Dự án "Tủ sách Thăng Long ngàn năm văn hiến" giai đoạn II đã hoàn thành với việc biên soạn và xuất bản 40 tên sách (74 tập sách), dung lượng 50.000 trang về Hà Nội.

Dự án "Tủ sách Thăng Long ngàn năm văn hiến" giai đoạn II đã hoàn thành với việc biên soạn và xuất bản 40 tên sách (74 tập sách), dung lượng 50.000 trang về Hà Nội.

Ngày 20/12 vừa qua, tại Thư viện Hà Nội, Nhà Xuất bản Hà Nội tổng kết dự án "Tủ sách Thăng Long ngàn năm văn hiến" giai đoạn II. Nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị; Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Hồ Quang Lợi đến dự.

Tiếp nối Dự án điều tra, sưu tầm, biên soạn và xuất bản "Tủ sách Thăng Long ngàn năm văn hiến" giai đoạn I, để chào mừng Thủ đô nghìn năm tuổi vào năm 2010, giai đoạn II của dự án được triển khai từ năm 2013 đến nay, với nhiều hoạt động nhằm hệ thống hóa mọi mặt của Thăng Long – Hà Nội qua tiến trình hơn 1.000 năm lịch sử.

Giai đoạn II dự án tiếp tục kết tinh trí tuệ của đông đảo đội ngũ các nhà nghiên cứu, nhà khoa học hàng đầu cả nước để cho ra kết quả đáng mừng. Trong đó, ở hạng mục sưu tầm, Tủ sách đã được bổ sung tư liệu nước ngoài về Thăng Long – Hà Nội (tại Anh, Pháp, Hà Lan) với trên 9.000 trang tư liệu, gấp 2 lần kế hoạch và xây dựng hồ sơ tư liệu văn hiến Thăng Long (trên địa bàn 30 quận huyện).

Tủ sách Thăng Long ngàn năm văn hiến sẽ được số hóa toàn bộ - Ảnh 1.

Ảnh: Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội

Theo NXB Hà Nội, dự án "Tủ sách Thăng Long ngàn năm văn hiến" giai đoạn II đã biên soạn và xuất bản 40 đầu sách (74 tập sách) thuộc các mảng: Địa lý, lịch sử, kinh tế, văn hóa, xã hội, văn học nghệ thuật, tư liệu tổng hợp với dung lượng hơn 50.000 trang. Trong đó có 10 sách lịch sử, 4 sách địa lý, 9 sách kinh tế - văn hóa - xã hội, 7 sách văn học - nghệ thuật, 10 sách tư liệu - tổng hợp. Ngoài ra, dự án còn xuất bản 20 đầu sách phổ thông phục vụ rộng rãi bạn đọc nhiều lứa tuổi, thành phần.

Như vậy, sau 14 năm, "Tủ sách Thăng Long ngàn năm văn hiến" đã xuất bản 137 bộ với 213 tập sách, trên 154.000 trang in khổ lớn. Đó là chưa nói tới khối tư liệu nước ngoài về Thăng Long - Hà Nội vô cùng quý hiếm, phong phú và độc đáo, gồm trên 12.000 trang tư liệu của các công ty Đông Ấn Anh và Hà Lan về Kẻ Chợ - đàng ngoài thế kỷ XVII, khai thác tại Thư viện Quốc gia Anh và Trung tâm Lưu trữ Hải ngoại quốc gia. Cộng hòa Pháp khối tư liệu điều tra sưu tầm trong nước được xây dựng thành các tuyển tập tư liệu văn hiến Thăng Long ở các mảng: Địa chí, Văn khắc Hán Nôm, Hương ước, Thần tích, Tộc ước gia quy… Điển hình là 2 bộ tư liệu Địa bạ và Hồ sơ tư liệu văn hiến Thăng Long - Hà Nội.

Tủ sách Thăng Long ngàn năm văn hiến sẽ được số hóa toàn bộ - Ảnh 2.

Ảnh: Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội

Theo GS.TS Nguyễn Quang Ngọc - Phó Chủ tịch Hội đồng tư vấn khoa học dự án: "Thành công của Tủ sách đã và đang góp phần phục vụ độc giả trong và ngoài nước, nâng tầm hiểu biết và nhận thức về Thủ đô Hà Nội. Các sách và tư liệu có giá trị của Tủ sách đã được số hóa là một nguồn tư liệu vô cùng quý giá trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0 hiện nay. Tôi kiến nghị tuyển chọn để tái bản và phát hành rộng rãi một số bộ sách để TP sớm cho triển khai đáp ứng kịp thời nhu cầu bức thiết của bạn đọc, góp phần nhân lên giá trị vốn đã rất cao của "Tủ sách Thăng Long ngàn năm văn hiến".

Đến nay, dự án đã số hóa được toàn bộ sách và tư liệu thuộc tủ sách giai đoạn I, tiếp tục số hóa sách và tư liệu giai đoạn II. Số trang sách và tư liệu đưa vào số hóa lên đến hơn 150.000 trang. Phó Giám đốc NXB Hà Nội Phạm Thùy Dương chia sẻ: "Dự kiến đầu năm 2020, NXB Hà Nội sẽ số hóa toàn bộ trang sách và tư liệu. Với sự phát triển của công nghệ trong thời đại 4.0, công chúng, bạn đọc 63 tỉnh thành đều có thể tiếp cận "Tủ sách Thăng Long ngàn năm văn hiến".

Là một trong những dự án điện ảnh được ngóng đợi từ đầu năm, không ngoài dự đoán, "Mắt biếc" đã cán mốc doanh thu ấn tượng sau 3 ngày công chiếu.

Là một trong những dự án điện ảnh được ngóng đợi từ đầu năm, không ngoài dự đoán, "Mắt biếc" đã cán mốc doanh thu ấn tượng sau 3 ngày công chiếu.

Tối 21/12, hàng trăm fan Hà Nội xếp hàng để mua vé xem xuất chiếu cuối tuần của tác phẩm chuyển thể tiểu thuyết Nguyễn Nhật Ánh. Và cơn sốt đó vẫn không dừng trong ngày Chủ nhật (22/12). Vào những ngày tiếp theo 23 và 24/12, tại các rạp chiếu còn xếp tăng suất chiếu của bộ phim này lên trên 20 suất/ngày. Với lượng khán giả hùng hậu đến rạp, đánh bật cả các phim mùa Giáng sinh ăn khách của Hollywood, thì "Mắt biếc" dự kiến sẽ lập kỷ lục phòng vé.

Nhà phát hành Galaxy cũng đã công khai doanh số chính thức của phim chuyển thể từ tác phẩm của Nguyễn Nhật Ánh. Sau 3 ngày chiếu chính thức cũng như các suất chiếu sớm từ tối 19/12, "Mắt biếc" chính thức chạm mốc 50 tỷ đồng và trở thành phim Việt cán mốc này nhanh nhất trong lịch sử phòng vé.

Bộ phim đã tạo nên một hiện tượng chưa từng có của phim Việt khi đạt được con số này vì "Mắt biếc" phát hành vào ngày thường chứ không phải các dịp lễ Tết hay kỳ nghỉ dài. Được dán nhãn C16 (không dành cho khán giả dưới 16 tuổi) nhưng lượng người xem kéo tới rạp vẫn rất phong phú, dao động từ 16 cho tới 66 tuổi. 

Mắt biếc: cả phim lẫn sách đều tạo kỷ lục - Ảnh 1.
Dù không phát hành trong các dịp lễ tết như các phim "Em chưa 18" hay "Cua lại vợ bầu" nhưng "Mắt biếc" cũng đạt tỷ lệ lấp đầy các phòng chiếu cao ngất ngưỡng, trung bình 50% cho các suất buổi sáng và 90% cho các suất chiếu buổi tối. Đặc biệt tại khu vực miền Trung, "Mắt biếc" nổi lên như một hiện tượng phòng vé với những suất chiếu đỏ đèn liên tục. Khu vực miền Bắc cũng chiếm tỷ trọng cao đáng kể so với các phim Việt khác trước đây.

"Ăn theo" sự ngóng chờ của khán giả dành cho bộ phim, truyện dài "Mắt biếc" của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh cũng đã được NXB Trẻ tái bản lần thứ 44, với con số kỷ lục 60 nghìn bản, bao gồm 10 nghìn bản bìa cứng và 50 nghìn bản bìa mềm.  'Ngày hội Mắt biếc - Từ sách đến phim' cũng vừa diễn ra sáng 21/12 tại TP.HCM với sự tham gia của đạo diễn Victor Vũ và dàn diễn viên của phim Mắt biếc thu hút cả ngàn bạn trẻ tham gia.

Truyện Mắt biếc của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh ra đời năm 1990. Đến nay, sách đã qua 44 lần tái bản với trên 200.000 bản được tiêu thụ. Riêng từ năm 2017, sau khi dự án phim Mắt biếc của Victor Vũ được công bố, sách bán được thêm 100.000 bản. Đây là những con số rất ấn tượng về xuất bản.

Mắt biếc: cả phim lẫn sách đều tạo kỷ lục - Ảnh 2.
Đây không phải lần đầu tiên Victor Vũ thành công với tác phẩm của Nguyễn Nhật Ánh. Trước đó, anh đã chuyển thể thành công tác phẩm "Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh", giúp nhà sản xuất thu về 78 tỷ đồng sau hơn 1 tháng công chiếu. Bộ phim trên cũng đã gặt hái được rất nhiều giải thưởng trong nước và quốc tế.

Tiếp nối thành công của "Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh", khán giả kỳ vọng "Mắt biếc" sẽ không chỉ thành công về doanh thu mà còn giúp phim Việt có thêm chỗ đứng ở các sân chơi của điện ảnh thế giới.

Gõ từ khóa và nhấn Enter