Lẩu bông so đũa là "sản phẩm" của miền Tây Nam bộ, quê hương của các loài tôm cá và những loại rau đồng đất.

Thân cây so đũa suôn đuột vươn cao lên chừng năm, sáu thước với những cánh lá đối xứng màu xanh mát mắt, lủng lẳng thả những trái xanh dài kết quả mùa bông năm trước. Có lẽ vì cái thân cây và trái suôn dài nên người ta mới đặt tên nó như vậy? Nhưng khi bông so đũa đơm cành, đẹp lãng mạn như vầng trăng lưỡi liềm đung đưa trên nền lá cây xanh sẫm.

Bạn đã từng ăn canh chua bông so đũa với cá lóc đồng hay đơn giản hơn là bông so đũa nấu mì chưa? Nếu đã dùng qua, ắt hẳn bạn vẫn còn nhớ cái cảm giác mềm rụm, ngọt ngào và mùi thơm đặc trưng của nó chứ?. Từ những bài ca dao, có thể thấy ông bà ta còn lấy bông so đũa làm tiêu chí để xét xem một người nào đó có phải "dân đồng quê" chính hiệu hay không qua kinh nghiệm nấu ăn:

"Không gì bằng cá nấu canh/ Bỏ bông so đũa mới rành dân quê"

Theo truyền miệng trong dân gian, ở miền Tây, nhiều cặp trai gái yêu nhau đã mượn mùa bông so đũa để hẹn hò: "Ra giêng, lúc nào so đũa thành đôi thì mình sẽ lấy nhau thành đôi vợ chồng". Theo quy luật của đất trời, cứ gần đến dịp Tết thì ngoài vườn rau cải trời mọc xanh mơn mởn. Dân miệt vườn thường hái rau cải trời về nấu canh với tép và bẻ bông so đũa nấu canh chua với cá rô đồng, cá trê hoặc cá linh cuối mùa. Tuy là món ăn thảo dã, nhưng mùi vị rất thơm ngon, vừa đăng đắng vừa ngọt ngào.

Bông so đũa: món lẩu Tết ăn một lần nhớ mãi - Ảnh 1.
Gắp một đũa, ăn. Vị chua của me hòa mùi thơm cay mặn của gia vị và nước mắm, nhưng nổi bật hơn hết là vị nhân nhẩn của bông so đũa hòa vị ngọt của tôm càng xanh. Càng ăn càng thấy mồ hôi tươm ướt lưng áo. Ăn như vậy mới đã. Mồ hôi túa ra giúp giải nhiệt cơ thể trong tiết trời nóng bức mùa nắng oi ả.

Mùa bông so đũa nở cũng là mùa tép bạc đất. Tép lột bỏ vỏ, rửa sạch xào với bông so đũa lặt bỏ nhụy, cũng đã rửa sạch, trên chảo nóng với mỡ hoặc dầu sẽ cho ta món ăn ngon. Vị ngọt của sông rạch trong con tép hòa vị ngọt của đất đai thổ nhưỡng trong từng cánh bông so đũa khiến bữa cơm thêm đậm đà. Thưởng thức món bông so đũa xào tép người ta còn có cái cảm giác giòn giòn của những đóa hoa trắng muốt "nổ" trong răng. Thật khoái thú.

Bông so đũa: món lẩu Tết ăn một lần nhớ mãi - Ảnh 2.
Nhưng bông so đũa đâu chỉ có thể nấu chua và xào. Hiện nay, trong bất cứ thứ lẩu nào (lẩu chua, lẩu ngọt, lẩu mắm) cũng đều có sự hiện diện của thứ bông so đũa trắng ngà hay so đũa hồng nổi bật trên màu xanh của mấy loại rau rợ, bạc hà, rau nhút, rau muống, bắp chuối bào, màu vàng của thơm, màu trắng ngà của cá,… chỉ mới nhìn thôi mà bụng đã cồn cào lắm rồi. Thịt cá thơm béo, bông súng mềm dịu, nước lẩu chua hơi cay… Đơn giản vậy mà lắm khi gợi lên niềm thương nhớ da diết, khiến những đứa con xa quê thao thức đến nao lòng.

Đặc biệt, ăn lẩu cá bông lau mà thiếu bông so đũa của miền sông nước thì xem như nồi lẩu mất đi đến 80% giá trị. Lẩu cá bông lau có màu nước trong hơi ánh vàng của me, ngọt thanh vị cá và dừa tươi, hơi chua nhẹ nhưng không gắt. Quây quần bên bàn ăn với lẩu cá nghi ngút khói, dĩa bún trắng tươi, dĩa rau xanh mát màu dừa nước, bông đũa trắng hồng... bữa ăn cuối tuần của gia đình thêm hương vị.

Bông so đũa: món lẩu Tết ăn một lần nhớ mãi - Ảnh 3.
Dùng đũa gắp miếng cá trắng ngà cùng bông so đũa chấm vào chén nước mắm đưa lên miệng nhai một cách từ tốn. Vị ngọt dai của cá, giòn giòn, nhân nhẩn lẫn mùi thơm đặc trưng của bông so đũa lan tỏa vào miệng, kích thích mọi giác quan. Chan vài muỗng nước canh có vị chua, ngọt thanh thơm lừng vào chén bún rồi "lùa" một hơi, bạn sẽ cảm nhận được hương vị rất riêng của miền Tây, một vùng đất hiền hòa, trù phú được thiên nhiên ưu đãi.

Lẩu cá bông lau so đũa:

Nguyên liệu: Cá bông lau tươi: nguyên con lọai 1kg; 200 g hoa so đũa; dừa tươi: 3 trái; me chín: một vắt nhỏ bằng nửa nắm tay; 1/3 quả ớt sừng; 50 g húng quế; 1 thìa súp tỏi phi; 500 ml nước dùng; bột ngọt, đường phèn bột; 1 thìa súp nước mắm; 2 thìa súp dầu ăn…

Cách làm: Rửa sạch cá với chút muối. Khứa thành từng lát dày 40cm. Ướp cá với 1 muỗng canh nước mắm ngon, hành tím, một ít bột ngọt. Nấu nước me: cho ít nước vào nồi, đun sôi và cho me vào. Dầm me và lược lấy nước cốt. Hoa so đũa nhặt lấy nguyên hoa, bỏ cọng, rửa sạch. Nước dừa, nước cốt me cho chung vào nồi (thêm nước lạnh nếu muốn dùng nhiều nước), đun đến sôi thì cho cá vào. Nêm nước mắm, bột ngọt, đường cát cho vừa ăn. Cho nước dùng vào nồi lẩu, khi dùng cho hoa so đũa, húng quế, rau om, ớt lát và tỏi phi vào đun sôi lại, dùng kèm với bún.

Ngày Valentine, trái tim người phụ nữ sẽ tan chảy khi thấy người đàn ông vào bếp vì mình. Nhất là công thức nấu ăn lại đến từ nước Ý lãng mạn.

Vào ngày lễ tình nhân Valentine 14/2, người ta thường muốn dành tặng cho một nửa của mình những gì yêu thương và ấp áp nhất. Đặc biệt ẩm thực là một trong số đó. Những món ăn được bày biện bắt mắt, hương vị thơm ngon và đầy bổ dưỡng chính là món quà tuyệt vời để gửi đến người ấy.

Trứng nấu chậm

Nguyên liệu: Trứng: 1 quả, măng tây: 6 ngọn, bánh mỳ Baguette: 1 chiếc, nấm truffle đen: 2gr, nấm trufle trắng: 1gr, lá thơm: 1 lá, nấm porcini: 10gr, dầu olive, hạt tiêu, muối, vỏ chanh xanh + vàng, mật ong, lá mùi tây, nước cốt chanh, nước sốt hạt tiêu hồng…

3 món Âu lãng mạn cho ngày lễ tình nhân - Ảnh 1.
Cách làm:

- Trộn lẫn dầu olive, nước cốt chanh và mật ong. Khi hỗn hợp hơi sệt, thêm hạt tiêu hồng đã thái vụn, muối biển, cây mùi tây thái nhỏ.

- Trần trứng tại nhiệt độ 64°C trong 1 tiếng rồi giữ ấm.

- Nướng bánh mỳ baguette với tỏi và dầu olive rồi đặt vào một chiếc đĩa sâu lòng.

- Để măng tây đã áp chảo cùng nấm Porcini lên trên miếng bánh mỳ rồi đến quả trứng

trần. Thêm nấm truffle đen, vỏ chanh, lá thơm thái nhỏ, cuối cùng rót một chút nước sốt

hạt tiêu hồng lên trên.

Thăn cừu cuộn dăm bông áp chảo

Nguyên liệu: Thăn cừu: 90 g, lá xô thơm: 10gr, lá hương thảo: 5gr, dăm bông vùng Pác-mơ: 20gr, đậu dẹt: 25gr, ớt tây rang, bơ: 10gr, hành khô: 15gr, tỏi, rượu trắng, nước dùng gà, nước dùng cô đặc, mùi tây, phomát Pác-mơ-san: 5 gr… Làm nước sốt: Bơ: 10g, lá xô thơm: 5g, rượu vang: 5g, hạt tiêu đen: 5g, nước dùng bò và muối tuỳ theo khẩu vị…

3 món Âu lãng mạn cho ngày lễ tình nhân - Ảnh 2.
Cách làm:

Làm nước sốt cô đặc: Làm nóng 7g bơ cùng hạt tiêu, lá xô thơm trong vòng vài phút cho đến khi dậy mùi lá xô thì thêm rượu vang, đun cô một chút. Sau đó thêm nước dùng bò và muối, một ít hạt tiêu rồi đun thêm 1 đến 2 phút. Khi nước dùng này hoàn thành, bắc nồi khỏi bếp thì thêm 3g bơ rồi giữ nóng.

Chế biến ớt tây rang: Ớt tây đỏ, ớt tây vàng, ớt tây xanh, dầu olive, muối, hạt tiêu trắng, tỏi, lá hương thảo. Để 3 loại ớt tây cùng một ít dầu ôliu, muối, hạt tiêu vào trong lò nướng 25 phút. Khi nướng xong, để vào trong một chiếc túi bóng rồi để nguội.

Cắt miếng thăn cừu ra làm hai. Cuộn mỗi miếng cùng lá xô thơm trong một lát dăm bông vùng Pác-mơ. Sau đó áp chảo trong 2 phút rồi giữ nóng. Làm nhạt màu đậu dẹt bằng cách ngâm vào nước nóng rồi chuyển sang nước đá. Để ráo nước, bỏ vỏ rồi giữ trong tủ lạnh.

Làm tan chảy bơ trong chảo nóng, thêm tỏi, hành khô rồi đun trong vài phút. Thêm ớt tây rang và đậu dẹt, nấu thêm 2 phút nữa rồi cho rượu trắng cùng nước dùng gà, ninh một chút. Khi lấy chảo ra khỏi bếp thêm một chút bơ, mùi tây, muối và hạt tiêu.

Nấu 2 phần thăn cừu trong lò tại 180oC trong vòng 8 đến 10 phút. Cho 2 thìa sốt rau vào đĩa, thêm 2 phần thăn cừu, rót nước dùng cô đặc lên trên và phủ một chút pho mát Pác-me-san.

Kem vani 

Nguyên liệu: Kem tươi: 1 lit, sữa tươi: 2 lit, sirô Glucose: 150gr, bột Glucose: 100gr, phụ gia kem: 30gr, đường: 450gr, lòng đỏ trứng: 24 quả, vani: 9 que

3 món Âu lãng mạn cho ngày lễ tình nhân - Ảnh 3.
Cách làm: Đun sôi kem và sữa tươi tại 60 độ C. Cho thêm glucose và phụ gia kem rồi tăng nhiệt độ lên 70 độ C. Đánh bông nhẹ lòng đỏ trứng với bột vani cạo từ quả vani rồi đổ vào hỗn hợp kem + sữa tươi, đun tại 82 độ C cho đến khi sánh lại. Lọc hết phần nước rồi để lạnh 4 tiếng. Cho vào máy chạy kem. 1 lít kem thành phẩm được khoảng 30 cup kem.

Gõ từ khóa và nhấn Enter