12:23 17/05/2021

Trung Quốc đang tiêm phòng Covid nhanh nhất thế giới, 14 triệu mũi mỗi ngày

An Huy

Người dân Trung Quốc đổ xô đi tiêm vaccine khi số ca nhiễm mới bùng lên ở hai tỉnh An Huy và Liêu Ninh...

Ảnh minh hoạ - Ảnh: Bloomberg.
Ảnh minh hoạ - Ảnh: Bloomberg.

Chiến dịch tiêm chủng ngừa Covid-19 của Trung Quốc đang diễn ra với tốc độ 14 triệu mũi tiêm mỗi ngày, nhanh hơn ở bất kỳ đâu trên thế giới. Điều này cho thấy quốc gia tỷ dân đang chạy đua để bảo vệ lợi thế kiểm soát Covid trong bối cảnh các nước phương Tây bắt đầu mở cửa trở lại nền kinh tế.

Người dân Trung Quốc đổ xô đi tiêm vaccine khi số ca nhiễm mới bùng lên ở hai tỉnh An Huy và Liêu Ninh. Những đoạn video đăng trên mạng xã hội cho thấy người dân đội mưa xếp hàng dài bên ngoài các trung tâm tiêm chủng đợi đến lượt tiêm. Theo Tân Hoa Xã, tại Hợp Phì - thủ phủ tỉnh An Huy- 360.000 mũi tiêm được thực hiện trong ngày thứ Sáu tuần trước, nhiều nhất trong một ngày tại thành phố 10 triệu dân này.

Nhiều nước châu Á, trong đó có Trung Quốc, đã phải đối mặt với tâm lý ngại tiêm phòng Covid-19 của người dân. Không ít người tự mãn vì thành công sớm của khu vực trong việc kiểm soát virus, trong khi số khác không tin vào sự an toàn của vaccine.

Tuy nhiên, dịch bùng phát gần đây ở một số nước như Singapore và Đài Loan đang thử thách sự lưỡng lự đó, nhất là khi các biện pháp kiểm soát chặt chẽ hơn được thiết lập. Đối mặt với thực tế này, nhiều người bắt đầu hiểu rõ rằng tiêm chủng là cách tốt nhất để ngăn nguy cơ mắc bệnh.

Nhờ tiêm chủng, các nền kinh tế phương Tây đang dần mở cửa trở lại, đặt Trung Quốc trước nguy cơ suy giảm ưu thế kinh tế mà nước này đã đạt được thông qua kiểm soát sớm được virus. Không muốn mất đi ưu thế, Trung Quốc đang đẩy mạnh chiến dịch tiêm chủng, với các biện pháp như kêu gọi tiêm phòng Covid bắt buộc trong các công ty quốc doanh và Đảng viên.

Số liệu từ Uỷ ban Y tế Quốc gia Trung Quốc (NHC) cho thấy nước này thực hiện 13,7 triệu mũi tiêm vaccine ngừa Covid vào hôm thứ Sáu tuần trước. Điều này đồng nghĩa với việc Trung Quốc đang tiến gần hơn tới mục tiêu tiêm chủng 40% dân số hoặc tiêm ít nhất 560 triệu liều vaccine trước cuối tháng 6.

Tính đến ngày Chủ nhật, khoảng 393 triệu liều vaccine Covid đã được tiêm ở Trung Quốc, trong đó 210 triệu liều được tiêm chỉ trong vòng 1 tháng qua. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho rằng Trung Quốc giờ đây có thể tiêm 20 triệu mũi vaccine mỗi ngày.

“Đừng ngại tiêm vaccine”, Tân Hoa Xã viết trên tài khoản WeChat chính thức. “Việc những người nhiễm mới đều là những người không tiêm vaccine  sự là một hồi chuông cảnh báo cho tất cả mọi người. Để tạo một hàng rào miễn dịch, tiêm chủng không phải là một lựa chọn mà là một điều bắt buộc”.

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn mới đây, ông Fu Gao - Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và ngăn ngừa dịch bệnh (CDC) Trung Quốc - ước tính rằng đến năm 2022, nước này sẽ có từ 900 triệu đến 1 tỷ người được tiêm phòng Covid và sẽ đạt miễn dịch cộng đồng.