Nghiên cứu do Đại học Imperial College London công bố ngày 27-10, cho thấy phản ứng miễn dịch của con người với Covid-19 giảm theo thời gian sau khi nhiễm bệnh.

Một nghiên cứu trên quy mô lớn công bố tại Anh ngày 27/10 cho thấy những người nhiễm virus SARS-CoV-2 gây dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 mà không có biểu hiện triệu chứng ra bên ngoài - hay còn gọi là trường hợp "lây nhiễm thầm lặng" - có vẻ sẽ mất các kháng thể miễn dịch sớm hơn so với những người mắc mà có biểu hiện lâm sàng.

Để có được kết luận trên, các nhà khoa học thuộc Đại học Hoàng gia London (Imperial College London) và hãng khảo sát Ipsos Mori, đã lấy mẫu xét nghiệm từ 365.000 người trưởng thành được lựa chọn ngẫu nhiên trên khắp nước Anh. Những người này được chích máu từ ngón tay tìm kháng thể 3 lần và kết quả cho cho thấy từ giữa tháng 6 đến cuối tháng 9, kháng thể đã giảm còn 1/4. Có người kháng thể đã giảm chỉ còn 26,5% sau gần 3 tháng.

Nghiên cứu cũng cho thấy phản ứng miễn dịch của bệnh nhân mắc Covid-19 sẽ giảm dần theo thời gian kể từ sau khi nhiễm virus và quá trình mất kháng thể này sẽ chậm hơn ở nhóm người từ 18 - 24 tuổi so với nhóm người trên 75 tuổi.

Tuy nhiên, nghiên cứu cho thấy số lượng nhân viên y tế xét nghiệm dương tính với kháng thể lại không thay đổi theo thời gian. Điều này có thể phản ánh mức độ phơi nhiễm ban đầu nhiều lần hoặc cao hơn với virus.

Covid-19: người không có triệu chứng sẽ mất kháng thể nhanh hơn - Ảnh 1.
Theo bà Helen Ward, một trong các tác giả nghiên cứu, kết quả nghiên cứu đã chỉ ra rằng tỷ lệ những người có kháng thể có thể phát hiện được đang giảm dần theo thời gian. Tuy nhiên, vẫn chưa biết liệu điều này có khiến cho những đối tượng này có nguy cơ tái nhiễm virus gây bệnh Covid-19 hay không.

Giáo sư Paul Elliott, Trường Y tế công cộng Imperial nói: "Vẫn chưa rõ mức độ cung cấp của các kháng thể miễn dịch, hoặc khả năng miễn dịch này kéo dài trong bao lâu".

"Chúng tôi vẫn chưa biết liệu điều này có khiến những người này có nguy cơ tái nhiễm Covid-19 hay không, nhưng điều cần thiết là mọi người phải tiếp tục tuân theo hướng dẫn để giảm nguy cơ cho bản thân và những người khác", bà Helen Ward cảnh báo.

Kết quả của việc xem xét có hệ thống các công bố kể từ khi bắt đầu đại dịch cho thấy, hầu hết các trường hợp nhiễm SARS-CoV-2 đều có triệu chứng trong suốt quá trình lây nhiễm, nhưng cũng có tới 20% trường hợp không có triệu chứng.

Covid-19 biểu hiện các triệu chứng khác nhau như sốt, ho, tiêu chảy, mất vị giác và khứu giác… Tuy nhiên, một số bệnh nhân không xuất hiện bất kỳ triệu chứng nào. Vào giữa tháng 6, các nhà nghiên cứu Trung Quốc đã đưa ra hồ sơ điển hình của bệnh nhân không có triệu chứng trên tạp chí JAMA: Họ là những người trẻ tuổi, nữ và không có bất kỳ bệnh lý nền nào.

Covid-19: người không có triệu chứng sẽ mất kháng thể nhanh hơn - Ảnh 2.
Hồi tháng 7 vừa rồi, Y tế công cộng Pháp cũng đã công bố bản tổng hợp của nhiều nghiên cứu về Covid-19, các bệnh nhân không có triệu chứng và những người ở giai đoạn tiền triệu chứng. Theo bản tổng hợp này, khoảng 24,3% những người bị nhiễm Covid-19 chưa từng xuất hiện các triệu chứng. "Nói cách khác, cứ bốn người bị nhiễm thì có một người không bao giờ có triệu chứng. Vì thế, người này thậm chí còn không biết mình đã bị nhiễm bệnh", Stéphane Le Vu, nhà dịch tễ học tại Y tế Công cộng Pháp, giải thích.

Sau những phát hiện này, giới chức y tế châu Âu tiếp tục nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đeo khẩu trang và tôn trọng khoảng cách xã hội, thực hiện xét nghiệm ngay sau khi biết mình đã tiếp xúc với đối tượng nghi nhiễm, ngay cả khi một người không cảm thấy bị ốm.

Thời gian gần đây, việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong nội soi đã giúp tăng khả năng phát hiện polyp đại tràng đạt tới trên 95%.

Theo báo cáo được công bố bởi Viện Nghiên cứu và Đào tạo tiêu hoá, gan mật, hiện nay bệnh lý tiêu hóa, gan mật chiếm 30% tổng số bệnh nhân đến khám tại các cơ sở y tế. Số lượng ca nội soi được thực hiện tại những trung tâm y tế lớn là hơn 300 ca/ngày, trong khi đó, khả năng đáp ứng của chúng ta còn hạn chế.

Theo một nghiên cứu của Đại học Nhật Bản tại Việt Nam cho thấy, Việt Nam mới chỉ đáp ứng 5% - 10% nhu cầu nội soi của người dân. Tại những trung tâm nội soi lớn, mỗi ngày thực hiện 400-500 ca nội soi, có thể dẫn tới bỏ sót tổn thương và chất lượng nội soi chưa thật sự được bảo đảm, có nguy cơ nhiễm khuẩn từ nội soi.

Đề cập đến thách thức trong lĩnh vực nội soi tiêu hoá, theo GS.TS Đào Văn Long, Chủ tịch hội đồng quản lý Viện Nghiên cứu và Đào tạo tiêu hóa, gan mật, cho biết: "Việc đại tràng hay bất kỳ vị trí nào của ống tiêu hóa xuất hiện polyp, nếu không được chữa trị sớm có thể dẫn đến biến chứng nguy hiểm hoặc tiến triển thành ung thư".

Tuy nhiên, đối với các bác sĩ có tuổi nghề dưới 5 năm thì khả năng bỏ sót polyp khoảng 40%. Đối với các bác sĩ có tay nghề cao, có thâm niên lâu, khả năng bỏ sót từ 15 - 20%.

Ứng dụng AI vào điều trị bệnh lý tiêu hoá - Ảnh 1.
Trước thực tế đó, lần đầu tiên tại Việt Nam đã nghiên cứu xây dựng phần mềm ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong nội soi phát hiện polyp đại tràng. Những kết quả bước đầu này cho thấy tính khả thi của lĩnh vực nghiên cứu nhằm đáp ứng nhu cầu tầm soát, sàng lọc polyp và ung thư đại tràng ở nước ta. Cụ thể, khi sử dụng AI trong nội soi, khả năng phát hiện polyp đạt tới trên 95%.

"Chúng tôi đang tiếp tục nghiên cứu bước tiếp theo với mong muốn, sau khi phát hiện polyp còn phân biệt được cơ bản polyp lành tính hay có khả năng gây ra ung thư. Từ đó đưa ra phương pháp điều trị tối ưu cho người bệnh", GS.TS Đào Văn Long nói.

Được biết, việc nghiên cứu xây dựng phần mềm ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong nội soi phát hiện polyp đại tràng tại Việt Nam là kết quả của sự hợp tác giữa Viện Nghiên cứu và Đào tạo tiêu hóa, gan mật với các chuyên gia nội soi của Hội Khoa học tiêu hóa Việt Nam, Liên Chi hội Nội soi tiêu hóa, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội và các chuyên gia công nghệ thông tin đến từ các trường đại học, các doanh nghiệp trong nước với hy vọng trong thời gian không xa sẽ kết nối dữ liệu lớn trong lĩnh vực nội soi giữa các cơ sở y tế.

Chia sẻ về vấn đề này, PGS. Ryoji Miyahara Đại học Nagoya Nhật Bản cho biết: Trên thế giới hiện có nhiều nghiên cứu về ứng dụng AI trong nội soi tiêu hoá và gan mật. Chẳng hạn trong phát hiện polyp đại tràng, AI có thể hỗ trợ phát hiện những polyp rất nhỏ mà bác sĩ có thể bỏ sót trong quá trình nội soi, nhờ đó tránh bỏ sót tổn thương.

Ứng dụng AI vào điều trị bệnh lý tiêu hoá - Ảnh 2.
Lĩnh vực ung thư dạ dày cũng có nhiều ứng dụng AI. Một nghiên cứu tại Nhật đã sử dụng 13.584 ảnh tĩnh của bệnh nhân ung thư dạ dày để xây dựng thuật toán. Khi ứng dụng thuật toán này vào bộ dữ liệu kiểm chứng cho thấy chỉ có 6 ca bỏ sót tổn thương. 6 ca này rơi vào các trường hợp tổn thương rất nhỏ hoặc tổn thương ở vị trí rất khó quan sát, PGS. Ryoji Miyahara nói.

Gõ từ khóa và nhấn Enter