Rằm tháng Giêng là một trong những ngày lễ quan trọng trong tín ngưỡng tâm linh của người Việt.

Vào ngày này, người dân có thói quen đi lễ chùa, làm lễ cúng Phật, làm mâm cỗ dâng lên bàn thờ cầu bình an, may mắn cho người thân và gia đình. Trong cuộc sống hiện đại, nhiều chị em nội trợ tại các thành phố lớn quá bận rộn với công việc, ít có thời gian sửa soạn mâm cúng nên đã lựa chọn phương án đặt các món ăn qua dịch vụ làm sẵn.

Với thực đơn phong phú gồm 12 món mang vị Tết cổ truyền, những mâm cỗ cúng Rằm tháng Giêng với mức giá từ 1,2 -1,8 triệu được nhiều gia đình Hà Nội lựa chọn khiến cho dịch vụ đặt mâm cỗ cúng những ngày này trở nên sôi động hơn bao giờ hết.

Chị Phan Thanh Hương (Nguyễn Du, Hà Nội) chia sẻ: "Các cụ ta xưa có câu: Cả năm được Rằm tháng Bảy, cả thảy được Rằm tháng Giêng... nên tôi muốn đồ lễ tươm tất một chút. Tuy nhiên, ngày rằm năm nay rơi vào thứ 6, cả 2 vợ chồng tôi đều đi làm nên không có thời gian để chuẩn bị. Vì thế, tôi đã đặt sẵn xôi, gà, chè và bánh để khi đi làm về chỉ cần nấu thêm một hai món canh, xào đơn giản là đủ để soạn lễ".

Hiện nay, dịch vụ đặt cỗ cho các dịp lễ tết rấ phong phú đa dạng, từ đặt trọn gói những mâm cỗ truyền thống cho đến các món lẻ theo yêu cầu. Các quán ăn hay đầu bếp, chủ tài khoản có cung cấp dịch vụ đặt cỗ cúng đã sớm lên thực đơn trên các trang mạng xã hội như Facebook, Zalo... để khách lựa chọn và đặt hàng.

Chị Diệu Hạnh - chủ thương hiệu HanhFood (Phạm Hồng Thái, Hà Nội) cho biết: "Mình đăng bài thường xuyên lên trang cá nhân để người tiêu dùng biết giá cả và các món chính nhận làm sẵn như: gà hấp muối, nem cua bể, tôm chiên trứng muối, cá tầm rang muối, giò xào, xôi gấc.... Khách đã bắt đầu đặt hàng từ ngày mùng 10 và sẽ tăng dần đến ngày 15 âm lịch. Vì là đồ cúng dâng lễ nên bếp bên mình rất chú ý về hình thức, chất lượng để giữ chữ tín".

Nhộn nhịp đặt mâm cỗ Rằm tháng Giêng online - Ảnh 1.
Theo chị Hạnh, Rằm tháng Giêng là ngày trăng đầu tiên của năm mới nên nhiều gia đình đều cúng rất sung túc với mong muốn cầu 1 năm mới an lành, may mắn và nhiều tài lộc. Chính vì vậy mà vài năm gần đây, mỗi mùa ước chừng bếp của chị cũng nhận làm tới vài trăm mâm. So với năm ngoái, mâm cỗ cúng Rằm tháng Giêng năm nay hầu như không tăng giá.

"Một mâm cỗ mặn cúng rằm tháng Giêng đầy đủ thường có 4 bát, 6 đĩa, tổng cộng thành tròn 10 món. 4 bát có thể bao gồm bát canh ninh măng, bát canh bóng, bát canh miến và bát canh mọc," chị Hạnh chia sẻ. "6 đĩa có thể bao gồm thịt gà hoặc chim quay, giò hoặc chả, tôm/cá hoặc đĩa xào, các loại gỏi, salad, xôi hoặc bánh chưng và nước chấm…. Cũng có những gia đình thích đặt mâm cỗ giản tiện hơn gồm mâm 4 bát 4 đĩa, tượng trưng cho tứ trụ, bốn mùa và bốn phương..."

Không chỉ cúng xôi gà, mâm cỗ mặn, trong dịp Rằm tháng Giêng, mâm cỗ đồ chay hiện nay cũng được nhiều người ưa chuộng. Chủ quán Cơm chay An Phúc trên phố Hoàng Cầu (Hà Nội) cho biết: "Vì sợ kín đơn nên nhiều khách hàng đã oder (đặt hàng) từ sớm. Các món chay chủ yếu được làm từ rau, củ, quả tươi như nấm, sake, rau cải, cà rốt, cải thảo… Giá mỗi mâm dao động từ 600.000 - 2 triệu đồng, tương ứng từ 9 - 13 món. Bên cạnh mâm cỗ chính, quán còn có các loại lẩu chay, bánh chay, sushi chay... nếu khách có nhu cầu".

Nhộn nhịp đặt mâm cỗ Rằm tháng Giêng online - Ảnh 2.
Ưu điểm của dịch vụ giao cỗ tại nhà này là vừa ngon vừa tiện lợi, lại đầy đủ, phù hợp với những chị em phụ nữ bận rộn hoặc những cô dâu mới còn chưa thông thạo việc làm mâm cỗ cúng. "Tính ra giá có thể đắt hơn chút so với mình tự làm nhưng có cái lợi là chị em phụ nữ đỡ vất vả, lại có thể đặt hàng để đổi món cho gia đình với những món ăn lạ miệng mà chỉ đầu bếp chuyên nghiệp mới biết nấu", chị Lê Khánh Hòa (Trần Quốc Toản, Hà Nội) chia sẻ.

Tuy nhiên, theo chị Hòa - người đã có kinh nghiệm 5 năm đặt mâm cỗ cúng cho các dịp từ ngày tiễn ông Táo cho đến Rằm tháng Giêng, người mua nên so sánh giá cả từ nhiều nơi để có lựa chọn phải chăng nhất. Ngoài ra, cũng nên chọn những địa chỉ, cá nhân có uy tín, nấu ăn ngon, thực phẩm sạch, trình bày bắt mắt cho ngày lễ trọn vẹn hơn.

"Động tác giả" này chính là protein thụ thể trôi nổi tự do, có thể liên kết với virus và có thể vô hiệu hóa sự lây nhiễm SARS-CoV-2.

Mới đây, các nhà khoa học Mỹ đã phát triển đoạn protein giả để đánh lừa virus SARS-CoV-2 khiến nó không hoạt động, từ đó không thể lây nhiễm vào các tế bào.

Cụ thể, các nhà khoa học Đại học bang Ohio, Mỹ đã phát triển các đoạn protein - được gọi là peptit - vừa khít với rãnh trên gai protein của virus SARS-CoV-2 mà nó thường sử dụng để tiếp cận tế bào chủ. Các peptit này có hiệu quả đánh lừa virus "bắt tay" với một bản sao thay vì với protein thực trên bề mặt tế bào mà virus định xâm nhập.

Để thực hiện công trình nghiên cứu này, các nhà khoa học của Đại học bang Ohio đã thiết kế và thử nghiệm các peptit giống ACE2 đủ để "thuyết phục" SARS-CoV-2 liên kết với chúng. Hành động này ngăn chặn khả năng xâm nhập vào bên trong tế bào của virus. Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Bioconjugate Chemistry số tháng 1.

Trợ lý giáo sư, Tiến sĩ Amit Sharma, Đại học bang Ohio, đồng tác giả của nghiên cứu cho biết: "Mục tiêu của chúng tôi là bất cứ khi nào SARS-CoV-2 tiếp xúc với các peptit, virus sẽ bị bất hoạt. Điều này là do gai protein của virus đã liên kết với một thứ khác thay vì liên kết với tế bào. Để làm được điều này, chúng ta phải tiếp cận với virus trong khi nó vẫn ở bên ngoài tế bào".

Nhóm nghiên cứu của bang Ohio dự kiến ​​sẽ sản xuất các peptit này để hòa lẫn trong chất khử trùng bề mặt dạng xịt hoặc khí dung, cùng một số các ứng dụng khác, để chặn SARS-CoV-2 đang tồn tại xâm nhập vào các tế bào mục tiêu.

Nghiên cứu mới về đánh lừa virus SARS-CoV-2 để ngăn lây nhiễm - Ảnh 1.
Trước đó, hồi tháng 8/2020, một nhóm các nhà nghiên cứu tại Đại học Illinois (UI), đã phát hiện ra rằng để lây nhiễm sang tế bào người, trước tiên virus phải liên kết với protein thụ thể trên bề mặt tế bào. SARS-CoV-2 liên kết với thụ thể gọi là ACE2 (có nhiều vai trò trong việc điều hòa huyết áp, lưu lượng máu và chứng viêm). Thực tế thụ thể này có mặt tại các mô trong cơ thể con người, tuy nhiên đặc biệt tập trung ở phổi, tim, thận, động mạch và ruột.

Nhóm nghiên cứu của Đại học Illinois đã tiến hành kiểm tra hơn 2.000 đột biến ACE2 và tạo ra tế bào với các thụ thể đột biến trên bề mặt. Qua phân tích quá trình chúng tương tác với SARS-CoV-2, các nhà nghiên cứu nhận thấy sự kết hợp giữa 3 đột biến khiến cho thụ thể liên kết với virus mạnh hơn gấp 50 lần so với bình thường và biến nó trở thành mục tiêu hấp dẫn cho virus.

Các nhà nghiên cứu sau đó tạo ra phiên bản hòa tan của thụ thể đã chỉnh sửa. Theo đó, khi tách khỏi tế bào, thụ thể hòa tan trôi nổi ở trong dung dịch và tương tác tự do với virus như một thụ thể "mồi nhử". Nhóm nghiên cứu nhận thấy liên kết giữa SARS-CoV-2 và thụ thể "mồi nhử" mạnh ngang với những kháng thể tốt nhất từng được nhận dạng từ trước tới nay. Ngoài ra, thụ thể này không chỉ liên kết với virus trong mô sống, chúng còn vô hiệu hóa virus hiệu quả và giúp tế bào khỏi bị lây nhiễm.

Nghiên cứu mới về đánh lừa virus SARS-CoV-2 để ngăn lây nhiễm - Ảnh 2.
Virus SARS-CoV-2 giống như tất cả các loại virus khác, thường xâm nhập vào các tế bào sống để tấn công các chức năng của tế bào, tạo ra các bản sao của chính chúng và gây nhiễm trùng. Sự nhân lên của virus rất nhanh, có thể áp đảo hệ thống vật chủ trước khi các tế bào miễn dịch tập hợp đủ mạnh để bảo vệ cơ thể.

Một lý do khiến SARS-CoV-2 có khả năng lây nhiễm cao là do nó liên kết rất chặt chẽ với thụ thể ACE2 vốn có nhiều trên các tế bào ở người và một số loài động vật khác. Gai protein trên bề mặt SARS-CoV-2 đã trở thành đặc điểm dễ nhận biết nhất, cũng là cơ sở cho sự thành công của nó trong việc gắn vào ACE2.

"Mục tiêu chung của các nghiên cứu này là vô hiệu hóa virus một cách hiệu quả và mạnh mẽ, và hiện tại, do sự xuất hiện của các biến thể, chúng tôi quan tâm đến việc đánh giá công nghệ của mình chống lại các đột biến mới xuất hiện", Tiến sĩ Sharma dẫn đầu nhóm nghiên cứu Đại học bang Ohio cho biết.

Gõ từ khóa và nhấn Enter