Tổng Bí thư Tô Lâm gặp đại diện cộng đồng doanh nghiệp và đại diện các đảng cánh tả tại Bulgaria
Việt An
24/10/2025, 18:16
Phát biểu tại Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Bulgaria, Tổng Bí thư Tô Lâm nhấn mạnh những biến động của kinh tế thế giới càng khiến cho hai nước phải hợp tác để tạo ra các giá trị lớn, đáp ứng nhu cầu phát triển của mỗi nước...
Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp Chủ tịch Đảng xã hội chủ nghĩa Bulgaria Atanas Zafirov. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)
Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức của Tổng Bí thư Tô Lâm và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tới Cộng hòa Bulgaria từ ngày 22-24/10, chiều 23/10 theo giờ địa phương, tại thủ đô Sofia, Bộ Tài chính Việt Nam và Đại sứ quán Việt Nam tại Bulgaria phối hợp với Bộ Đổi mới và Phát triển Bulgaria tổ chức Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Bulgaria.
Tổng Bí thư Tô Lâm và Tổng thống Cộng hòa Bulgaria Rumen Radev, cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam và đông đảo doanh nghiệp hai nước dự diễn đàn.
TẠO ĐIỀU KIỆN VÀ MÔI TRƯỜNG THUẬN LỢI CHO DOANH NGHIỆP VIỆT NAM VÀ BULGARIA
Phát biểu chào mừng tại diễn đàn, Tổng thống nước chủ nhà Rumen Radev cho rằng Việt Nam và Bulgaria có mối quan hệ lịch sử, truyền thống hữu nghị lâu dài. Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam-Bulgaria là sự kiện có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong bối cảnh quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước đang bước vào giai đoạn phát triển mới, sâu sắc, hiệu quả và thực chất hơn.
Bulgaria đã đào tạo cho Việt Nam hơn 30.000 chuyên gia lành nghề, sinh viên, nghiên cứu sinh, trong số đó có nhiều người giữ các vị trí quan trọng trong chính phủ và các lĩnh vực kinh tế, khoa học, văn hóa của Việt Nam, tham gia tích cực vào việc vun đắp tình hữu nghị giữa hai nước.
Tổng thống Rumen Radev nhấn mạnh nhân chuyến thăm chính thức lần này của Tổng Bí thư Tô Lâm và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam, tại hội đàm, hai bên đã thông qua Tuyên bố chung nâng cấp quan hệ song phương lên Đối tác chiến lược và sẽ tiếp tục mở rộng, làm sâu sắc hơn mối quan hệ giữa hai nước, tạo nền tảng vững chắc để tiếp tục thúc đẩy quan hệ thương mại song phương.
Tổng thống Rumen Radev bày tỏ ấn tượng trước những thành tựu mà Việt Nam đã đạt được trong quá trình đổi mới, xây dựng và phát triển đất nước, mang lại những lợi ích thiết thực.
Tổng Bí thư Tô Lâm và Tổng thống Bulgaria Rumen Radev chứng kiến lễ trao Thỏa thuận hợp tác về công tác trọng tài giữa Trung tâm Trọng tài quốc tế Việt Nam với Tòa trọng tài (thuộc Phòng Thương mại và Công nghiệp Bulgaria - BCCI).
Ông cũng cho rằng Việt Nam đã duy trì được sự ổn định và phát triển mạnh mẽ, trở thành điểm sáng về tăng trưởng trong khu vực và trên thế giới.
Tổng thống Rumen Radev nói rõ Bulgaria đã trở thành một trong những quốc gia về trung tâm đổi mới sáng tạo, phát triển công nghệ cao, trí tuệ nhân tạo (AI) và sản xuất các sản phẩm có giá trị cao về công nghệ.
Ông mong muốn hai bên hỗ trợ tạo điều kiện cho doanh nghiệp hai nước kinh doanh, đầu tư tại mỗi nước, mang lại hiệu quả thiết thực.
Tổng thống Rumen Radev mong muốn đón nhiều sinh viên Việt Nam sang học tập tại Bulgaria, phát huy truyền thống hợp tác trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo và lao động; nhấn mạnh doanh nghiệp hai bên có thể cùng nhau hợp tác, đầu tư và có những sản phẩm chung.
Tổng thống Rumen Radev đề nghị các doanh nghiệp Bulgaria hợp tác với các doanh nghiệp Việt Nam trong các lĩnh vực Bulgaria có thế mạnh như khoa học công nghệ, nông nghiệp sạch, dược phẩm, giáo dục, năng lượng tái tạo và logistics châu Âu…
Phát biểu tại diễn đàn, Tổng Bí thư Tô Lâm bày tỏ vui mừng được đến thăm đất nước Bulgaria tươi đẹp trong dịp hai nước kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao; cho rằng chuyến thăm chính thức Bulgaria lần này tạo động lực để thúc đẩy quan hệ hai nước lên tầm cao mới.
Hai bên đã tuyên bố nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược, là mốc son lịch sử, mở đầu trong giai đoạn mới, vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định của khu vực cũng như toàn cầu.
Tổng Bí thư Tô Lâm nhấn mạnh sự hiện diện của Tổng thống Rumen Radev tại Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam-Bulgaria như lời cam kết sẽ tạo điều kiện hợp tác thuận lợi cho các doanh nghiệp hai bên hợp tác và đầu tư.
Tổng Bí thư Tô Lâm cho rằng thế giới đã và đang trải qua nhiều biến động phức tạp, khó lường, không chỉ về địa chính trị mà còn về kinh tế và thương mại, tạo ra cả cơ hội và thách thức.
Những khó khăn của kinh tế thế giới càng khiến cho hai nước phải hợp tác để tạo ra các giá trị lớn, đáp ứng nhu cầu phát triển của mỗi nước. Trong đó, hợp tác phát triển kinh tế, thương mại và đầu tư đều là những trụ cột quan trọng.
Tổng Bí thư Tô Lâm cho rằng đất nước Bulgaria phát triển được là nhờ phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số tạo ra năng suất lao động cao.
Chính vì vậy, hai bên cần tăng cường hợp tác trong lĩnh vực khoa học công nghệ, chuyển đổi số, quốc phòng, an ninh, phát triển công nghiệp quốc phòng; thúc đẩy hợp tác về nguồn nhân lực.
Vui mừng chứng kiến những thỏa thuận hợp tác được trao tại diễn đàn, tiếp tục khẳng định quan hệ hợp tác giữa hai nước ngày càng phát triển vì lợi ích của nhân dân hai nước, Tổng Bí thư Tô Lâm khẳng định Đảng, Nhà nước Việt Nam cam kết luôn đồng hành, lắng nghe, chia sẻ và mong muốn tiếp tục nhận được sự ủng hộ, hợp tác chặt chẽ của bạn bè và đối tác quốc tế với vai trò cầu nối, thúc đẩy của các nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là các nhà đầu tư Bulgaria trong quá trình xây dựng và phát triển đất nước.
Cùng ngày, Tổng Bí thư Tô Lâm đã tiếp Chủ tịch Đảng Xã hội chủ nghĩa Bulgaria (BSP) Atanas Zafirov và đại diện các đảng cánh tả Bulgaria tại thủ đô Sofia.
TĂNG CƯỜNG HỢP TÁC QUA KÊNH ĐẢNG TRONG KHUÔN KHỔ QUAN HỆ ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
Chủ tịch Đảng Xã hội chủ nghĩa Bulgaria Atanas Zafirov nhiệt liệt hoan nghênh chuyến thăm chính thức Bulgaria của Tổng Bí thư Tô Lâm; bày tỏ tình cảm tốt đẹp với đất nước, con người Việt Nam và ngưỡng mộ những thành quả phát triển kinh tế-xã hội mà Việt Nam đã đạt được sau gần 40 năm Đổi mới dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam; nhấn mạnh chuyến thăm của Tổng Bí thư Tô Lâm với việc nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược là bước ngoặt lịch sử trong quan hệ hai nước; khẳng định Đảng Xã hội chủ nghĩa Bulgaria và các đảng cánh tả Bulgaria luôn ủng hộ tăng cường quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước.
Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp Chủ tịch Đảng xã hội chủ nghĩa Bulgaria Atanas Zafirov. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)
Tổng Bí thư Tô Lâm cảm ơn Chủ tịch Đảng BSP và lãnh đạo các đảng cánh tả Bulgaria dành cho Đoàn tình cảm hữu nghị sâu sắc; khẳng định Đảng Cộng sản Việt Nam coi trọng việc tiếp tục củng cố quan hệ với Đảng BSP và các đảng cánh tả Bulgaria, coi đây là một phần không tách rời trong quan hệ Việt Nam-Bulgaria.
Nhân dịp này, Tổng Bí thư cảm ơn sự ủng hộ, giúp đỡ quý báu của những người cộng sản và nhân dân Bulgaria đối với sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc và phát triển đất nước Việt Nam; mong muốn tiếp tục tăng cường hợp tác giữa hai Đảng nhằm đóng góp vào sự phát triển quan hệ giữa hai nước.
Đánh giá cao vai trò, vị thế của Đảng BSP và các đảng cánh tả là một lực lượng chính trị có uy tín trên chính trường Bulgaria, cũng như uy tín của ngài Chủ tịch Atanas Zafirov đang giữ trọng trách Phó Thủ tướng trong Chính phủ liên minh cầm quyền, Tổng Bí thư Tô Lâm khẳng định, Đảng Cộng sản Việt Nam mong muốn thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác tốt đẹp với các chính đảng Bulgaria, trong đó có Đảng BSP và các đảng cánh tả Bulgaria nhằm củng cố nền tảng chính trị cho quan hệ Đối tác chiến lược giữa hai nước phát triển mạnh mẽ trong tương lai.
Hai bên nhất trí tăng cường đối thoại chính trị, thúc đẩy trao đổi đoàn các cấp, đặc biệt là cấp cao, phù hợp với khuôn khổ quan hệ mới; thúc đẩy hợp tác giữa các cơ quan của hai Đảng, đẩy mạnh công tác trao đổi lý luận như tổ chức các hội thảo khoa học, diễn đàn; tăng cường hợp tác đào tạo cán bộ, bồi dưỡng lý luận chính trị, tăng cường giao lưu thanh niên để tiếp nối truyền thống quan hệ hữu nghị…
Tuyên bố chung về việc nâng cấp quan hệ Việt Nam-Bulgaria lên “Đối tác chiến lược”
13:22, 24/10/2025
Tổng Bí thư Tô Lâm hội đàm với Tổng thống Bulgaria Rumen Radev
07:13, 24/10/2025
Lễ đón Tổng Bí thư Tô Lâm và Phu nhân thăm chính thức Cộng hòa Bulgaria
Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội sẽ kiện toàn chức danh Chủ tịch nước, Thủ tướng, Chủ tịch Quốc hội
Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI sẽ xem xét kiện toàn nhân sự các chức danh Nhà nước gồm Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Quốc hội, các Phó Chủ tịch Quốc hội, các Phó Thủ tướng...
Tăng tốc đầu tư và kết nối hạ tầng giao thông Việt Nam – Nga
Trong chương trình thăm chính thức Liên bang Nga, sáng 25/3 (giờ địa phương), tại Thủ đô Moskva, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã làm việc với lãnh đạo AFK Sistema - Tập đoàn tư nhân lớn nhất của LB Nga và Tổng công ty Đường sắt Nga.
Thông qua Nghị quyết, quyết sách các vấn đề lớn giai đoạn 2026–2030
Ngày 25/3/2026, Hội nghị lần thứ hai Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XIV tiếp tục ngày làm việc thứ ba và bế mạc hội nghị.
Toàn văn phát biểu bế mạc Hội nghị Trung ương 2 khóa XIV của Tổng Bí thư Tô Lâm
Sau 3 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, trách nhiệm, dân chủ, thẳng thắn, sâu sắc, Hội nghị lần thứ 2 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV đã hoàn thành toàn bộ nội dung, chương trình đề ra và bế mạc chiều 25/3, tại Thủ đô Hà Nội. Tổng Bí thư Tô Lâm chủ trì và phát biểu bế mạc hội nghị.
Hội nghị Trung ương 2 khóa XIV: Thống nhất các quyết sách lớn, tạo nền tảng phát triển mới
Trung ương đã thống nhất cao về công tác tổ chức, cán bộ và các định hướng lớn về phát triển, quản trị, bảo đảm quốc phòng, an ninh, đối ngoại trong giai đoạn mới.
Với phương châm Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đột phá - Phát triển, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng xác định tư duy, tầm nhìn, những quyết sách chiến lược để chúng ta vững bước tiến mạnh trong kỷ nguyên mới, thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển đất nước đến năm 2030 khi Đảng ta tròn 100 năm thành lập (1930 - 2030); hiện thực hoá tầm nhìn phát triển đến năm 2045, kỷ niệm 100 năm thành lập nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam (1945 - 2045).
Tổng số đơn vị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI trong cả nước là 182. Số đơn vị bầu cử, danh sách các đơn vị bầu cử và số lượng đại biểu Quốc hội được bầu ở mỗi đơn vị bầu cử của các tỉnh, thành phố được ấn định...
VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.
Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.
Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...
Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?
Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán),
có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu).
Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính: