21:20 12/06/2017

Trung Quốc - Singapore đánh tiếng thân mật trở lại

Bình Minh

Hai nước bắt đầu cải thiện mối quan hệ vốn bị xấu đi do những bất đồng về an ninh khu vực

Những container hàng hóa ở cảng Singapore. Năm ngoái, kim ngạch thương mại song phương giữa Trung Quốc và Singapore
 đạt 66 tỷ USD, chiếm 13% tổng kim ngạch thương mại của Singapore.
Những container hàng hóa ở cảng Singapore. Năm ngoái, kim ngạch thương mại song phương giữa Trung Quốc và Singapore đạt 66 tỷ USD, chiếm 13% tổng kim ngạch thương mại của Singapore.
Trung Quốc và Singapore vừa đưa ra lời hứa hợp tác về thương mại và các dự án cơ sở hạ tầng trong khu vực - một động thái được hãng tin Bloomberg đánh giá là tín hiệu cho thấy hai nước đã bắt đầu cải thiện mối quan hệ vốn bị xấu đi do những bất đồng về an ninh ở khu vực Đông Nam Á.

Trong một cuộc họp báo ở Bắc Kinh ngày 12/6, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị và người đồng cấp Singapore Vivian Balakrishnan nói rằng hai bên đã nhất trí tăng cường hợp tác trong sáng kiến “Vành đai và Con đường” của Trung Quốc. Đây là sáng kiến của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhằm tạo ra một tuyến thương mại xuyên suốt Á-Âu thông qua xây dựng các dự án hạ tầng kết nối giữa các quốc gia.

Ông Balakrishnan miêu tả mối quan hệ Trung Quốc - Singapore là “mạnh mẽ” và nói mối quan hệ giữa Trung Quốc với khu vực Đông Nam Á là “ổn định, êm đềm và tích cực”.

“Chúng tôi đã có những cuộc thảo luận sâu và đạt được nhiều sự đồng thuận về các vấn đề song phương, khu vực và những lợi ích chung”, ông Vương Nghị nói. “Cả hai chúng tôi đều có chung quan điểm là, trong bối cảnh có sự phản đối nhằm vào toàn cầu hóa, Trung Quốc và Singapore, với tư cách là những nước đi đầu trong hội nhập khu vực, cần làm việc cùng nhau để giải quyết các thách thức và gìn giữ lợi ích chung”.

Những phát biểu này của hai vị Ngoại trưởng cho thấy rằng nỗ lực của Singapore trong việc “hạ nhiệt” căng thẳng ngoại giao với Trung Quốc đã mang lại kết quả. Trước đó, đảo quốc với 5,3 triệu dân đã khiến đối tác thương mại lớn nhất “khó chịu” do mối quan hệ quân sự với Đài Loan, sự hỗ trợ dành cho sự hiện diện của Hải quân Mỹ ở biển Đông, và bị cho là thiếu ủng hộ đối với sáng kiến “Vành đai và Con đường”.

Tháng trước, Bloomberg đưa tin rằng Singapore không nhận được lời mời chính thức từ Trung Quốc tới tham dự hội nghị thượng đỉnh “Vành đai và Con đường” ở Bắc Kinh vào tháng 5.

Một số sự việc xảy ra trong vòng một năm qua đã phủ bóng lên quan hệ hai nước. Singapore, với vai trò điều phối viên quan hệ ASEAN-Trung Quốc, đã rơi vào một cuộc tranh cãi xung quanh việc xác định xem tập thể ASEAN nên phản ứng thế nào với các tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc trên biển Đông.

Singapore cũng cho phép hải quân Mỹ sử dụng cơ sở của mình để đưa chiến hạm và máy bay trinh sát thực hiện các cuộc tuần tra trên biển Đông.

Tháng 11/2016, Hồng Kông bắt giữ 9 xe bộ binh của Singapore được chở bằng một tàu container từ Đài Loan sau khi được sử dụng cho hoạt động tập trận. Singapore từ lâu vẫn có hoạt động huấn luyện quân sự ở Đài Loan, nhưng vụ việc này đã khiến Bắc Kinh nổi giận và phải tới tận tháng 1/2007, số xe bộ binh của Singapore mới được Hồng Kông trao trả.

Ông Balakrishnan nói rằng Singapore dành sự tin tưởng và ủng hộ mạnh mẽ đối với sáng kiến “Vành đai và Con đường”, đồng thời cam kết sẽ thiết lập một nền tảng hợp tác tài chính với Trung Quốc, đối tác thương mại lớn nhất của đảo quốc sư tử.

“Quan hệ Trung Quốc - Singapore đang ở trong một trật tự tốt. Đó là mối quan hệ mạnh mẽ, với tiềm năng phát triển mạnh mẽ hơn nữa”, Ngoại trưởng Singapore phát biểu.

Năm ngoái, kim ngạch thương mại song phương giữa Trung Quốc và Singapore đạt 66 tỷ USD, chiếm 13% tổng kim ngạch thương mại của Singapore. Ngoài ra, Singapore cũng là nhà đầu tư lớn thứ nhì ở Trung Quốc, với số vốn 6,18 tỷ USD - theo số liệu chính thức của Trung Quốc.

Ông Vương Nghị nhấn mạnh rằng Singapore là một trung tâm thanh toán quan trọng của đồng Nhân dân tệ. “Để thúc đẩy sáng kiến ‘Vành đai và Con đường’, chúng tôi cần tài chính. Chúng tôi hy vọng rằng sự hợp tác với Singapore sẽ dựa trên những thế mạnh của Singapore với tư cách là một trung tâm tài chính”, Ngoại trưởng Trung Quốc nói.