12:46 21/05/2007

Trung Quốc mua cổ phần công ty Mỹ với giá 3 tỷ USD

Kiều Oanh

Cơ quan Đầu tư Nhà nước Trung Quốc sẽ mua lại 9.9% cổ phần của Tập đoàn Blackstone của Mỹ với giá 3 tỷ USD

Stephen A. Schwarzman, một trong những người sáng lập Blackstone, đánh giá cổ phần 3 tỷ USD của Trung Quốc trong tập đoàn này là "khổng lồ".
Stephen A. Schwarzman, một trong những người sáng lập Blackstone, đánh giá cổ phần 3 tỷ USD của Trung Quốc trong tập đoàn này là "khổng lồ".

Cơ quan Đầu tư Nhà nước dự kiến được thành lập trong nửa cuối năm nay của Trung Quốc sẽ mua lại 9.9% cổ phần của Tập đoàn Blackstone của Mỹ với giá 3 tỷ USD.

Thông tin này vừa được đưa ra trong một thông cáo chung của hai bên công bố hôm 20/5. Được biết, toàn bộ số cổ phiếu mà Cơ quan Đầu tư Nhà nước Trung Quốc sẽ mua lại trong tập đoàn này là cổ phiếu không bầu. Việc bán cổ phần này cho phía Trung Quốc sẽ được thực hiện trước khi Blackstone tiến hành đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) của tập đoàn này được dự kiến tiến hành trong năm nay.

Blackstone cũng cho biết, số lượng cổ phiếu của Cơ quan Đầu tư Nhà nước Trung Quốc trong Blackstone sẽ được giảm xuống trong trường hợp cần thiết để cổ phần của cơ quan này ngay sau đợt IPO của tập đoàn sẽ thấp hơn 10%. Ngoài ra, Cơ quan Đầu tư Nhà nước Trung Quốc cũng đã thỏa thuận duy trì việc đầu tư này trong Blackstone trong vòng ít nhất 4 năm.

Theo nguồn tin của Chính phủ Trung Quốc, ban đầu, Cơ quan Đầu tư Nhà nước Trung Quốc sẽ nhận được 200 tỷ USD từ dự trữ ngoại hối hiện ở mức hơn 1,200 tỷ USD của nước này để quản lý và sẽ còn nhận được một tỷ lệ lớn trong lượng tăng thêm của dự trữ này trong tương lai. Phần dự trữ ngoại hối còn lại của Trung Quốc sẽ tiếp tục do Cơ quan Quản lý Ngoại hối nước này (SAFE) quản lý.

Trung Quốc hy vọng, cơ quan sắp được thành lập sẽ đầu tư mạnh mẽ để tăng mức lợi nhuận thu về từ lượng dự trữ ngoại hối của nước này so với mức lợi nhuận khiêm tốn được thu về dưới sự quản lý của SAFE. Ngoài ra, cơ quan này còn có thể sẽ đầu tư vào các tài sản chiến lược và các nguyên vật liệu cần thiết cho sự phát triển của Trung Quốc.

Việc Trung Quốc mua cổ phiếu không bầu của Blackstone là sự đầu tư bị động nhưng cũng để mở câu hỏi rằng liệu nước này sẽ đầu tư mạnh mẽ như thế nào vào cổ phần chủ động trong các công ty phương Tây trong tương lai.

Các quan chức Chính phủ Trung Quốc cũng đã nhấn mạnh rằng Cơ quan Đầu tư Nhà nước Trung Quốc sẽ không làm gì để ảnh hưởng xấu đến giá trị của đồng USD trong chiến lược đầu tư mới của mình vì một động thái như vậy sẽ tác động tiêu cực đến giá trị của phần lớn dự trữ ngoại hối của nước này.

Blackstone là một tập đoàn cổ phần tư nhân được thành lập năm 1985. Với 375.000 nhân viên, doanh số hàng năm 83 tỷ USD và hoạt động trong nhiều lĩnh vực từ bảo tàng đến bất động sản, hiện tập đoàn này đang quản lý một khối tài sản lên tới 78,7 tỷ USD và đã tham gia vào nhiều vụ mua bán khổng lồ như vụ mua lại Equity Office Properties với giá 23 tỷ USD.

Đợt IPO sắp tới của Blackstone được dự kiến sẽ có trị giá 40 tỷ USD. Thỏa thuận nói trên với Cơ quan Đầu tư Nhà nước Trung Quốc sẽ cho phép Blackstone được trực tiếp mua lại cổ phần của các công ty trong nước của Trung Quốc.

(Theo Forbes, NYT)