08:37 11/10/2019

Trẻ em cũng có thể mắc bệnh đại tràng

Hoài Phương

Theo thống kê, tại Việt Nam tỷ lệ người mắc bệnh viêm đại tràng khá cao. Cứ 3 người thì có 1 người gặp vấn đề về đại tràng.


Lứa tuổi thường gặp bệnh lý đại tràng là từ 30 trở lên, tuổi nhiều nhất là từ 45 - 65 và nam nữ có tỉ lệ mắc bệnh như nhau. Trước đây trên thế giới khuyên mỗi người trên 50 tuổi nên soi toàn bộ khung đại tràng 1 lần mỗi năm. Hiện nay với  hệ thống máy soi ống mềm, soi gây mê nên khuyến cáo bắt đầu  tầm soát ở 40 tuổi và soi khung đại tràng ít nhất 1 lần kiểm tra các bất thường nếu có.Thực tế, bệnh lý đại tràng khá rộng, viêm đại tràng chỉ là một phần của bệnh lý, viêm đại tràng là một tổn thương viêm nhiễm của đại tràng ở các mức độ khác nhau từ niêm mạc đến toàn bộ. Nguyên nhân của viêm đại tràng có thể do vi khuẩn, virus, nấm, thường gặp là cơ chế tự miễn hoặc stress cũng có thể dẫn tới mắc bệnh đại tràng.  Chúng ta cần để ý là những tổn thương thực thể của đại tràng là các vấn đề ác tính như: polyp, loét, vật thể... là vấn đề ung thư đại tràng.
Trẻ em cũng có thể mắc bệnh đại tràng - Ảnh 1.
Thời gian gần đây, nhiều bậc phụ huynh bị "sốc" khi bác sĩ kết luận con mình bị viêm đại tràng, không hiểu vì sao trẻ lại bi mắc căn bệnh "người lớn" này. Tuy nhiên, theo các bác sĩ chuyên khoa, không chỉ người lớn, trẻ em cũng gặp rất nhiều những yếu tố gây bệnh viêm đại tràng ở trẻ em như: Ăn phải thức ăn bị biến chất, uống nước không hợp vệ sinh, chơi với các loại động vật mang vi khuẩn dẫn đến tình trạng bị nhiễm khuẩn đường ruột; Cho trẻ uống nhiều kháng sinh mỗi đợt ốm khiến lợi khuẩn đường ruột bị chết, đại tràng bị mất lớp bảo vệ nên dễ bị viêm; Áp lực học hành, thi cử làm trẻ bị căng thẳng, làm chết lợi khuẩn, hại khuẩn tấn công, làm đại tràng bị viêm nhiễm...Ban đầu, bệnh viêm đại tràng ở trẻ nhỏ có thể không có nhiều biểu hiện cụ thể, nhưng nếu để ý, cha mẹ có thể phát hiện ra những dấu hiệu bất thường của con để đưa trẻ đi khám, chữa trị kịp thời. Những trẻ bị mắc bệnh viêm đại tràng, thường có những biểu hiện như: hay bị tiêu chảy, táo bón, phân thường kèm theo máu tươi hoặc chất nhầy; trẻ hay lên cơn đau bụng bất ngờ, những cơn đau thường quặn thắt theo từng cơn; trẻ có dấu hiệu bị sụt cân, ăn uống kém, chán ăn…
Dù không nguy hiểm đến tính mạng, nhưng trẻ em bị viêm đại tràng ảnh hưởng lớn đến cuộc sống, sinh hoạt hàng ngày. Những cơn đau bụng bất ngờ, quặn thắt, rối loạn tiêu hóa làm trẻ khó chịu, ảnh hưởng đến kết quả học tập, lâu dần còn ảnh hưởng đến tâm lý, tính cách. Thêm vào đó, khi bị viêm đại tràng, chức năng tiêu hóa kém, trẻ thường có biểu hiện trướng bụng, khó tiêu, chán ăn, dẫn đến sụt cân, người xanh xao, thiếu chất, ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể.
Trẻ em cũng có thể mắc bệnh đại tràng - Ảnh 2.
Khi phát hiện có dấu hiệu của bệnh viêm đại tràng ở trẻ em, cha mẹ cần đưa trẻ đi khám để có phương pháp điều trị đúng cách. Các phương pháp điều trị viêm đại tràng phổ biến cho trẻ như: dùng thuốc kháng sinh, phẫu thuật… Cùng với đó, trẻ cần phải được kết hợp về chế độ dinh dưỡng, nghỉ ngơi hợp lý, uống men vi sinh để bổ sung lợi khuẩn đường ruột để đại tràng sớm lành và ổn định.Các bác sĩ khuyến cáo,  người bệnh đại tràng không được tự ý dùng kháng sinh vì sau này sẽ gặp khó khăn trong việc điều trị. Nếu cơ chế miễn dịch mà dùng thuốc kháng sinh thì sẽ diệt vi khuẩn có lợi và việc tự sử dụng thuốc tại nhà sau một thời gian đến gặp bác sĩ thì chuyển sang giai đoạn không đáp ứng và đây là vấn đề rất đáng sợ khi gặp trên lâm sàng.