Tin vắn thị trường thế giới ngày 2/10

P.V

03/10/2007, 10:01

Một số tin vắn đáng chú ý về diễn biến giá cả hàng hóa trên thị trường thế giới ngày 2/10

Một số tin vắn đáng chú ý về diễn biến giá cả hàng hóa trên thị trường thế giới ngày 2/10.

* Ngày 2/10, hiện tại Kenya, giá chè BP1 trung bình tăng lên 2,71- 3,51 USD/kg so với 2,7-3,1 USD/kg tuần trước;

chè PF1 là 1,92- 2,55 USD/kg thấp hơn 1,92-2,74 tuần trước. Nhìn chung, giá chè trung bình hiện đã tăng cao hơn 1,75 USD/kg tháng 8.

Sản lượng chè tháng 8 của nước này đã giảm khoảng 1,9%, xuống mức 22,7 triệu kg do thời tiết giá lạnh. Kenya được biết đến với mùa lạnh nhất trong năm thông thường kéo dài từ tháng 6 đến tháng 8. Tuy nhiên năm nay mùa lạnh đã đến sớm hơn vào tháng 5 và kết thúc muộn hơn vào tháng 9, chính điều này cộng với những cơn mưa đá ở khu vực trồng chè phía tây thung lũng Rift đã khiến sản lượng chè tháng 8 và tháng 9 của Kenya giảm.

* Ngày 2/10, trên sàn giao dịch NMCE, hợp đồng tháng 10 giá gảm 16 Rupi còn 11.900 Rupi/tạ;

sàn NCDEX còn 11.999 Rupi/tạ. Các kỳ hạn khác giảm từ 17-96 Rupi/tạ. Thị trường hạt tiêu kỳ hạn tại Ấn Độ vẫn trầm lắng và không có hoạt động mua bán nào sôi động diễn ra.

Các nhà xuất khẩu đang nắm giữ nguồn cung đã hết hạn đang cố gắng bán ra ngoài. Trong khi đó, khách mua vẫn quan sát và chờ đợi. Tuy nhiên, không ai muốn tận dụng cơ hội kinh doanh vào thời điểm nay do người mua vẫn có tâm lý chờ cho giá giảm nhiều hơn nữa. Giá hạt tiêu trên các thị trường khác vẫn ổn định hoặc tăng nhẹ, người mua không thiết tha mua vào do dự đoán giá sẽ giảm tiếp.

* Ngày 2/10, giá nickel giao ngay lúc mở cửa tại Luân Đôn còn 30.710 USD/tấn.

Giá nickel đã giảm 961 USD/tấn so với ngày 28/9, sau khi tăng 586 USD/tấn phiên trước.

Nhu cầu nickel giảm trong tháng qua chủ yếu là do các nhà sản xuất thép không gỉ cắt giảm sản lượng và giảm bớt lượng tồn kho. Những người sử dụng lại có xu hướng chuyển sang dùng loại nickel có hàm lượng thấp hơn để đối phó với chi phí leo thang và việc sản xuất gang nickel ở Trung Quốc sẽ dẫn tới tình trạng dư cung nickel. Sản xuất gang nickel đã tăng từ 2.000 tấn năm 2005 lên 32.000 tấn 2006 và lên khoảng 90.000 năm 2007. Nguồn cung nickel phế phẩm của Nga cũng góp phần làm giá nickel thỏi giảm.

* Ngày 2/10, giá đồng giao ngay lúc mở cửa tại Luân Đôn đạt 7.940 USD/tấn, tăng 52 USD/tấn so với ngày 28/9 và tăng 7,2% so với cùng kỳ tháng trước.

Nhưng giá đồng vẫn thấp hơn 1,2% so với mức cao kỷ lục 8.040 USD/tấn ngày 8/8.

Mặc dù những số liệu yếu kém của nền kinh tế Mỹ đã đè nặng lên tâm lý của các nhà kinh doanh, nhưng do đồng USD rớt giá xuống mức thấp kỷ lục so với đồng Euro, khiến cho kim loại chịu sự chi phối của đồng USD trở nên hấp dẫn hơn đối với các nhà đầu tư đang nắm giữ trong tay các đồng tiền khác. Các nhà đầu tư vẫn đẩy mạnh mua vào khiến cho giá đồng giữ vững đà tăng trong một tháng qua. Giá vàng đạt mức cao cũng có lợi cho giá đồng.

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Giá vàng trong nước và thế giới

Giá vàng trong nước và thế giới

VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.

Bài viết mới nhất

Bài viết mới nhất

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Sáng kiến Diễn đàn thường niên Kinh tế mới Việt Nam (VNEF) đã được khởi xướng và tổ chức thành công từ năm 2023. VNEF 2025 (lần thứ 3) có chủ đề: "Sức bật kinh tế Việt Nam: từ nội lực tới chuỗi giá trị toàn cầu".

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

[Interactive]: Toàn cảnh kinh tế Việt Nam quý 4/2025

[Interactive]: Toàn cảnh kinh tế Việt Nam quý 4/2025

Venezuela xuất khẩu dầu thô sang các quốc gia nào?

Venezuela xuất khẩu dầu thô sang các quốc gia nào?

Đón đọc Tạp chí Kinh tế Việt Nam số 02-2026

Đón đọc Tạp chí Kinh tế Việt Nam số 02-2026

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy