08:10 11/04/2017

Trung Quốc, Hàn Quốc nhất trí siết trừng phạt Triều Tiên

Bình Minh

Cam kết này được đưa ra trong bối cảnh một nhóm chiến hạm Mỹ tiến gần bán đảo Triều Tiên trong một cuộc phô trương lực lượng của Washington

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.<br>
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.<br>
Trung Quốc và Hàn Quốc ngày 10/4 nhất trí áp lệnh trừng phạt mạnh tay hơn với Triều Tiên nếu nước này tiến hành thêm bất kỳ vụ thử hạt nhân hay tên lửa tầm xa nào. Cam kết này được đưa ra trong bối cảnh một nhóm chiến hạm Mỹ tiến gần bán đảo Triều Tiên trong một cuộc phô trương lực lượng của Washington.

Hãng tin Reuters cho biết Triều Tiên có nhiều ngày lễ kỷ niệm trong tháng 4, bao gồm sinh nhật cố lãnh tụ Kim Nhật Thành, và Bình Nhưỡng thường đánh dấu những dịp như vậy bằng những vụ thử vũ khí lớn.

Khả năng Mỹ có hành động quân sự đối với Triều Tiên để đáp trả một vụ thử như vậy đã gia tăng sau cuộc tấn công hồi tuần trước của Mỹ vào Syria. Trước đây, Washington thường nghiên về sử dụng lệnh trừng phạt và gây sức ép để kiềm chế Bình Nhưỡng, nhưng những phát biểu mà các trợ lý cấp cao của Tổng thống Donald Trump đưa ra vào cuối tuần vừa rồi cho thấy lập trường của Mỹ đối với Triều Tiên đang trở nên cứng rắn hơn.

Tuy nhiên, trưởng phái viên Hàn Quốc về vấn đề hạt nhân, ông Kim Hong-kyun nói rằng lựa chọn tấn công quân sự đã không được đề cập đến trong cuộc trao đổi ngày 10/4 tại Seoul giữa ông với đại diện đặc biệt của Trung Quốc về vấn đề bán đảo Triều Tiên, ông Wu Dawei. Ông Kim nói, hai bên đã không bàn đến khả năng chính quyền Trump tấn công quân sự Triều Tiên.

“Hai bên nhất trí rằng bất chấp những cảnh báo của cộng đồng quốc tế, nếu Triều Tiên có động thái gây hấn chiến lược như thử hạt nhân hay phóng thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa, sẽ phải có những biện pháp trừng phạt bổ sung phù hợp với nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc”, ông Kim nói với các nhà báo.

Ông Kim nói thêm rằng Hàn Quốc và Trung Quốc đã nhất trí về sự cần thiết phải có “một nghị quyết mạnh mẽ hơn của Liên hiệp quốc” trong trường hợp Triều Tiên lại tiến hành thử vũ khí.

Trước đó, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson nói cuộc tấn công của Mỹ vào Syria là một lời cảnh báo với các quốc gia khác, trong đó có Triều Tiên, rằng Mỹ sẵn sàng đáp trả nếu một quốc gia nào đó đặt ra nguy cơ. Mỹ tuyên bố cuộc tấn công Syria là sự đáp trả đối với vụ tấn công vũ khí hóa học khiến ít nhất 70 người thiệt mạng ở miền Bắc Syria hôm thứ Ba tuần trước mà Washington cáo buộc chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad là thủ phạm.

“Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hiểu rõ, và tôi tin ông ấy cũng nhất trí, rằng tình hình đã trở nên căng thẳng hơn và đạt tới cấp độ nguy cơ mà cần phải có hành động”, ông Tillerson nói với kênh CBS.

Cuối tuần vừa rồi, nhóm chiến hạm Carl Vinson của Hải quân Mỹ đã hủy kế hoạch thăm Australia và di chuyển về phía Tây Thái Bình Dương, gần bán đảo Triều Tiên, để phô trương lực lượng. “Chúng tôi nhận thấy việc gia tăng hiện diện là cần thiết”, một quan chức Mỹ nói.

Trước đó, Triều Tiên đã tỏ thái độ thách thức với Mỹ, gọi cuộc tấn công của Mỹ vào Syria là “một hành động xâm lược không thể tha thứ” và cho thấy quyết định của Bình Nhưỡng về phát triển vũ khí hạt nhân là “lựa chọn đúng đắn”.

Theo Reuters, Nhật Bản và Hàn Quốc đặc biệt lo ngại về nguy cơ hạt nhân từ Bình Nhưỡng, nhưng hai nước này cũng lo ngại không kém rằng một cuộc tấn công của Mỹ nhằm vào Triều Tiên có thể khiến Bình Nhưỡng nổi giận và phóng tên lửa về phía Tokyo và Seoul.

“Có lẽ việc Mỹ tấn công Triều Tiên là phi thực tế. Nếu Mỹ nói họ sẽ tấn công Triều Tiên, thì cả Nhật Bản và Hàn Quốc chắc sẽ ngăn họ lại”, một quan chức quốc phòng Nhật đề nghị không lộ danh tính nói.

Một nguồn tin quân sự Nhật khác nói: “Nếu Mỹ dự định tấn công Triều Tiên, thì họ có thể đề nghị Nhật hỗ trợ hậu cần. Nhưng đến nay chưa thấy ai nói gì đến việc chuẩn bị như vậy cả”.