵn sàng cho một sự sống hoàn hảo. Khi cái mầm nhú lên, cũng là lúc vô số hoạt chất sinh học được “đánh thức” để giúp cho cây non đủ sức chịu thử thách trong môi trường mới. Vì lẽ đó, rau mầm được các chuyên gia dinh dưỡng gọi là một “siêu thực phẩm” mà nhiều người vô tình bỏ qua. 

Mầm cây nhỏ, dinh dưỡng nhiều
Rau mầm chủ yếu là thực phẩm được trồng tại địa phương, bạn cũng có thể dễ dàng trồng trong bếp hay phía sau vườn nhà, như vậy bạn có thể biết chính xác những gì bạn đang ăn. Và vì chúng không đắt, chi phí sẽ không phải là vấn đề khiến bạn phải hạn chế dùng rau mầm.

Trong khi đó, nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng giá trị dinh dưỡng của rau mầm vượt trội so với rau bình thường. Ví dụ như: Rau mầm có chứa enzyme nhiều gấp tới 100 lần so với rau quả tươi, cho phép cơ thể chuyển hóa thức ăn và hấp thu được nhiều vitamin, khoáng chất, axit amin và chất béo cần thiết từ các loại thực phẩm mà bạn ăn vào. Khi nảy mầm, chất lượng của cả protein và chất xơ trong các loại hạt đều được cải thiện. Lượng vitamin và axit béo thiết yếu cũng tăng lên đáng kể trong quá trình nảy mầm.

Vài ngày sau khi nảy mầm, tùy thuộc vào loại hạt mà hàm lượng dinh dưỡng có thể tăng hơn 30 lần so với lúc chưa nảy mầm. Hạt hướng dương và đậu Hà Lan đứng đầu trong danh sách các loại hạt mà bạn có thể gieo trồng lấy mầm và là loại rau tiêu biểu, chứa lượng dinh dưỡng gấp 30 lần so với các loại rau sạch khác mà bạn có thể thu hoạch trong sân sau nhà mình. Trong quá trình nảy mầm, các khoáng chất như canxi, magie liên kết với protein, làm tăng tính sinh khả dụng (bioavailable) và như vậy sẽ dễ được cơ thể hấp thụ hơn.

Các nhà khoa học thậm chí còn coi rau mầm như là dược liệu vì chúng mang lại nhiều tính năng quý cho cơ thể. Chẳng hạn như theo tạp chí Vegetables Nutrition Guide (tạm dịch là Hướng dẫn Rau dinh dưỡng)  thì rau mầm được tổng kết trong 7 lợi ích sau đây:
-    Rau mầm có chứa nhiều oxy. Bởi vì rau mầm là một loại thực phẩm “sống”, nên chúng có chứa hàng trăm phân tử oxy (oxygen), là yếu tố cần thiết cho các tế bào khỏe mạnh.
-    Rau mầm có một sự tác dụng kiềm hóa trên cơ thể con người. Cơ thể cần kiềm hóa nhằm làm cho khỏe mạnh. Có nhiều loại thực phẩm và các độc tố có thể làm mất tính cân bằng này, trong khi rau mầm giúp cơ thể lấy lại sự cân bằng nhờ tác dụng kiềm hóa giúp cho cơ thể thư giãn và thoải mái.
-    Rau mầm có chứa nhiều chất béo có lợi cho sức khỏe. Rau mầm có nhiều chất EFAs, đây là những acid béo quan trọng mà cơ thể cần để hoàn thành các chức năng cơ bản. Chúng ta cần một mức độ nhất định chất béo trong chế độ ăn uống hàng ngày nhằm né tránh sự nhiễm bệnh và làm vững mạnh hệ miễn dịch. Rau mầm giàu EFAs, vì vậy, nó phù hợp với chế độ ăn uống có lợi cho sức khỏe và giữ chức năng trao đổi chất trong cơ thể ở mức tối ưu của nó.
-    Rau mầm là nguồn chất xơ tự nhiên. Chất xơ giúp cho hệ tiêu hóa khỏe mạnh, và giúp cho chúng ta cảm giác no trong các bữa ăn. Việc ăn nhiều chất xơ cần thiết trong chế độ ăn uống có lợi cho sức khỏe và giảm rủi ro bị táo bón. Chất xơ giúp tiêu hóa thức ăn dễ dàng.
-    Rau mầm cung cấp nhiều vitamin B, C và các yếu tố dinh dưỡng khác. Rau mầm chứa nhiều vitamin, khoáng và số lượng các chất này còn cao hơn khi hạt giống rau mầm được ngâm nước qua đêm. Ngâm hạt qua đêm làm gia tăng mức độ vitamin B, bằng cách này chúng ta làm gia tăng vitamin B có lợi cho cơ thể.
-    Ăn rau mầm gia tăng tổng số protein có giá trị. Rau mầm chứa một lượng có ý nghĩa protein thực vật và có thể rất hữu ích trong chế độ ăn uống hàng ngày được quan tâm sử dụng rau mầm có lợi cho sức khỏe. Thậm chí nó có thể thay thế cho protein từ động vật. Vì thế, nếu bạn là người ăn chay, rau mầm sẽ là một phần thức ăn trong chế độ ăn uống hàng ngày hoặc hàng tuần.
-    Rau mầm có số calo rất thấp. Nếu bạn cần giảm cân và muốn cắt giảm calo, rau mầm sẽ đồng hành cùng bạn với cách sống này. Rau mầm chỉ chứa 9 calo cho mỗi Aoxơ (tương đương 28,35g), và khối lượng này là một sự kết hợp gồm tinh bột – đường, protein, chất béo có lợi cho sức khỏe.

Một số loại rau mầm còn có thể giúp phòng ngừa các bệnh ung thư như: Rau mầm bông cải xanh. Cũng theo tạp chí Hướng dẫn Rau dinh dưỡng nói trên thì những nhà nghiên cứu từ trường Đại học Y khoa Johns Hopkins (Hoa Kỳ) đã khám phá rằng rau mầm 3 ngày tuổi từ hạt cây bông cải xanh (broccoli) có chứa một cách khác thường số lượng lớn các hợp chất chống ung thư tự nhiên.

Chọn và sử dụng rau mầm an toàn
Rau mầm chứa nhiều chất dinh dưỡng nhưng không phải rau mầm nào cũng tốt, cũng vô hại. Một số loại rau mầm không được ăn như mầm cây sắn, mầm khoai lang, mầm đậu ván, đậu mèo, đậu kiếm, đậu trứng chim… vì chúng có hàm lượng lớn glucozid sinh axít cyanhydric khiến cơ thể dễ bị nhiễm độc. Đặc biệt là mầm của các loại dưa dây vì chứa độc chất là alkaloid solanine.

Hiện nay, hầu hết các loại rau mầm đều phải trồng trong môi trường ấm và đây chính là cơ hội cho các loại vi khuẩn phát triển nếu quá trình chăm sóc rau không bảo đảm an toàn. Rau mầm còn có thể bị nhiễm khuẩn, nhiễm bẩn do quá trình thu hoạch không bảo quản đúng cách. Bên cạnh đó, còn có nguy cơ từ lượng phân bón thấm vào rau mầm khi người ta cố tình dùng nó để kéo dài ngày thu hoạch. 

Ngoài những nguy cơ trên, rau mầm còn cần hạt giống sản xuất phải do một công ty có uy tín cung cấp, có chứng nhận được sản xuất theo hướng hữu cơ, không sử dụng thái quá thuốc bảo vệ thức vật mà làm cho hạt giống rau mầm dễ bị tồn lưu hóa chất trên mức an toàn cho phép. Do đó, hạt giống rau mầm phải được mua từ một đơn vị cung cấp có uy tín và đã được cấp chứng chỉ.

Trong điều kiện sản xuất kinh doanh, cơ sở sản xuất rau mầm có sản phẩm phải đạt chứng chỉ rau sạch theo tiêu chuẩn quy định của VietGAP. Vì vậy, cũng không phải dễ dàng tất cả rau mầm nào cũng đều là rau sạch. Chỉ khi nhận được hạt giống sản xuất hữu cơ và kiểm soát kỹ môi trường sản xuất rau mầm, chúng ta mới có thể đảm bảo có rau sạch, đó là loại thực phẩm tuyệt vời cho sức khỏe con người.

Khi mua rau mầm bán sẵn, bạn hãy mua những hộp rau có màu sắc lạ hay lá đã ngả vàng, thân, lá rau to xanh bất thường và quá bóng mượt hoặc gốc mọc ra rễ mới. Rau mua về nên sử dụng ngay. Nếu không sử dụng hết, có thể bảo quản bằng cách phải để trong hộp nhựa hoặc nilon khô ráo, thoáng khí ở nhiệt độ 4 - 5 độ C, tối đa 3 - 4 ngày. Trước khi sử dụng nên rửa thật kỹ nhiều lần dưới vòi nước đang chảy, sau đó ngâm thêm trong nước muối loãng từ 10 - 15 phút. Rau mầm tốt nhất là được nấu chín, hạn chế ăn sống, nhất là đối với người già, trẻ em và người có miễn dịch yếu càng không nên ăn sống.

 

 

Hương vị tuyệt ngon
Mỗi loại rau mầm có một hương vị khác nhau: mầm cải cay cay, mầm hành thơm nồng, mầm hướng dương beo béo, mầm đậu phộng bùi bùi, mầm rau muống giòn giòn, chan chát…
Những mầm rau có vị cay hơi hăng chủ yếu dùng cho các món trộn salad và kẹp sandwich như hành, cải củ trắng, cải củ đỏ, mầm các loại cải khác… Một số khác có vị bùi, ngọt đặc trưng thường được sử dụng để chế biến các món hấp, luộc, xào, lẩu như mầm của một số loại đậu, đỗ…
Chế biến món ăn từ rau mầm không khó nhưng cái khó là phải biết kết hợp hài hòa giữa các nguyên liệu để đảm bảo mỗi món ăn đủ chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Cách chế biến rau mầm đơn giản nhất có lẽ là các món trộn nhưng khi trộn, tuyệt đối không dùng giấm hay bất cứ thứ nước trộn bán sẵn, đóng hộp nào mà phải dùng nước cốt chanh tươi. Có như thế món ăn mới có mùi thơm đặc trưng và các thành phần dinh dưỡng trong rau không bị phá hủy bởi lượng axit hóa học có trong giấm.
Các món đơn giản chế biến từ rau mầm có thể làm tại nhà như món salad, canh rau mầm… Chỉ cần một ít đậu phụ non, ít nấm và rau mầm là đã có thể chế biến thành món canh mát lòng, bổ dưỡng trong những ngày cuối hè. Ngoài ra, ở nhà hàng rau mầm có thể chế biến thành khá nhiều món “xa xỉ” khi kết hợp với các loại hải sản, thịt, cá như: súp rau nhúng tái; cá trê, cá lóc ruộng nướng trui, tôm sú tái chanh rất ngon…
 

Rau mầm giúp ngừa ung thư?
Theo nghiên cứu của các nhà khoa học đến từ trường Đại học Johns Hopkins phát hiện ra từ năm1992. Trong rau mầm cải xanh và các họ nhà cải có chứa chất Sulforaphane. Chất này có tác dụng chống ung thư mạnh; ngừa viêm và nhiều lợi ích về sức khỏe khác.
Khi đi vào cơ thể, Sulforaphane có tác động giải độc enzyme 2; giúp bảo vệ tế bào chống lại thiệt hại do các chất gây ung thư, gốc tự do gây nên cũng như phân tử tích điện cao có thể gây tổn hại DNA màng tế bào. Các nhà khoa học cũng khẳng định chất Sulforaphane tìm thấy nhiều trong các loại họ rau cải giúp hệ thống enzyme 2 hoạt động tốt hơn. Thậm chí, nó còn có thể giúp cơ thể tái tạo lượng enzyme bị hoa hụt. Chính nhờ cơ chế này, việc ăn rau họ cải góp phần chống lại hóa chất gây hại và độc cho cơ thể.
Trong các thí nghiệm trên động vật thì các nhà khoa học cũng nhận thấy Sulforaphane có khả năng ngăn chặn sự tăng trưởng của tế bào nhiều loại ung thư khác nhau. Đặc biệt, như là ung thư vú, ruột kết, tuyến tụy, tuyến tiền liệt. Các nhà khoa học cũng khẳng định chỉ cần ăn khoảng 5.6g rau mầm cải xanh hàng ngày cũng có tác dụng chống ung thư rất tốt.
 

Các loại rau mầm dễ trồng tại nhà
1.    Các loại rau mầm họ đậu (mầm đậu xanh, mầm đậu đen, mầm đậu tương…):
Các loại hạt đậu thường có hạt to và sinh trưởng mạnh do vậy rất dễ trồng và chăm sóc. Trong quá trình phát triển hầu hết chỉ cần nước sạch, nhiệt độ và ánh sáng thích hợp là có thể phát triển rất nhanh và ít bị sâu bệnh. Rau mầm họ đậu có chứa chất Acid gama aminobutyric - chất ảnh hưởng đến dẫn truyền, điều hòa các nơ-ron thần kinh hạn chế nguy cơ đột quỵ ở người già. Đặc biệt trong mầm đậu tương có hai hoạt chất là phytoestro-genistein và daidzein nhiều hơn hàng chục lần so với hạt đậu tương. Chúng là các nội tiết tố cho sinh dục nữ và làm đẹp cho nữ giới. Trong mầm của đậu tương còn chứa nhiều acid amin (50 - 55%), canxi và khoáng chất giúp chống lão hóa xương. 
2.    Các loại rau mầm họ cải (mầm củ cải trắng, mầm củ cải đỏ, mầm rau cải ngọt, mầm rau cả bẹ, mầm súp lơ…):
Suiforaphan có trong mầm súp lơ có tác dụng làm tăng cường hệ miễn dịch, giảm nguy cơ ung thư. Estradiol có trong mầm rau cải tác dụng hạn chế quá trình não hóa ở phụ nữ… Trong rau mầm cải củ, hàm lượng vitamin C cao gấp 29 lần trong sữa, vitamin A cao gấp 4 lần và hàm lượng can xi cao gấp 10 lần trong khoai tây. Ngoài ra, rau mầm họ cải còn là một nguồn cung cấp dồi dào carotene, chlorophyl, đạm dễ tiêu. Chứa chất glucosinonates (GSL), khi nhai chất này sẽ biến thành chất isothiocyanates (ITC) giúp cơ thể chống lại sự phát triển tế bào ung thư. 
3.    Mầm rau muống, rau dền:
Mầm rau muống là một loại rau mầm rất bổ dưỡng có khả năng chữa nhiều loại bệnh và có vị ngọt mát, ăn giòn có thể chế biến nhiều món ăn. Estradiol có trong mầm rau muống tác dụng hạn chế quá trình lão hóa ở phụ nữ, giúp thanh nhiệt giải độc mùa hè, dùng cho bà mẹ có thai thiếu sắt, bà mẹ đang trong thời kỳ cho con bú, người táo bón, tiểu đục, huyết áp cao, nhịp tim nhanh… Nấu mầm rau muống, rau dền cùng cháo có thể giúp phòng còi xương cho trẻ. 
 


Phương Anh

MỜI BẠN XEM TIẾP

NỔI BẬT

Bộ bikini xuất hiện trên những bãi biển khiến cho mọi cơ thể trông có vẻ trẻ trung, nhưng thực tế thì vào năm ngoái, bikini vừa “tổ chức” ăn mừng sinh nhật 70 tuổi. Và thật ngạc nhiên, vào năm 1946, phiên bản đầu tiên của bikini được sáng tạo bởi… một người đàn ông.

Một “quả bom” phát nổ

Trước khi nam kỹ sư người Pháp Louis Reard cho ra mắt bộ đồ tắm dành cho phụ nữ của ông thì các nhà thiết kế trong những năm 1930 và 1940 đã bắt đầu thử may những bộ đồ tắm hai mảnh. Tuy nhiên, lúc này những chiếc quần bơi đều thuộc loại cạp cao bao xung quanh bụng và che kín vùng rốn, có ống quần ôm dài đến ngang đùi. Thiết kế của Reard táo bạo hơn thế và tất nhiên là gợi cảm hơn rất nhiều. Khi được mặc lên, bộ bikini của Reard được ví von như một bộ khung tôn vinh những bộ phận “gây chết người” nhất trên cơ thể người phụ nữ, như phần ngực, eo, chân… Thiết kế này thể hiện sự thay đổi tư duy sâu sắc trong xã hội về quyền tự do của phụ nữ, họ được phép mặc và… khoe những gì họ muốn! 

Bộ trang phục lập tức gây chấn động trên toàn cầu và được lấy tên theo hòn đảo Bikini Atoll - nơi tiến hành các cuộc thử hạt nhân của Mỹ. Chỉ qua cách đặt tên thôi, chúng ta cũng có thể tưởng tượng được sức công phá mãnh liệt và đầy ghê gớm của bikini với nhận thức của công chúng phương Tây thời bấy giờ về việc phụ nữ được phép hở bao nhiêu cho vừa! 

Thế giới khi đó vẫn đang trong giai đoạn thoi thóp sau cuộc Đại Khủng hoảng và Thế chiến, nên thời trang cho phụ nữ cũng bị ép lại vào khuôn khổ cũ với váy luôn phải dài hơn đầu gối và lưng cao ôm sát eo. Việc trình làng một thiết kế táo bạo chỉ gồm một mảnh che ngực trên, một mảnh che điểm nhạy cảm và vòng 3, trong khi những khoảng thân thể khác để phơi trần của Réard đã gây một chấn động mạnh cho giới truyền thông và công chúng.

Phải mất mười lăm năm bộ bikini mới được chấp nhận tại Hoa Kỳ. Năm 1957 bộ bikini của Brigitte Bardot trong phim Và Chúa đã tạo ra đàn bà đã mở ra một thị trường mới cho đồ tắm tại Hoa Kỳ.

Trong năm 1960, bài hát nhạc pop Itsy Bitsy Teenie Weenie Yellow Polka Dot Bikini của Brian Hyland đã gây nên một cao trào mua đồ bơi bikini. Cuối cùng bikini trở nên nổi tiếng và vào năm 1963, phim Beach Party, với diễn viên Annette Funicello (thật sự không mặc bikini, theo yêu cầu cá nhân của Walt Disney) và Frankie Avalon, đã dẫn tới một làn sóng phim đưa bikini lên làm biểu tượng của văn hóa pop.

Sự thành công và nổi tiếng của bikini không lấy gì làm lạ bởi nó là biểu tượng cho sự tự do của phái nữ. Một người phụ nữ tự tin vào bản thân sẽ biết mình cần gì và muốn gì, tự lập và thành công và quan trọng là mạnh mẽ trong mọi quyết định, chính tinh thần đó đã giữ cho bộ bikini trở thành điều không thể thiếu trong bộ sưu tập của mọi phái đẹp.

Và hành trình… khoe những gì muốn khoe

Dù Réard, trước đây đã diễn tả phát minh của mình là “áo bơi nhỏ đến nỗi không thể nhỏ hơn” nhưng mỗi năm qua đi, thiết kế của bikini đời sau bao giờ cũng được tiếp tục làm nhỏ hơn đời trước. Nếu Réard được chứng kiến, hẳn là ông sẽ… nghẹt thở khi nhìn thấy mẫu bikini của năm 1970. Đó là thiết kế gồm 4 mảnh vải nối nhau bằng những sợi dây mỏng, chỉ đủ che những gì cần thiết. Bộ bikini buộc dây này đã “vượt mặt” những bộ bikini của Breard để trở thành bộ đồ tắm mảnh nhất thời đó.

Không thể phủ nhận bikini là món hàng quảng bá cực kỳ hiệu nghiệm cho những ngôi sao trẻ đang lên. Rita Hayworth đã từng chụp hình bìa cho tạp chí Life, mặc trên người độc mỗi một bộ bikini màu trắng. Jayne Mansfield tham dự một buổi khiêu vũ năm 1956 không mặc gì khác ngoài bộ bikini họa tiết da báo. Hình ảnh của Raquel Welch trong bộ bikini họa tiết động vật trong bộ phim One Million Years B.C (1966) và Bond Girl Ursula Andress trong Dr. No (1962) đã trở thành biểu tượng của thời đại. Và ngày nay, bạn sẽ chưa được công nhận là “siêu mẫu quốc tế” nếu chưa xuất hiện trên trang bìa tạp chí Sports Illustrated với bộ bikini không thể nhỏ hơn được nữa.

Hơn thế, bikini đã trở thành một trang phục bắt buộc trong các cuộc thi nhan sắc tầm cỡ, bởi người ta hiểu rõ tầm quan trọng của nó trong việc tôn vinh vẻ đẹp hình thể của người phụ nữ. Đây thực sự là một bước tiến vượt bậc của bikini trong hành trình chinh phục thế giới của mình.

Song hành cùng với sự đi lên của bikini, các nhãn hiệu thời trang nổi tiếng cũng bắt đầu xâm nhập vào thị trường “béo bở” này. Bikini liên tục xuất hiện trên các sàn diễn thời trang với nhiều kiểu dáng đa dạng và độc đáo. Ngày nay, phụ nữ ở tất cả mọi lứa tuổi đều ưu ái bikini, và đã từ lâu họ không còn ngần ngại những khoảng hở của cơ thể khi mặc những thiết kế (đã từng được coi là) táo bạo ấy. Các hãng thời trang ngoài những BST Ready-to-wear định kỳ vẫn cho ra mắt những kiểu áo bơi hợp mùa. Những cái tên được phái đẹp ưu ái phải kể đến là AllSisters Responsible Swimwear, Ward Whillas, Matteau Swim, Bassike, Camp Cove Swim…

CÙNG NTK CHƯƠNG ĐẶNG HỌC CÁCH… MẶC BIKINI

1.    Gợi cảm và hở hang… 
Gợi cảm và hở hang không phải là một ranh giới mong manh. Nó rất rõ ràng và dễ dàng nhận thấy. Gợi cảm chỉ có được bởi sự gợi ý sâu sắc, tế nhị về mặt hình thể theo ý chủ quan của chủ thể. Không nhất thiết phải hở hang, đôi khi chỉ là cử chỉ vén tóc, xếp tà áo, một nụ cười vu vơ cũng có thể mang lại hiểu ứng gợi cảm. 

Hở hang một cách thiếu cẩn trọng là cấp độ thấp nhất của khiêu gợi; nó không được xếp vào gợi cảm, mà đó có thể là gợi dục. Mà gợi dục thì không nằm trong phạm trù có liên quan của thời trang. Điều ấy tế nhị và riêng tư nên không thể lạm bàn trong khuôn khổ thời trang.

Để biết chắc rằng mình không hở hang, hãy mặc bộ trang phục và vận động ở mọi tư thế, chắc chắn rằng chúng không để lộ ra những phần nhạy cảm mà tự nhiên khi bị người khác nhìn thấy mình phải ngại ngùng.

2.    Bikini & những khuyết điểm của cơ thể 
Không có trang phục nào được tạo ra nhằm che dấu khiếm khuyết cơ thể cả. Việc lựa chọn một kiểu dáng vì nó tôn lên dáng vẻ, thần thái, hay một điểm nổi bật nào của cơ thể là đã tạm ổn rồi. Bạn chỉ cần cảm thấy tổng hòa không quá khiên cưỡng hay phản cảm là ổn. Hơn nữa, bikini chỉ đẹp, gợi cảm, quyến rũ khi người ta dùng nó gần nhất với công năng và mục đích sử dụng! Nghĩa là, hãy mặc bikini khi ở bãi biển, khi đi bơi, khi trình diễn trong cuộc thi nhan sắc… chứ đừng mặc khi… dạo phố.

3.    Tránh các “tai nạn” kém duyên
Khi mặc bikini, bạn đừng cố mặc đúp một trang phục lót nữa. Một bộ bikini hở hang và phần trang phục lót hở ra hay lằn lên thì không chỉ phản cảm mà còn cho cảm giác kém vệ sinh. 

Về cơ bản, bộ bikini cần che những phần nhạy cảm trên cơ thể người nữ vừa đạt đến độ hài lòng, an tâm của người mặc là ổn thỏa. Theo cách đó, mọi hoạt động, vận động của một cô gái cần ý tứ khả năng và biên độ xê dịch của những phần che chắn nhạy cảm. 

Tuy nhiên, đã gọi là tai nạn thì không ai nên để ý hay soi mói… Vì dù cho bạn có mặc váy maxi mà gặp tai nạn kém duyên thì cũng đành là tai nạn, không nên vì lo lắng có thể xảy ra tai nạn mà không dám diện bikini.

4.    Đâu là 1 mẫu bikini hợp mốt? 
Bikini không nhất thiết phải hợp mốt, mà quan trọng nhất là hợp tuổi! Gần đây, cuộc cạnh tranh về chất liệu mới là điều khiến tín đồ bikini phải phát sốt. Không chỉ giúp da thở tốt, bơi lội tránh được ma xát, độ cản nước thích hợp… mà còn giữ ấm cơ thể khi bơi ở vùng lạnh, hay chất liệu thông minh còn hấp thụ ánh sáng sau khi lọc bức xạ để da rám đều không có lằn ranh…

Vì bikini là một sản phẩm thời trang có thể ứng biến với lifestyle, nên bạn hãy chọn một concept đi biển và mặc bikini thích hợp từ phong cách hip hop, retro, hiện đại, màu sắc, ngọt ngào… và kết hợp mọi phụ kiện một cách khéo léo thì không cần phải quá lo lắng về xu hướng.  

5.    Màu sắc & làn da 
Không cần quá quan trọng trong việc lựa chọn màu sắc và họa tiết cho bikini, vì tinh thần của một bộ bikini luôn là một chút tự do, phóng khoáng hòa vào không khí sôi động, thời tiết nắng nóng, sóng biển và gió trời… Cho nên, bạn chỉ cần một chút sặc sỡ đi với tinh thần tươi vui, một chút sắc lạnh hay màu pastel đi với make up chống nắng đậm đà, hay hoa văn sặc sỡ đi với sự hăng hái vận động các môn thể thao dưới nước… sẽ khiến tổng thể hài hòa, và phong cách thời trang rõ nét.

6. Điểm nhấn nào là cần thiết?
Tất cả! Dây buộc, ren, cut-out, họa tiết nhiệt đới… Mỗi điểm nhấn mang lại một hiệu ứng khác nhau: nữ tính khỏe mạnh, cô gái gợi cảm, khỏe và đẹp… Cái nào cũng cần thiết cả. Miễn sao bạn đừng chèn tất cả vào một bộ bikini thì e là hơi khó.

7. Phụ kiện phù hợp
Về cơ bản, bikini có thể đi được với tất cả các phụ kiện mà không kén chọn. Nhưng chính những phụ kiện đi kèm với nhau lại kén chọn. Chiếc nón ấy có thể hợp với bikini, cái khăn ấy, và mắt kính ấy cũng hợp với bộ bikini… nhưng khi mặc bộ bikini ấy với cả 3 món thì chúng trở nên… xung khắc! Quay lại cách lựa chọn một concept đi biển hoặc phơi nắng thiên về lifestyle thì dễ phối đồ phụ kiện hơn. Hãy hình dung về hình ảnh mà bạn muốn: sành điệu, thời trang; hippi; chấm bi; quyến rũ; quí cô… và lựa chọn phụ kiện cũng như bikini sao cho vừa đủ với hình ảnh đó mà thôi.

Phương Thảo

MỜI BẠN XEM TIẾP

NỔI BẬT

Gõ từ khóa và nhấn Enter