10:46 04/12/2014

Triều Tiên cấm người dân “phạm húy” Kim Jong Un

Diệp Vũ

Triều Tiên đã ra lệnh tất cả những người dân trùng tên với nhà lãnh đạo Kim Jong Un phải đổi tên

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un - Ảnh: AP.<br>
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un - Ảnh: AP.<br>
Hãng Reuters dẫn thông tin từ đài truyền hình KBS của Hàn Quốc hôm qua (3/12) cho biết, Triều Tiên đã ra lệnh tất cả những người dân trùng tên với nhà lãnh đạo Kim Jong Un phải đổi tên.

Ngoài ra, Bình Nhưỡng cũng áp dụng lệnh cấm tương tự đối với việc sử dụng tên của hai nhà cố lãnh đạo Kim Jong Il và Kim Nhật Thành, cha và ông nội của ông Kim Jong Un. Các quy định này là một phần trong chương trình tuyên truyền nhằm xây dựng hình ảnh hoàn hảo đặc trưng của các nhà lãnh đạo Triều Tiên.

Theo quy định được đưa ra, cái tên Kim Jong Un sẽ không được phép dùng cho các em bé mới sinh. Những người đã được đặt tên Kim Jong Un từ trước không chỉ phải dừng sử dụng tên này mà còn phải thay tên trên giấy khai sinh và sổ hộ tịch. Đài KBS nói, thông tin này được tiết lộ bởi một nguồn tin từ Triều Tiên.

Cũng theo KBS, nhà cố lãnh đạo Kim Jong Il đã ban lệnh cấm này từ năm 2011, thời điểm mà ông Kim Jong Un đã chắc chắn trở thành người kế nhiệm cha. Ông Kim Jong Il qua đời vào tháng 12 năm đó và ngay lập tức quyền lực được chuyển giao cho ông Kim Jong Un.

Bộ Thống nhất thuộc Chính phủ Hàn Quốc, cơ quan giải chịu trách nhiệm về quan hệ liên Triều, chưa xác định được mức độ chính xác của thông tin trên, nhưng nói rằng đây là một thông tin hợp lý.

“Lệnh cấm như vậy hoàn toàn có thể có bởi Triều Tiên từng áp dụng chính sách tương tự dưới thời Kim Jong Il và Kim Nhật Thành”, một quan chức Bộ Thống nhất của Hàn Quốc phát biểu.

Không rõ ở Triều Tiên có bao nhiêu người họ tên là Kim Jong Un, nhưng Kim là một họ rất phổ biến và Jong Un cũng là một cái tên rất phổ biến ở nước này.