09:17 31/10/2020

Trung Quốc kiểm soát chặt xuất nhập khẩu với các tỉnh biên giới Việt Nam trước mùa đông

Bạch Huệ

Các biện pháp nhằm tăng cường phòng chống đại dịch Covid-19 tái phát

Biện pháp trên sẽ được áp dụng cho các phương tiện, người điều khiển phương tiện và hàng hóa của Trung Quốc.
Biện pháp trên sẽ được áp dụng cho các phương tiện, người điều khiển phương tiện và hàng hóa của Trung Quốc.

Vụ Thị trường châu Á - châu Phi (Bộ Công Thương) mới đây cho biết, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc (chung đường biên giới với các tỉnh Lào Cai, Điện Biên, Lai Châu và Hà Giang) thông báo áp dụng một số biện pháp tăng cường phòng chống dịch Covid-19 trong hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa khi bước vào thời điểm chuyển mùa tại các cửa khẩu trên địa bàn của tỉnh Vân Nam.

Cụ thể, các phương tiện chuyên chở hàng hóa và người điều khiển phương tiện phải, người điều khiển phương tiện xuất nhập cảnh phải xét nghiệm axit nucleic 3 ngày một lần; Kéo dài thời gian thông quan hàng hóa (căn cứ vào số lượng hàng hóa tại cửa khẩu).

Bộ Công Thương cho biết trước mắt, biện pháp trên sẽ được áp dụng cho các phương tiện, người điều khiển phương tiện và hàng hóa của Trung Quốc.

"Không loại trừ khả năng phía Trung Quốc cũng có thể đề nghị Việt Nam áp dụng các biện pháp tương tự trên trong thời gian tới. Bộ Công Thương thông báo tới các cơ quan, doanh nghiệp nắm để chủ động trong hoạt động thương mại với doanh nghiệp Vân Nam, Trung Quốc", thông báo viết. 

Theo Tổng cục hải quan, thị trường Trung Quốc, tính đến hết tháng 10, kim ngạch xuất khẩu sang Trung Quốc đạt 37,6 tỉ USD, tăng 4,6 tỉ USD, với mức 14%. Tuy nhiên nhập khẩu từ Trung Quốc vẫn cao nhất đạt 65,78%, tăng 6,2% so với cùng kỳ.