10:37 23/12/2014

Triều Tiên đột ngột mất Internet

Diệp Vũ

Vụ việc diễn ra chỉ vài ngày sau khi Mỹ cáo buộc Triều Tiên đứng sau một vụ tấn công mạng nhằm vào Sony Pictures

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un (giữa) trong một chuyến thị sát.<br>
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un (giữa) trong một chuyến thị sát.<br>
Theo tin từ BBC, hôm qua (22/12) Triều Tiên đã rơi vào tình trạng mất mạng Internet. Một số chuyên gia cho biết, truy cập Internet tại quốc gia này đã bị cắt đứt hoàn toàn.

Vụ việc diễn ra chỉ vài ngày sau khi Mỹ cáo buộc Triều Tiên đứng sau một vụ tấn công mạng nhằm vào hãng phim Sony Pictures và Tổng thống Barack Obama tuyên bố sẽ có phản ứng phù hợp đối với vụ tấn công này.

Giới phân tích nói, việc Triều Tiên đột ngột mất truy cập Internet có thể do sự cố kỹ thuật hoặc một vụ tấn công mạng. Hiện phía Mỹ chưa đưa ra bất kỳ bình luật nào về vụ việc.

“Trong 24 giờ đồng hồ qua, kết nối giữa Triều Tiên với thế giới bên ngoài bị giảm dần. Với tới lúc này, Triều Tiên đã hoàn toàn ngoại tuyến”, nhà phân tích Doug Madory thuộc công ty phân tích Internet Dyn Research phát biểu.

Trong khi đó, công ty dịch vụ kỹ thuật Internet Arbor Networks nói đã dò thấy những cuộc tấn công từ chối dịch vụ nhằm vào cơ sở hạ tầng Internet của Triều Tiên từ hôm thứ Bảy.

Chỉ một phần nhỏ dân số Triều Tiên được tiếp cận với Internet. Tuy vậy, đây vẫn là một vụ việc thu hút sự chú ý của giới truyền thông và dư luận quốc tế bởi thời điểm xảy ra gián đoạn.

Tuần trước, Chính phủ Mỹ nói một cuộc điều tra do Cục Điều tra Liên bang nước này (FBI) tiến hành đã phát hiện ra rằng Triều Tiên đứng sau vụ tấn công nhằm vào mạng máy tính của Sony Pictures làm rò rỉ các bộ phim chưa được giới thiệu và các bức email của hãng. Triều Tiên phủ nhận cáo buộc này của Mỹ và nói sẵn sàng hợp tác để tìm ra thủ phạm thực sự.

Nguyên nhân của vụ tấn công Sony Pictures được cho là việc hãng này sản xuất bộ phim “The Interview” với nội dung nói về một âm mưu ám sát nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un. Sau khi bị tấn công, Sony Pictures đã phải hủy kế hoạch ra mắt bộ phim này.

Dù không đề cập tới Triều Tiên, ông Obama tuyên bố nước Mỹ sẽ đáp trả lại vụ tấn công vào Sony Pictures “tại nơi, vào thời điểm, và theo cách mà chúng tôi chọn”.

Ngoài ra, sự cố Internet ở Triều Tiên còn diễn ra trong bối cảnh Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc lần đầu tiên thảo luận về vấn đề nhân quyền ở nước này bất chấp sự phản đối của Trung Quốc và Nga.

Đại sứ Mỹ tại Liên hiệp quốc Samantha Power đã bác bỏ đề nghị của Triều Tiên về việc hai nước tiến hành hợp tác điều tra cuộc tấn công Sony Pictures. Khi đưa ra đề nghị này, Triều Tiên cũng dọa sẽ trả đũa nếu Mỹ từ chối.

“Đây chính là hành động mà chúng tôi dự kiến sẽ có ở một quốc gia đã đe dọa “đáp trả không thương tiếc” nước Mỹ vì một bộ phim hài của Hollywood, và chẳng ngại giam giữ hàng nghìn người trong các trại tù khổ sai”, bà Power phát biểu.

Nhà ngoại giao Kim Song của Triều Tiên nói Bình Nhưỡng sẽ ra quyết định phản ứng trước động thái của Hội đồng Bảo an. “Chúng tôi hoàn toàn phản đối quyết định đưa lịch sử nhân quyền của Triều Tiên ra trước Hội đồng Bảo an Liên hiệp Quốc”, ông Kim nói với hãng tin Reuters.