15:49 04/06/2007

Vàng càng tăng giá càng ế!

Vàng lên giá, thị trường vàng trong nước vừa mới chớm sôi động đã lại rơi vào tình trạng ế ẩm

Các cửa hàng vàng vắng khách - Ảnh: LĐ.
Các cửa hàng vàng vắng khách - Ảnh: LĐ.
Giá vàng thế giới tăng khoảng 15-16USD so với giữa tuần trước. Thị trường trong nước vừa mới chớm sôi động, nay lại rơi vào tình trạng ế ẩm.

Tuy nhiên, theo ông Huỳnh Trung Khánh - cố vấn Hội đồng Vàng thế giới tại Việt Nam, giá vàng ít có khả năng vượt ngưỡng 700USD/oz trong quý 2.

Lượng khách giao dịch ít

Chiều ngày 3/6, giá vàng niêm yết tại các cửa hàng khu vực chợ Bến Thành là 1.302.000 đồng - 1.309.000 đồng/chỉ. Giá vàng của Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn (SJC) công bố trên website của công ty là 1.300.000 đồng -1.307.000 đồng/chỉ. Giá mua bán trên website của Eximbank cao hơn cả ngoài các cửa hàng: 1.302.000đồng - 1.310.000 đồng/chỉ.

Tuy nhiên, trong những ngày cuối tuần, hầu hết các doanh nghiệp sản xuất vàng miếng đều đóng cửa nên mức giá công bố của các đơn vị này trên các website không thể hiện được tình hình cung - cầu thị trường.

Tại các cửa hàng khu vực chợ Bến Thành, dọc đường Lê Lợi... khách đến giao dịch vàng miếng rất ít. Chị M - chủ một quầy kinh doanh vàng bạc tại Trung tâm vàng bạc đá quý Bến Thành - cho biết: "Cách đây 1 năm, mỗi khi giá vàng tăng là khách hàng đông nườm nượp, giờ người ta chỉ đến mua khi giá xuống thấp. Hai ngày nay, tôi không tiếp được một khách hàng nào mua bán vàng miếng".

Cách đây hơn 1 tuần, khi giá vàng giảm xuống dưới 1.290.000đồng/chỉ, khối lượng vàng miếng bán ra tại các doanh nghiệp và cửa hàng tăng lên 20-30%. Nhưng khi giá mới chớm lên là lượng tiêu thụ bị giảm hẳn. Các hoạt động sản xuất nữ trang cũng bị ảnh hưởng. Thường thì giá nữ trang biến động chậm hơn giá vàng nguyên liệu nên mỗi khi vàng tăng giá các đơn vị sản xuất nữ trang cũng bị lỗ. Chi phí hao hụt trong sản xuất cũng cao hơn.

Chưa thể vượt ngưỡng 700USD/oz?

Trong 2 tuần liên tiếp, giá vàng thế giới tương đối bình ổn trong biên độ 650-660USD/oz. Thế nhưng, trong phiên giao dịch cuối tuần, giá đột ngột tăng mạnh, ngay sau khi Chính phủ Mỹ công bố mức tăng trưởng GDP trong quý 1 thấp nhất kể từ năm 2002. Đồng USD trở nên yếu kém và giảm giá so với các ngoại tệ khác.

Bên cạnh đó, Bộ Năng lượng Mỹ báo cáo các nguồn dự trữ dầu đang giảm. Giá dầu tăng và USD giảm đã hỗ trợ mạnh cho giá vàng trong phiên giao dịch cuối tuần.

Chiều ngày 3.6, mức giá do Hội đồng Vàng Thế giới công bố là 671,7USD/oz, cao hơn 15-16USD/oz so với hồi giữa tuần trước.

Ngược lại với thị trường trong nước, các giao dịch trên thị trường thế giới thường sôi động hơn khi giá vàng chớm tăng. Từ đầu năm đến nay, giá vàng biến động tăng - giảm liên tục, nhưng có một biểu hiện rõ rệt là mức đáy của các đợt giảm giá ngày một cao hơn.

Theo ông Huỳnh Trung Khánh - Cố vấn Hội đồng Vàng thế giới tại Việt Nam, mặc dù đang trong xu hướng tăng, nhưng hãy còn quá sớm để cho rằng giá vàng sẽ làm một cuộc bứt phá. Trong quý 2, giá vàng ít khả năng vượt ngưỡng 700USD/oz.