11:05 01/01/2019

Triều Tiên cảnh báo Mỹ trong thông điệp năm mới

Bình Minh

Ông Kim Jong Un tuyên bố có thể tìm một “hướng đi mới” nếu Mỹ tiếp tục đòi hỏi sự hành động đơn phương từ phía Bình Nhưỡng

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un trong cuộc gặp ở Singapore, tháng 6/2018 - Ảnh: Reuters.
Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un trong cuộc gặp ở Singapore, tháng 6/2018 - Ảnh: Reuters.

Trong bài phát biểu nhân dịp năm mới 2019, nhà lãnh đạo Kim Jong Un ngày 1/1 nói rằng quyết tâm của ông về phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên vẫn được giữ vững, nhưng ông có thể tìm một "hướng đi mới" nếu Mỹ tiếp tục đòi hỏi sự hành động đơn phương từ phía Bình Nhưỡng.

Theo tin từ Reuters, ông Kim Jong Un nói tiến trình phi hạt nhân hóa sẽ diễn ra nhanh hơn nếu Mỹ có hành động tương ứng với Triều Tiên. 

Ông cũng nói sẵn sàng gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump vào bất kỳ thời điểm nào để đạt tới một kết quả mà cộng đồng quốc tế mong muốn.

Tuy nhiên, ông Kim Jong Un nói Triều Tiên sẽ "không có lựa chọn nào khác ngoài việc tìm một hướng đi mới để bảo vệ chủ quyền của mình" nếu Mỹ "đánh giá sai lầm về sự kiên nhẫn của người dân chúng tôi, áp đặt chúng tôi, và theo đuổi các biện pháp trừng phạt và gây sức ép mà không giữ đúng lời hứa đã đưa ra trước toàn thể thế giới".

Hiện chưa rõ "hướng đi mới" mà ông Kim Jong Un nhắc tới là gì.

Trong cuộc gặp lịch sử ở Singapore hồi tháng 6, ông Kim Jong Un và ông Trump đã cam kết tiến tới phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên và xây dựng một nền hòa bình "lâu dài và ổn định". 

Tuy nhiên, từ đó đến nay, hai bên vẫn chưa có bước tiến cụ thể nào trong việc thực hiện lời hứa này.

Bình Nhưỡng vẫn một mực đòi Washington phải dỡ các biện pháp trừng phạt và tuyên bố chính thức chấm dứt chiến tranh Triều Tiên 1950-1953 để đáp lại những động thái ban đầu và đơn phương của Triều Tiên tiến tới phi hạt nhân hóa. 

Trong số các động thái đó, Triều Tiên đã dỡ bỏ khu thử hạt nhân duy nhất được biết đến của nước này và một cơ sở thử động cơ tên lửa.

Trong khi đó, Washington nhất quyết đòi Bình Nhưỡng phải có những bước tiến lớn hơn về phi hạt nhân hóa thì mới bắt đầu nới trừng phạt.

Ngoài ra, bài phát biểu của ông Kim Jong Un cũng kêu gọi Triều Tiên "dừng hoàn toàn" các cuộc tập trận quân sự chung với Mỹ. 

Nhà lãnh đạo cũng khẳng định Bình Nhưỡng và Seoul cần theo đuổi đàm phán để xây dựng một nền hòa bình lâu bền trên bán đảo Triều Tiên.

"Giờ đây, khi Triều Tiên và Hàn Quốc đã quyết định hướng đi hòa bình và thịnh vượng, chúng tôi đề nghị các cuộc tập trận chung với các lực lượng bên ngoài không tiếp tục và việc triển khai các vũ khí chiến tranh như các tài sản chiến lược của lực lượng bên ngoài cần chấm dứt hoàn toàn", ông Kim Jong Un nói.