Đây là loại hộ chiếu có gắn thiết bị điện tử lưu giữ thông tin được mã hóa của người mang hộ chiếu và chữ ký số của người cấp.

Đây là loại hộ chiếu có gắn thiết bị điện tử lưu giữ thông tin được mã hóa của người mang hộ chiếu và chữ ký số của người cấp.

Từ ngày 1/7/2020, các công dân Việt Nam đủ 14 tuổi trở lên có thể lựa chọn hộ chiếu gắn chip điện tử  (e-passport), cá nhân làm hộ chiếu có thể lựa chọn gắn hoặc không. Với những người dưới 14 tuổi, hộ chiếu sẽ không gắn chíp điện tử. Các loại hộ chiếu sẽ được gắn chíp điện tử bao gồm: Hộ chiếu ngoại giao; Hộ chiếu công vụ; Hộ chiếu phổ thông.

Hộ chiếu điện tử sử dụng công nghệ thẻ thông minh không chạm, gồm có một chíp vi xử lý (chíp máy tính) và ăng-ten (vừa để trữ năng lượng cho chíp và cho việc trao đổi thông tin) được gắn ở bìa trước hoặc bìa sau, hoặc trang giữa, của hộ chiếu. Các thông tin quan trọng của hộ chiếu được in trên cả trang dữ liệu lẫn được lưu trữ trong chíp.

Đại tá Trần Văn Dự, Phó cục trưởng Cục Xuất nhập cảnh Bộ Công an (A08), cho biết công dân khi sử dụng hộ chiếu điện tử sẽ có nhiều lợi ích so với hộ chiếu truyền thống. "Hiện công dân Việt Nam sử dụng hộ chiếu truyền thống khi đi qua cửa khẩu sân bay thì cán bộ xuất nhập cảnh phải dùng thiết bị đọc hộ chiếu sau đó đóng dấu thủ công. Tuy nhiên, nếu sử dụng hộ chiếu điện tử cán bộ xuất nhập cảnh chỉ việc quét hộ chiếu vào thiết bị thì sẽ thể hiện rõ các thông tin về công dân, đủ hay không đủ điều kiện xuất nhập cảnh, quá trình xuất nhập cảnh... đều được thể hiện trên hệ thống," đại tá Trần Văn Dự cho biết.

Việt Nam sắp có hộ chiếu gắn chip điện tử - Ảnh 1.
Đáng chú ý, trong khi hộ chiếu truyền thống có nguy cơ bị làm giả hoặc bị các rủi ro như mờ nhòe thông tin gây rắc rối cho người sử dụng thì hộ chiếu điện tử có tính bảo mật cao, không thể làm giả và thông tin luôn được thể hiện rõ ràng, đầy đủ, đảm bảo các yêu cầu về quản lý nhà nước theo quy chuẩn.

Theo chia sẻ của tạp chí du lịch AFAR, chip điện tử sẽ lưu trữ những dữ liệu bao gồm thông tin cá nhân của người dùng (họ, tên, địa chỉ…), cùng với thông tin sinh trắc học (vân tay, mống mắt…) và chữ ký điện tử. Bộ phận quản lý xuất nhập cảnh sẽ kiểm tra những thông tin này để xác thực hộ chiếu không bị giả mạo hay đánh tráo.

Bộ Công an sẽ là cơ quan chủ trì, phối hợp với các Bộ, cơ quan có liên quan xây dựng, quản lý, thu thập, cập nhật, khai thác Cơ sở dữ liệu quốc gia về xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam xây dựng, quản lý hệ thống thông tin tiếp nhận, lưu trữ, khai thác chứng thư số phục vụ công tác cấp, quản lý hộ chiếu có gắn chíp điện tử, được kết nối với tổ chức hàng không dân dụng quốc tế để xác thực, kiểm soát hộ chiếu có gắn chíp điện tử.

Việt Nam sắp có hộ chiếu gắn chip điện tử - Ảnh 2.
Ngoài ra, Ban Cơ yếu Chính phủ cũng có trách nhiệm cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số chuyên dùng Chính phủ phục vụ công tác cấp, quản lý hộ chiếu có gắn chíp điện tử.

Hướng dẫn các Bộ, cơ quan có liên quan sử dụng dịch vụ chứng thực chữ ký số chuyên dùng Chính phủ phục vụ công tác cấp, quản lý hộ chiếu có gắn chíp điện tử. Đồng thời, phối hợp với Bộ Công an xây dựng hệ thống thông tin tiếp nhận, lưu trữ, khai thác chứng thư số phục vụ công tác cấp, quản lý hộ chiếu có gắn chíp điện tử, được kết nối với Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế để xác thực, kiểm soát hộ chiếu có gắn chíp điện tử.

Chúng ta đều biết, camera wifi hết sức tiện dụng, thế nhưng sự tiện dụng này đôi khi phải đánh đổi bằng mức độ bảo mật và quyền riêng tư của bạn.

Chúng ta đều biết, camera wifi hết sức tiện dụng, thế nhưng sự tiện dụng này đôi khi phải đánh đổi bằng mức độ bảo mật và quyền riêng tư của bạn.

Về cơ bản, trên thị trường ngày nay có hai loại camera an ninh Wi-Fi: Camera IP truyền thống và camera "thông minh" hiện đại như các loại Nest Cam của Alphabet và Cloud Cam của Amazon. Hầu hết những vụ bê bối về vấn đề bảo mật thường mà bạn nghe nói tới thường có liên quan đến camera IP.

Camera IP kết nối mạng thông qua các qua kết nối Wi-Fi hoặc kết nối Ethernet có dây. Các nhà sản xuất camera cung cấp một giao diện web mà bạn có thể truy cập vào đó để xem lại các bản ghi của mình. Các camera này cũng có thể được kết nối với hệ thống máy quay video trực tuyến hoặc máy tính, điện thoại di động, cho phép bạn xem các hình ảnh từ camera mọi lúc mọi nơi. Một số camera Wi-fi có thể có bộ nhớ tích hợp, nhưng thường thì các bản ghi sẽ được lưu trữ trực tuyến trên đám mây của nhà cung cấp là chính.

Lưu ý để bảo mật camera an ninh tại nhà riêng - Ảnh 1.
Trong thực tế, nhiều khi các camera Wi-Fi không được thiết lập và cài đặt một cách thực sự an toàn. Nhiều người dùng thậm chí còn chẳng để ý đến vấn đề này. Họ camera ở cấu hình với tên người dùng và mật khẩu mặc định, sau đó kết nối chúng với internet. Điều này có nghĩa là bất kỳ ai cũng có thể dễ dàng xem được các nguồn cấp dữ liệu của họ chỉ bằng cách đơn giản là truy cập vào địa chỉ IP của camera.

Theo khảo sát từ nhiều công ty an ninh mạng, rất nhiều người dùng camera an ninh tại nhà, cửa hàng, thậm chí cả doanh nghiệp nhỏ hiện nay do thiếu kiến thức về an toàn thông tin nên đã phó mặc cho bên công ty cung cấp thiết bị, dịch vụ lắp đặt. Nhiều người dùng chỉ biết bật smartphone lên, mở ứng dụng theo dõi camera từ xa là yên tâm kiểm soát mọi thứ mà không hề biết gì về tài khoản quản lý hay mật khẩu truy cập các camera.

Lưu ý để bảo mật camera an ninh tại nhà riêng - Ảnh 2.
Các chuyên gia an ninh mạng khuyến nghị tất cả người dùng camera an ninh đều nên thay đổi mật khẩu ngay từ khi lắp đặt máy. Mật khẩu được thiết lập phải đủ độ khó, không để lộ cho người khác biết và đặc biệt nên thường xuyên thay đổi mật khẩu ít nhất ba tháng một lần. Còn với những camera không có nhu cầu kết nối với internet cũng cần kiểm tra cấu hình thiết bị trên hệ thống mạng của gia đình để chặn các kết nối từ xa. Người dùng không nên lắp camera an ninh tại những khu vực nhạy cảm. Đây là một sai lầm thường gặp của nhiều gia đình, khi lắp camera an ninh ở những nơi riêng tư như phòng ngủ, phòng tắm.... Đây là điều không cần thiết và đang tạo điều kiện cho kẻ xấu tìm cách xem trộm camera.

Hãy thường xuyên cập nhật các phiên bản bảo vệ Firmware mới nhất để đảm bảo hệ thống luôn được sửa, vá các lỗ hổng bảo mật do các virus hay hacker tạo ra. Hãy nhớ bật tường lửa để tắt chức năng trả lời dò tìm thiết bị IP camera, hạn chế tối đa vào internet nơi công cộng để kiểm tra camera nhà mình.

Lưu ý để bảo mật camera an ninh tại nhà riêng - Ảnh 3.
Nhiều chuyên gia an ninh mạng khác cũng khuyến cáo người dùng nên chọn mua camera an ninh có thương hiệu, xuất xứ rõ ràng. Tuyệt đối không vì ham rẻ mà chọn những loại camera giá rẻ, trôi nổi trên thị trường hiện nay. Nếu có điều kiện kinh tế, nên mua camera an ninh "thông minh", thay vì các loại camera an ninh IP như truyền thống.

Gõ từ khóa và nhấn Enter