20:19 24/03/2022

TP.HCM chính thức cho F1 tiêm đủ vaccine được đi làm, đi học

Thiên Ân

Các trường hợp có tiếp xúc gần (F1) với những người mắc Covid-19, đã tiêm đủ liều vaccine phòng Covid-19 hoặc đã từng mắc Covid-19 trong vòng ba tháng, được phép tiếp tục đi làm, đi học bình thường mà không phải tự cách ly...

TP.HCM cho phếp các trường hợp F1 đã tiêm đủ vaccine hoặc từng mắc Covid-19 trong vòng ba tháng được đi học, đi làm.
TP.HCM cho phếp các trường hợp F1 đã tiêm đủ vaccine hoặc từng mắc Covid-19 trong vòng ba tháng được đi học, đi làm.

Uỷ ban nhân dân TP.HCM vừa có văn bản khẩn số 882/UBND-VX do Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân TP.HCM Dương Anh Đức ký ngày 24/3/2022, hướng dẫn biện pháp y tế đối với người tiếp xúc gần (F1) đi làm, học tập.

Theo đó, những trường hợp là F1 đã tiêm đủ liều vaccine phòng Covid-19 hoặc đã từng mắc Covid-19 trong vòng ba tháng được phép tiếp tục đi làm, đi học. Những trường hợp này được yêu cầu di chuyển từ nơi lưu trú đến nơi làm việc, học tập bằng phương tiện cá nhân.

Ủy ban nhân dân TP.HCM yêu cầu đồng thời các trường hợp F1 nói trên, phải chấp hành nghiêm việc tự theo dõi sức khỏe ít nhất 10 ngày kể từ ngày tiếp xúc gần cuối cùng với bệnh nhân F0, thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 (test nhanh hoặc test RT-PCR) vào ngày thứ 5 và khi có triệu chứng nghi ngờ mắc covid-19.

Văn bản khẩn số 882/UBND-VX của Ủy ban nhân dân TP.HCM
Văn bản khẩn số 882/UBND-VX của Ủy ban nhân dân TP.HCM

Các F1 phải thực hiện phòng chống dịch như thường xuyên đeo khẩu trang, sát khuẩn tay, không dùng chung vật dụng cá nhân trong quá trình sinh hoạt, làm việc, học tập. Đồng thời, các F1 này cũng cần tránh tiếp xúc gần với những người thuộc nhóm nguy cơ (người có bệnh nền, người trên 50 tuổi, phụ nữ có thai, người chưa tiêm vắc xin phòng Covid-19, …) trong gia đình, tại nơi làm việc, học tập. Và phải khai báo y tế trên ứng dụng PC-covid.

Việc đưa ra hướng dẫn mới này, theo chính quyền Thành phố là theo đề xuất trước đó của Sở Y tế TP.HCM, do tình hình dịch bệnh tại TP.HCM đang được kiểm soát và hầu hết người trên 12 tuổi đã được tiêm vắc xin phòng Covid-19.

Cũng theo Ủy ban nhân dân TP.HCM, văn bản 882 này điều chỉnh biện pháp y tế áp dụng đối với các trường hợp F1 được quy định tại công văn 548/UBND-VX ngày 22/02/2022 và công văn số 625/UBND-VX ngày 02/3/2022 của Ủy ban nhân dân Thành phố, công văn số 8095/SYT-NVY ngày 01/11/2021 và công văn số 1474/SYT-NVY nghày 04/3/2022 của Sở Y tế Thành phố.

Việc nới lỏng quy định đối với các trường hợp F1 nhằm tạo điều kiện cho học sinh tiêm đủ liều vaccine được đến trường.

Trước đó, sau khi Bộ Y tế hướng dẫn, hôm 22/2 TP.HCM yêu cầu học sinh là F1 phải có xác nhận âm tính của trạm y tế, bệnh viện mới đi học trực tiếp, đã khiến người dân phải tiêu tốn nhiều thời gian, chi phí sinh hoạt...

Mới đây, ngày 03/02/2022, Thành phố đã hủy bỏ quy định trên. Thay vào, học sinh là F1 tiêm đủ vaccine, sau khi cách ly ở nhà 07 ngày, chỉ cần thông báo cho giáo viên chủ nhiệm, sẽ đủ điều kiện đến trường. Riêng đối với người lao động, từ cuối năm 2021, nhiều nhà máy, xí nghiệp ở TP.HCM đã cho nhân viên, công nhân là F1 đi làm theo hướng dẫn tạm thời của Sở Y tế Thành phố nhằm giải quyết tình trạng thiếu hụt nhân công.

Đến nay, có ba địa phương là TP.HCM, Long An, Cà Mau cho phép các F1, F0 không triệu chứng được đi làm sau khi đáp ứng một số quy định.

Để các hoạt động bán trú, tổ chức dạy học được tổ chức an toàn trong điều kiện bình thường mới, Sở Giaó dục và Đào tạo TP.HCM vừa có tờ trình Uỷ ban nhân dân TP.HCM đề xuất điều chỉnh một số tiêu chí của Bộ tiêu chí an toàn trường học trong phòng chống dịch Covid-19 đối với tất cả cơ sở giáo dục trên địa bàn TP.

Riêng đối với tiêu chí tiêm vaccine ở bậc tiểu học, Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố đề xuất tỷ lệ tiêm vaccine cho học sinh là 75%, thấp hơn so với đề xuất tỉ lệ 95% của Sở Y tế Thành phố.