Tổng thống Trump tuyên bố không mời Nam Phi dự thượng đỉnh G20 ở Mỹ

Bình Minh

01/12/2025, 14:36

Tháng 11 vừa qua, ông Trump đã không dự hội nghị thượng đỉnh G20 được tổ chức lần đầu tiên tại châu Phi...

Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa (trái) và Tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc gặp tại Nhà Trắng vào tháng 5/2205 - Ảnh: Bloomberg.
Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa (trái) và Tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc gặp tại Nhà Trắng vào tháng 5/2205 - Ảnh: Bloomberg.

Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ không mời Nam Phi tham dự hội nghị thượng đỉnh nhóm 20 nền kinh tế phát triển và mới nổi lớn nhất thế giới (G20) tại Miami vào năm tới. Trước đó, ông Trump đã không dự hội nghị thượng đỉnh G20 được tổ chức lần đầu tiên tại châu Phi vào tháng 11 vừa qua.

Ngày 24/11/2025, Nam Phi - quốc gia chủ nhà của thượng đỉnh G20 mới nhất - đã chính thức chuyển giao cương vị Chủ tịch G20 cho Mỹ, nhưng buổi lễ này diễn ra một cách kín đáo tại Bộ Ngoại giao ở Cape Town thay vì tại hội nghị. Vào phút chót, Tổng thống Cyril Ramaphosa từ chối đề nghị chuyển giao cương vị này cho một nhà ngoại giao Mỹ - người đại diện chính quyền ông Trump do ông chủ Nhà Trắng từ chối tới Nam phi dự hội nghị.

Hai ngày sau, ông Trump cho biết động thái trên của Nam Phi đã dẫn đến việc ông quyết định loại trừ Nam Phi khỏi danh sách mời dự thượng đỉnh G20 ở Mỹ năm 2026.

Trong một bài đăng trên mạng xã hội Truth Social, ông Trump nói Nam Phi sẽ không nhận được lời mời tham dự G20 năm 2026, sự kiện dự kiến được tổ chức tại Miami, Florida. Ông cũng tuyên bố Mỹ sẽ “ngừng tất cả các khoản thanh toán và trợ cấp cho Nam Phi ngay lập tức”.

Nam Phi, vốn là một quốc gia ủng hộ chủ nghĩa đa phương, cam kết vẫn sẽ tham dự các sự kiện G20 ở Mỹ năm 2026 - tờ báo Financial Times cho hay. Tổng thống Ramaphosa khẳng định rằng địa vị thành viên G20 của Nam Phi “phải do tất cả các thành viên khác quyết định”.

Ông Trump đã nhiều lần công kích Nam Phi, cho rằng nước này đàn áp người da trắng. Khi ông Trump bắt đầu nhiệm kỳ thứ hai, Nam Phi ban đầu cố gắng không làm phật lòng ông khi phản đối những tuyên bố như vậy. Tuy nhiên, trong suốt nhiệm kỳ Chủ tịch G20 kéo dài 1 năm, Tổng thống Ramaphosa ngày càng trở nên quyết đoán hơn.

Vài giờ sau khi ông Ramaphosa từ chối chuyển giao chức Chủ tịch G20 cho một nhà ngoại giao Mỹ, Washington đã thu hồi thị thực của bà Naledi Pandor, một cựu Bộ trưởng Ngoại giao được nể trọng của Nam Phi và là một người thường xuyên tới Mỹ.

Cũng tại hội nghị thượng đỉnh G20 tại Nam Phi, ông Ramaphosa đã thuyết phục được 19 thành viên còn lại ký một tuyên bố chung, mặc dù ông Trump đã lên tiếng kêu gọi không làm như vậy.

Việc ông Trump loại Nam Phi khỏi thượng đỉnh G20 năm tới có thể đặt ra thách thức cho nước này, bởi Nam Phi đang rất cần thương mại với Mỹ và đầu tư từ Mỹ.

"Không loại trừ khả năng Mỹ sẽ gây áp lực lên các quốc gia khác để làm suy yếu các mối quan hệ thương mại, đầu tư, thương mại và ngoại giao của Nam Phi”, CEO Chris Hattingh của tổ chức nghiên cứu Centre for Risk Analysis có trụ sở tại Johannesburg nhận định với Financial Times.

Nhưng dù ông Trump nhiều lần chỉ trích G20, Mỹ vẫn tham gia vào các sự kiện khác của diễn đàn này trong suốt năm qua. Tại B20 - nhánh kinh doanh của tổ chức đa phương này - đại diện từ các công ty Mỹ bao gồm JPMorgan, Visa và Citi đã ký một tuyên bố chung với các đối tác Nam Phi nhằm tăng cường quan hệ kinh doanh.

Ông Gary Litman, đại diện doanh nghiệp Mỹ trong B20, phát biểu: "Nhiệm vụ của chúng tôi là đảm bảo rằng các nhà lãnh đạo chính trị hiểu những gì họ cần làm để cho phép các công ty theo đuổi mục tiêu kinh doanh”.

Từ khóa:

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Với phương châm Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đột phá - Phát triển, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng xác định tư duy, tầm nhìn, những quyết sách chiến lược để chúng ta vững bước tiến mạnh trong kỷ nguyên mới, thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển đất nước đến năm 2030 khi Đảng ta tròn 100 năm thành lập (1930 - 2030); hiện thực hoá tầm nhìn phát triển đến năm 2045, kỷ niệm 100 năm thành lập nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam (1945 - 2045).

Bài viết mới nhất

Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031

Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031

Tổng số đơn vị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI trong cả nước là 182. Số đơn vị bầu cử, danh sách các đơn vị bầu cử và số lượng đại biểu Quốc hội được bầu ở mỗi đơn vị bầu cử của các tỉnh, thành phố được ấn định gồm: Hà Nội có 11 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 32; Thành phố Hồ Chí Minh có 13 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 38; Hải Phòng có 7 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 19...

Bài viết mới nhất

Giá vàng trong nước và thế giới

Giá vàng trong nước và thế giới

VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

20 nền kinh tế giàu nhất thế giới: Giàu nhất có đồng nghĩa hạnh phúc nhất?

20 nền kinh tế giàu nhất thế giới: Giàu nhất có đồng nghĩa hạnh phúc nhất?

Đa dạng giới và phát triển bền vững: “Chiến lược tương lai” của doanh nghiệp

Đa dạng giới và phát triển bền vững: “Chiến lược tương lai” của doanh nghiệp

Tầm quan trọng của eo biển Hormuz với thị trường năng lượng toàn cầu qua một biểu đồ

Tầm quan trọng của eo biển Hormuz với thị trường năng lượng toàn cầu qua một biểu đồ

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy