15:06 16/08/2016

Trung Quốc phóng thành công vệ tinh liên lạc lượng tử

Bình Minh

Đây là tiến bộ mới nhất trong chương trình vũ trụ đầy tham vọng của Bắc Kinh

Chương trình vũ trụ đã trở thành một ưu tiên của Trung Quốc.
Chương trình vũ trụ đã trở thành một ưu tiên của Trung Quốc.
Trung Quốc ngày 15/8 đã phóng thành công vệ tinh liên lạc lượng tử đầu tiên của thế giới, giúp nước này thiết lập liên lạc được xem là không thể bị tấn công giữa không gian và mặt đất - truyền thông nước này cho biết.

Đây là tiến bộ mới nhất trong chương trình vũ trụ đầy tham vọng của Bắc Kinh.

Hãng tin Reuters nói rằng chương trình vũ trụ đã trở thành một ưu tiên của Trung Quốc, kể từ khi Chủ tịch Tập Cận Bình đặt mục tiêu đưa Trung Quốc trở thành một cường quốc vũ trụ.

Ngoài những tham vọng về dân sự trong chương trình vũ trụ của mình, Trung Quốc cũng đã thử nghiệm tên lửa chống vệ tinh.

“Liên lạc lượng tử có mức độ an ninh siêu cao, bởi mỗi photon lượng tử không thể bị chia tách hay sao chép. Hình thức liên lạc này bởi thể sẽ không thể bị nghe lén, chặn, hay bẽ gãy thông tin được truyền tải qua nó”, Tân Hoa Xã đưa tin.

Theo Tân Hoa Xã, vệ tinh này sẽ cho phép thực hiện liên lạc được bảo mật giữa Bắc Kinh và Urumqi, thủ phủ của vùng Tân Cương, nơi Chính phủ Trung Quốc tuyên bố đang chống lại phiến quân nổi dậy Hồi giáo.

“Vệ tinh mới phóng đánh dấu sự dịch chuyển vai trò của Trung Quốc, từ chỗ là nước đi sau trong phát triển công nghệ truyền thống trở thành một trong những nước đi đầu trong các thành tựu tương lai”, ông Pan Jianwei, nhà khoa học đứng đầu dự án, phát biểu.

Tân Hoa Xã cũng nói rằng liên lạc lượng tử có triển vọng lớn trong lĩnh vực quốc phòng.

Trung Quốc từ lâu luôn khẳng định chương trình vũ trụ của nước này là vì mục đích hòa bình. Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Mỹ đã nhấn mạnh năng lực vũ trụ ngày càng tăng của Trung Quốc, cho rằng nước này đang theo đuổi các hoạt động nhằm ngăn các nước đối thủ sử dụng các tài sản trong vũ trụ trong trường hợp xảy ra khủng hoảng.