10:00 08/01/2008

Trí tuệ Việt Nam 2007: Thế giới phẳng nhờ công nghệ thông tin

Thanh Hà

Cuộc thi này đã trở thành nơi “khởi đầu sự nghiệp” cho các tài năng trẻ trong lĩnh vực công nghệ thông tin

Khác với thông lệ hàng năm, lễ trao giải cuộc thi sản phẩm phần mềm Trí tuệ Việt Nam 2007 được tổ chức muộn hơn một tuần so với thời điểm truyền thống những năm trước (thường được tổ chức vào đêm cuối cùng của năm cũ).

Tuy nhiên, với ý tưởng thế giới phẳng nhờ công nghệ thông tin, lễ trao giải vẫn diễn ra hết sức ấn tượng tại Cung văn hóa Hữu Nghị Việt-Xô Hà Nội tối 6/1/2008.

Kết quả giải nhất của cuộc thi đã thuộc về nhóm Lá bốn cánh gồm 2 thí sinh: Ngô Chí Đức và Lê Ngọc Hiếu (Tp.Hồ Chí Minh) với sản phẩm “Hệ thống nhắn tin xếp hàng”. Hai thí sinh đoạt giải nhất đã nhận được giải thưởng 80 triệu đồng và một máy tính xách tay thương hiệu HP.

Việc nhóm này đoạt giải nhất của cuộc thi cũng không nằm ngoài dự đoán của giới chuyên môn và truyền thông do đây vừa là một sản phẩm hoàn thiện, lại vừa có tính xã hội cao. Giải thưởng này cũng đã nhận được sự đánh giá cao của cả hội đồng chung khảo lẫn hội đồng chung thẩm đầu tư.

Ngô Chí Đức, một thành viên của Nhóm Lá bốn cánh đã bày tỏ hy vọng sản phẩm của nhóm có thể được triển khai để cống hiến nhiều hơn nữa cho cộng đồng, đem công nghệ xoá nhoà mọi khoảng cách. Hệ thống nhắn tin xếp hàng là sản phẩm cho phép đăng ký xếp hàng từ xa qua tin nhắn ngắn.

Khách hàng nhắn tin để xếp hàng và sẽ được hệ thống nhắn tin lại khi gần đến lượt mình. Giải pháp này có tính ưu việt là không phải tới nơi lấy số và cũng tránh được sự chờ đợi mất thời gian.

Giải Nhì đầu tiên gồm 50 triệu đồng và một máy tính xách tay thương hiệu HP đã thuộc về sản phẩm Hệ thống xử lý tiếng Việt tự động Epi và ứng dụng trên baomoi.vn của Nhóm Epi, gồm: Nguyễn Anh Tuấn (Hà Nội), Nguyễn Thanh Tùng (Hà Nội), Đào Hải Nam (Phú Thọ), Chu Thanh Quảng (Hà Nội), Nguyễn Minh Quang (Hà Nội).

Giải Nhì thứ hai với phần thưởng tương tự đã thuộc về sản phẩm Nền tảng xây dựng cổng thông tin trên nền Web 2.0 của Nhóm Tam Sắc, gồm: Nguyễn Võ Long (Hà Nội), Phạm Đỗ Việt (Vĩnh Phúc), Vũ Mạnh Cường (Hải Phòng), Nguyễn Hùng (Nghệ An), Nguyễn Đình Vinh (Nghệ An).

Trong đêm trao giải, Ban tổ chức cũng đã trao hai gồm 30 triệu đồng và một máy tính xách tay thương hiệu HP cho sản phẩm Website cộng đồng thiết kế của Nhóm ý tưởng thứ 26, gồm Đinh Ngọc Quang (TP Hồ Chí Minh), Trương Phi Hùng (TP Hồ Chí Minh ), Lữ Lê Phung (Đồng Tháp), Võ Hoàn Nguyên (TP Hồ Chí Minh), Phạm Thị Thanh Tú (TP Hồ Chí Minh) và cho sản phẩm Công cụ JXT của Nhóm N.B.I.S, với hai đại diện: Vũ Nam Sơn (TP Hồ Chí Minh), Phạm Viết Thuyết (Bạc Liêu).

Ngoài ra, Ban tổ chức cũng đã trao các giải thưởng “Thực tiễn Việt Nam” 15 triệu đồng và một máy tính xách tay thương hiệu HP; Giải “ấn tượng” 15 triệu đồng và một máy tính xách tay thương hiệu HP; Giải “Cộng đồng” 15 triệu đồng và một máy tính xách tay thương hiệu cho các thí sinh đoạt giải.

Điểm khác biệt của cuộc thi năm nay chính là Ban tổ chức đã trao giải Triển vọng đầu tư gồm 1 gói đầu tư khởi nghiệp trị giá 75 triệu đồng do Vườn ươm doanh nghiệp CRC - Topic tài trợ cho sản phẩm Hệ thống xử lý tiếng Việt tự động Epi và ứng dụng trên Báo mới.vn của nhóm Epi, gồm Nguyễn Anh Tuấn (Hà Nội), Nguyễn Thanh Tùng (Hà Nội), Đào Hải Nam (Phú Thọ), Chu Thanh Quảng (Hà Nội), Nguyễn Minh Quang (Hà Nội).

Theo ông Vương Văn Việt, Trưởng ban tổ chức, với việc lần đầu tiên thành lập Hội đồng đầu tư, cuộc thi đã không chỉ dừng ở mục đích tìm ra những ý tưởng, giải pháp mới có tiềm năng thương mại hóa cao để đưa ứng dụng vào thực tiễn mà còn đã trở thành nơi “khởi đầu sự nghiệp” cho các tài năng trẻ trong lĩnh vực công nghệ thông tin.

Trí tuệ Việt Nam là cuộc thi sản phẩm phần mềm do Báo Lao động, Truyền hình Việt Nam và Tập đoàn FPT phối hợp tổ chức thường niên từ năm 2000. Ban tổ chức cho biết, Trí tuệ Việt Nam 2007 đã thu hút được 140 thí sinh cả nước tham gia với 81 sản phẩm. Một trong những điểm đặc biệt của cuộc thi là hầu hết các sản phẩm lọt vào chung khảo đều được đánh giá là có tiềm năng thương mại hóa cao.

Tính thực tiễn cao của sản phẩm vào chung khảo cuộc thi năm nay cũng đã được chứng mình qua sản phẩm đoạt giải nhất. Ngô Chí Đức, Trưởng nhóm Lá bốn cánh, giải Nhất Trí tuệ Việt Nam 2007 cũng đã từng phát biểu ngay từ khi nộp sản phẩm dự thi rằng, sản phẩm Hệ thống nhắn tin xếp hàng của nhóm này sẽ được ứng dụng thực tế cho dù có đoạt giải hay không.

Ý tưởng về sản phẩm Hệ thống nhắn tin xếp hàng “Giải phóng sự chờ đợi” cũng ra đời từ chính sự bức xúc và mệt mỏi khi Ngô Chí Đức phải “xếp hàng” để xin giấy phép thành lập công ty Lá bốn cánh. Hiện đã có tổng cộng 5 bệnh viện đầu tiên tại TP.Hồ Chí Minh đã được trang bị SQS và hiệu quả rất ấn tượng.

Bệnh nhân tiết kiệm thời gian chờ đợi, giảm stress với một chi phí thấp (2.000 - 3.000 đồng/SMS để nhận và theo dõi thông tin hàng chờ của mình). Các bệnh viện hài lòng vì đã phục vụ bệnh nhân tốt hơn trong khi không tốn chi phí. Trong tương lai, Lá bốn cánh sẽ hướng tới việc chia sẻ doanh thu với các cơ sở lắp đặt.