“Tín dụng Việt Nam tăng trưởng quá cao”

Minh Đức

14/12/2007, 21:33

Đó là nhận định của Ngân hàng Thế giới (WB) trong tài liệu phúc đáp VnEconomy về tăng trưởng tín dụng năm nay

WB: "Có những quan ngại cho rằng một chính sách tiền tệ lỏng lẻo có thể khiến giá cả của các mặt hàng không trao đổi được (non-tradeable goods) tăng cao".
WB: "Có những quan ngại cho rằng một chính sách tiền tệ lỏng lẻo có thể khiến giá cả của các mặt hàng không trao đổi được (non-tradeable goods) tăng cao".

Đó là nhận định của Ngân hàng Thế giới (WB) trong tài liệu phúc đáp VnEconomy về tăng trưởng tín dụng năm nay.

>>Ngân hàng: Đột biến dòng tiền ra

Thông tin từ WB cho thấy, mức tăng trưởng tín dụng của hệ thống ngân hàng Việt Nam đã được kiềm chế lại trong những năm trước, giảm xuống còn 25% trong năm 2006. Tuy nhiên, mức tăng năm nay lại quá nhanh, đạt mức 40% tính đến tháng 8/2007.

Xét riêng, trong khi mức tăng trưởng tín dụng của các ngân hàng thương mại quốc doanh đứng ở mức vừa phải, khoảng 23% thì tín dụng của các ngân hàng thương mại cổ phần đã tăng ở mức rất cao là 77% tính đến tháng 8/2007.

“Mức tăng trưởng tín dụng nhanh như vậy khiến người ta không khỏi lo ngại về chất lượng các khoản vay”, WB nhận định.

Ngoài ra, WB cũng đề cập đến một mức tăng trưởng tiền gửi cao ở cả khối ngân hàng quốc doanh lẫn cổ phần, ước đạt trung bình hơn 50% trong 12 tháng qua.

Với mức tăng trưởng tiền gửi cao hơn nhiều so với mức cho vay, các ngân hàng gặp phải tình trạng dư thừa vốn khả dụng kéo dài. Điểm này cũng đã được Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam đề cập nhiều trong các báo cáo thường kỳ vừa qua.

Tuy nhiên, những tháng cuối năm, dấu hiệu khan vốn VND bắt đầu xuất hiện trên thị trường mở; Ngân hàng Nhà nước đã buộc phải tung ra khoảng 10.000 tỷ đồng để hỗ trợ khả năng thanh toán của các ngân hàng.

Diễn biến trên khớp với tốc độ tăng trưởng tín dụng tăng mạnh trên thực tế, nhưng lại ngược với dự kiến chậm lại vào những tháng cuối năm của Ngân hàng Nhà nước với mục tiêu đạt mức tăng 30% chung cho cả năm.

Giữ tốc độ tăng trưởng tín dụng ở mức hợp lý nằm trong chủ quan và khả năng điều hành của Ngân hàng Nhà nước. Tuy nhiên, theo WB, cho đến nay, công cụ chính để cắt giảm mức tăng trưởng tín dụng được sử dụng đến là tăng tỷ lệ dự trữ bắt buộc.

Trong năm nay, Ngân hàng Nhà nước đã tăng mạnh tỷ lệ này (lên 10% từ tháng 6/2007, riêng Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn được áp mức 8%). Sau điều chỉnh này, thị trường lại xuất hiện thông tin đề cập đến khả năng Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục tăng mạnh tỷ lệ dự trữ bắt buộc, nhưng nhà điều hành chính sách tiền tệ đã bác bỏ thông tin này.

Ở khả năng thắt chặt tín dụng bằng các công cụ khác, đến thời điểm này, các lãi suất chủ đạo như lãi suất cơ bản, lãi suất tái cấp vốn, tái chiết khấu vẫn được Ngân hàng Nhà nước giữ nguyên.

Và đến thời điểm này, khi tín dụng một năm tăng trưởng nóng, Ngân hàng Nhà nước vẫn chưa có dấu hiệu vào cuộc hoặc lên tiếng “bình luận”.

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Với phương châm Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đột phá - Phát triển, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng xác định tư duy, tầm nhìn, những quyết sách chiến lược để chúng ta vững bước tiến mạnh trong kỷ nguyên mới, thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển đất nước đến năm 2030 khi Đảng ta tròn 100 năm thành lập (1930 - 2030); hiện thực hoá tầm nhìn phát triển đến năm 2045, kỷ niệm 100 năm thành lập nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam (1945 - 2045).

Bài viết mới nhất

Bài viết mới nhất

Giá vàng trong nước và thế giới

Giá vàng trong nước và thế giới

VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

Cơ khí chính xác: Nền tảng thiết yếu cho công nghiệp hiện đại

Cơ khí chính xác: Nền tảng thiết yếu cho công nghiệp hiện đại

So sánh tốc độ tăng trưởng GDP thực của các nước châu Âu năm 2025

So sánh tốc độ tăng trưởng GDP thực của các nước châu Âu năm 2025

Đón đọc Tạp chí Kinh tế Việt Nam số 11-2026

Đón đọc Tạp chí Kinh tế Việt Nam số 11-2026

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy