17:31 24/09/2014

Trung Quốc xét xử quan tham đầy quyền lực

Tâm Anh

Ông Lưu Thiết Nam nguyên là Phó chủ nhiệm Ủy ban Cải cách và Phát triển quốc gia

Ông Lưu Thiết Nam trước vành móng ngựa - Ảnh: THX.<br>
Ông Lưu Thiết Nam trước vành móng ngựa - Ảnh: THX.<br>
Theo Tân Hoa Xã, ngày 24/9, tòa án nhân dân Langfang, Hà Bắc (Trung Quốc) bắt đầu xét xử ông Lưu Thiết Nam, cựu quan chức cấp cao, vì tội tham nhũng.

Ông Lưu Thiết Nam nguyên là một nhân vật đầy quyền lực, đảm nhiệm cương vị Phó chủ nhiệm Ủy ban Cải cách và Phát triển quốc gia, cơ quan hàng đầu trong việc hoạch định những chính sách kinh tế của Trung Quốc.

Sinh năm 1954, ông Lưu Thiết Nam cũng từng giữ chức Cục trưởng Cục Năng lượng quốc gia Trung Quốc.

Những cáo buộc nhằm vào cựu quan chức cấp cao này đã bắt đầu xuất hiện trên mạng Internet từ hồi tháng 12/2012, khi La Xương Bình, Phó tổng biên tập tạp chí Tài Kinh, lên tiếng tố cáo ông này có hành vi tham nhũng.

Trên trang blog cá nhân của mình, nhà báo nổi tiếng La Xương Bình cho biết rằng, vị quan chức trên đã dính líu tới những thỏa thuận về tài chính mờ ám, giả mạo bằng cấp chứng chỉ và đe dọa sát hại tình nhân cũ của mình.

Tới đầu tháng 5/2013, trong một thông báo rất ngắn gọn, Ủy ban Kiểm tra kỷ luật Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc cho biết rằng, ông Lưu Thiết Nam bị điều tra do "bị tình nghi có các vi phạm nghiêm trọng về kỷ luật".

Thông báo này không nêu chi tiết về vụ việc, song báo chí Trung Quốc khi đó nhận định rằng, vụ điều tra được xem như phản ứng của Đảng trước những cáo buộc tham nhũng chống lại ông Lưu do ông La Xương Bình đưa ra.

Tiếp đó, tới tháng 8 cùng năm, ông Lưu đã bị khai trừ khỏi Đảng. Viện Kiểm sát Trung Quốc quyết định mở cuộc điều tra vụ việc liên quan tới ông Lưu Thiết Nam và áp dụng "những biện pháp cưỡng chế" đối với ông này.

Cuối tháng 6 năm nay, Viện Kiểm sát Trung Quốc chính thức ra cáo buộc cựu quan chức cấp cao này tội lợi dụng chức vụ nhằm mang lại lợi ích cho người thân, và nhận "những món tiền hối lộ rất lớn", Tân Hoa xã cho hay.

Kể từ khi lên lãnh đạo Trung Quốc, Chủ tịch Tập Cận Bình đã nỗ lực chống tham nhũng. Ông khẳng định sẽ xử lý các đảng viên tham nhũng từ "hổ" cho tới "ruồi" trong nội bộ Đảng Cộng sản Trung Quốc.