17:51 21/11/2021

“Tuýt còi” các sai phạm tại Khu du lịch sinh thái Thiên Đàng, Quảng Ngãi

Mộc Minh -

Khu du lịch sinh thái Thiên Đàng đã chậm tiến độ 9 năm và các Thiên Đàng: Mùa Xuân, Mùa Hè, Mùa Thu, Mùa Đông của dự án này thi công các căn nhà liên kế khi chưa được cấp phép xây dựng…

Khu Thiên Đàng Bốn Mùa tại dự án Khu du lịch sinh thái Thiên Đàng, tỉnh Quảng Ngãi.
Khu Thiên Đàng Bốn Mùa tại dự án Khu du lịch sinh thái Thiên Đàng, tỉnh Quảng Ngãi.

UBND tỉnh Quảng Ngãi đã có Kết luận thanh tra dự án Khu du lịch sinh thái Thiên Đàng khi dự án này đã triển khai được gần 16 năm, nhưng đã chậm tiến độ 9 năm, được giao đất nhưng không đưa vào sử dụng.

CHỦ ĐẦU TƯ ĐÃ CHI HƠN 1.825 TỶ ĐỒNG NHƯNG KHÔNG CÓ CHỨNG TỪ

Dự án Khu du lịch sinh thái Thiên Đàng có vị trí đất được quy hoạch Khu du lịch sinh thái biển, nằm trong Khu công nghiệp Dung Quất, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi.

Dự án được Ban Quản lý Khu kinh tế Dung Quất và Các khu công nghiệp Quảng Ngãi (Ban Quản lý) cấp Giấy chứng nhận đầu tư ngày 01/01/2005; điều chỉnh lần 01 ngày 09/01/2009, thời gian hoàn thành dự án là năm 2012.

Chủ đầu tư là Công ty TNHH Thiên Đàng. Năm 2008, đổi tên thành Công ty cổ phần Thiên Đàng. Sau đó, sáp nhập với Công ty cổ phần Đầu tư phát triển Nam Quảng Nam vào năm 2015, do ông Phạm Văn Hải làm người đại diện. 

Tại Giấy phép chứng nhận đầu tư số 01 được cấp năm 2005, dự án Khu du lịch sinh thái Thiên Đàng có tổng diện tích 286,26ha, gồm: diện tích xây dựng trên đất liền 113,99ha, diện tích đảo và mặt nước 172,27ha. Tổng vốn đầu tư 199,9 tỷ đồng.

Dự án được chia làm 2 giai đoạn.

Giai đoạn 1 (tháng 01/2005 - quý 4/2006), có tên gọi là Khu Thiên Đàng Bốn Mùa, đã được Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Ngãi cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với diện tích hơn 32,47ha. Tổng mức đầu tư 129,4 tỷ đồng và đã đi vào hoạt động.

Giai đoạn 02 với diện tích hơn 74,1ha, được chia làm 04 khu: Khu Thiên Đàng Mùa Xuân 20,31ha; Khu Thiên Đàng Mùa Hè 32,7ha; Khu Thiên Đàng Mùa Thu 10,48ha; Khu Thiên Đàng Mùa Đông hơn 10,57ha.

Tuy nhiên, cơn bão số 9 năm 2009 đổ bộ vào Quảng Ngãi, Quảng Nam, đã đánh tan nhiều hạng mục, khiến chi phí đầu tư đội lên do phải sửa chữa.

Đối với giai đoạn 02 của dự án, nhà đầu tư chỉ triển khai thi công một số ít hạng mục theo quy hoạch được duyệt.

Nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc của chủ đầu tư, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã có nhiều văn bản chỉ đạo xử lý, cho chủ trương điều chỉnh dự án. Ban Quản lý đã yêu cầu nhà đầu tư khẩn trương trình hồ sơ, thủ tục bổ sung điều chỉnh dự án. Tuy nhiên, nhà đầu tư vẫn không thực hiện.

Theo báo cáo của nhà đầu tư, đến tháng 3/2021, kinh phí thực hiện dự án hơn 1.825 tỷ đồng. Toàn bộ phần kinh phí này nhà đầu tư không có tài liệu, chứng từ để chứng minh.

Theo trình bày của nhà đầu tư, do cơn bão số 9 năm 2009 đã làm hư hỏng, thất lạc toàn bộ. Nhà đầu tư cam kết đảm bảo năng lực tài chính để thực hiện dựa án, nhưng đến nay vẫn không cung cấp tài liệu chứng minh năng lực tài chính.

LIÊN TỤC XIN ĐIỀU CHỈNH, GIA HẠN VÀ SAI PHẠM TẠI CÁC THIÊN ĐÀNG

Theo bản Kết luận thanh tra của UBND tỉnh Quảng Ngãi, từ khi được cấp Giấy chứng nhận đầu tư điều chỉnh lần 1 năm 2009 đến năm 2018, nhà đầu tư không thực hiện các hạng mục công việc theo tiến độ được ghi trong Giấy chứng nhận đầu tư điều chỉnh.

Nhà đầu tư đã có 4 văn bản cam kết đưa dự án vào hoạt động (vào các năm 2012, 2014-2015, 2017 và năm 2019), nhưng đều không thực hiện.

Giai đoạn 2 của dự án đã chậm 60 tháng tính từ năm 2013 đến năm 2018, không thuộc trường hợp giãn tiến độ đầu tư theo Luật Đầu tư 2014 (khoản 3, Điều 46), tức là đủ điều kiện để chấm dứt hoạt động theo quy định.

Ban Quản lý đã tạo điều kiện, hướng dẫn, yêu cầu lập hồ sơ để điều chỉnh tiến độ nhưng nhà đầu tư vẫn không thực hiện, để kéo dài.

Trong quá trình quản lý đầu tư sau cấp phép, khi nhà đầu tư vi phạm pháp luật đầu tư, Ban Quản lý không có biện pháp xử lý theo thẩm quyền và theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh, không kiến nghị cơ quan có thẩm quyền xử lý vi phạm.

Kết quả thanh tra việc giải quyết thủ tục đầu tư dự án trong giai đoạn từ năm 2018 đến nay, nhà đầu tư tiếp tục có vi phạm pháp luật về đầu tư.

Quá trình xử lý có xem xét và chấp thuận cho chủ trương tiến hành các thủ tục điều chỉnh dự án. Ban Thường vụ Tỉnh uỷ đã thống nhất chủ trương cho giãn tiến độ đến quý 3/2025 kết thúc toàn bộ dự án và đưa vào vận hành. Tuy nhiên, nhà đầu tư vẫn không thực hiện thủ tục, đến nay vẫn chưa được Ban Quản lý giải quyết.

Trong quá trình thực hiện dự án 16 năm qua, nhà đầu tư mới triển khai giai đoạn 1 và đưa vào hoạt động. Giai đoạn 2 triển khai bồi thường giải phóng mặt bằng và xây dựng một số ít các hạng mục.

Việc vi phạm kéo dài từ năm 2009 đến năm 2020, dù nhiều lần xử lý, giải quyết thủ tục điều chỉnh dự án nhưng đều không có kết quả.

Trong thời gian đó, Ban Quản lý cũng không lập thủ tục xử lý vi phạm hoặc kiến nghị cơ quan có thẩm quyền xử lý theo quy định, dẫn đến hệ quả là hiện nay, dù dự án tiếp tục vi phạm tiến độ đầu tư, nhưng căn cứ theo quy định của Luật Đầu tư năm 2020, việc xử lý chấm dứt dự án càng khó khăn hơn.

 
Dự án có vị trí đất được quy hoạch khu du lịch sinh thái biển, nằm trong Khu công nghiệp Dung Quất. Nhà đầu tư đã được giao đất với diện tích 106,57ha. Tuy nhiên, đất được giao là đất khu công nghiệp không phù hợp với quy hoạch sử dụng đất.

Tại dự án, giai đoạn 1 là Khu Thiên Đàng Bốn Mùa đã thực hiện xong công tác bồi thường.

Giai đoạn 2 gồm 4 Thiên Đàng, nhà đầu tư cho biết hiện vẫn còn 77 hộ chưa bồi thường với diện tích 18ha, nhưng không có tài liệu chứng minh.

Việc nhà đầu tư tự ý chi trả, không thông qua Tổ chức làm nhiệm vụ bồi thường, việc Ban Quản lý và UBND huyện Bình Sơn không làm đầy đủ, toàn diện công tác giải phóng mặt bằng theo đúng thẩm quyền và quy định pháp luật đã dẫn đến vướng mắc kéo dài.

Diện tích chưa bồi thường nằm xen kẽ với những thửa đất đã bồi thường, đến nay không đủ thông tin, tài liệu làm căn cứ xử lý.

Tiến độ sử dụng đất của 4 khu Thiên Đàng trong giai đoạn 2 với diện tích được giao hơn 74,1ha đất, nhà đầu tư đã không đưa đất vào sử dụng 50 tháng liên tục, hoặc có đưa vào sử dụng nhưng chưa hoàn thành theo tiến độ trong Giấy chứng nhận đầu tư điều chỉnh.

Dẫn tới, tiến độ sử dụng đất chậm 72 tháng, nhà đầu tư cũng không xin gia hạn sử dụng đất, kể từ thời điểm phải kết thúc việc đầu tư xây dựng là tháng 12/2011. Ban Quản lý cũng không xử lý việc này. Mãi đến năm 2019, nhà đầu tư xin gia hạn sử dụng đất, nhưng hành vi vi phạm tiến độ sử dụng đất đã xảy ra từ nhiều năm trước.

Đặc biệt, vào ngày 28/9/2018, Ban Quản lý đã kiểm tra hiện trường dự án và phát hiện nhà đầu tư đang triển khai thi công các hạng mục công trình chưa được cấp phép xây dựng, chưa có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất… tại Khu Thiên Đàng Mùa Hè là dãy nhà liên kế 8 căn;  tại 3 Khu Thiên Đàng: Mùa Xuân, Mùa Thu, Mùa Đông là 11 căn nhà liên kế.

Theo UBND tỉnh Quảng Ngãi, việc chậm trễ thực hiện dự án do nhà đầu tư không có đủ năng lực để hoàn thành toàn bộ dự án dù đã kéo dài hơn 9 năm qua, đã nhiều lần cam kết nhưng không thực hiện đúng, nhiều lần vi phạm về đầu tư, đất đai, xây dựng.

Hiện nay, nhà đầu tư không tự nguyện dừng hoạt động của dự án theo quy định và cũng không tự nguyện chấm dứt hoạt động của dự án theo quy định.

Vì vậy, UBND tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu các đơn vị liên quan căn cứ theo quy định của pháp luật hiện hành và kết luận thanh tra xem xét, áp dụng các biện pháp theo thẩm quyền để xử lý, giải quyết đối với tất cả các vấn đề phát sinh của dự án này.