10:36 11/08/2009

Vàng, dầu cùng giảm giá

Mai Phương

Thị trường vàng trang sức đang có phần sôi động hơn so với giao dịch vàng miếng do mùa cưới đang tới gần

Việc giá vàng neo trên 21 triệu đồng/lượng khiến nhiều người ngần ngại bỏ vốn gom kim loại quý này vì sợ rủi ro.
Việc giá vàng neo trên 21 triệu đồng/lượng khiến nhiều người ngần ngại bỏ vốn gom kim loại quý này vì sợ rủi ro.
Giá vàng trong nước sáng nay giảm 10.000 đồng/chỉ sau khi giá vàng thế giới trải qua một phiên đi xuống trước sự mạnh lên của tỷ giá USD so với các đồng tiền chủ chốt khác. Thị trường vàng trang sức đang có phần sôi động hơn so với giao dịch vàng miếng do mùa cưới đang tới gần.

Giá dầu thô bị ghìm dưới mốc 71 USD/thùng do sức ép từ tỷ giá USD và sự giảm điểm của thị trường chứng khoán Phố Wall.

Giá vàng miếng các thương hiệu trong nước sáng nay được niêm yết ở mức 2.115.000 đồng/chỉ (mua vào) và 2.120.000 đồng/chỉ (bán ra), giảm bình quân gần 10.000 đồng/chỉ so với giá sáng qua.

Mức chênh lệch phổ biến ở mức 5.000 đồng/chỉ giữa giá mua vào và bán ra được các công ty kim hoàn lớn duy trì trong suốt thời gian qua nhằm mục đích kích thích giao dịch. Giá vàng thế giới chưa có những chuyển biến mạnh, cộng thêm sức cung và sức cầu cùng yếu tại thị trường vàng trong nước là lý do khiến giới kinh doanh vàng tiếp tục giữ mức chênh thấp này.

Vàng SBJ giao dịch tại hệ thống Ngân hàng Sacombank lúc 9h30 sáng nay đứng ở mức 2.115.000 đồng/chỉ (mua vào) và 2.123.000 đồng/chỉ (bán ra).

Tại thị trường Hà Nội, vàng SJC giao dịch tại Công ty Vàng bạc đá quý Phú Quý (SJC) là 2.115.000 đồng/chỉ (mua vào) và 2.120.000 đồng/chỉ (bán ra). Vàng Rồng Thăng Long của Công ty Vàng bạc đá quý Bảo Tín Minh Châu có giá tương ứng là 2.114.000 đồng/chỉ và 2.120.000 đồng/chỉ.

Chờ đợi và nghe ngóng tình hình là tâm lý chung của những người nắm giữ tiền mặt và có ý định mua vàng trong thời gian này. Việc giá vàng neo trên 21 triệu đồng/lượng khiến nhiều người ngần ngại bỏ vốn gom kim loại quý này vì sợ rủi ro.

Trong khi đó, ở mảng kinh doanh vàng trang sức, hoạt động giao dịch đang khởi sắc do mùa cưới ở khu vực miền Bắc đang tới gần. Tại các cửa hàng vàng thuộc khu vực Trần Nhân Tông, Hà Nội, số cặp đôi đi sắm trang sức, nhẫn cưới… đã tăng đáng khá mạnh.

Anh Trần Việt Nam, đại diện của Bảo Tín Minh Châu cho biết, trong vòng khoảng 2 tuần trở lại đây, lượng trang sức bán ra tại công ty này đã tăng gấp rưỡi. Đặc biệt, nhiều mặt hàng trang sức có giá trị lớn như gắn kim cương và các loại đá quý cũng bán chạy.

Trên sàn vàng SBJ, giá vàng khớp lệnh tính tới thời điểm 10h sáng nay dao động trong khoảng 20,26-20,49 triệu đồng/lượng. Cùng thời điểm, khối lượng giao dịch tại sàn này đạt mức gần 316.000 lượng, với tổng trị giá trên 6.428 tỷ đồng.

Giá vàng giao ngay thế giới đêm qua đóng cửa với mức giảm 9,8 USD/oz (1%) so với giá chốt phiên liền trước, còn 946,6 USD/oz. Sáng nay, tại châu Á, giá vàng giao ngay biến động nhẹ trong vùng 946-947 USD/oz.

Tạm thời, mọi yếu tố trên thị trường vàng thế giới dường như đều quay lưng lại với kim loại quý này: các quỹ đầu tư lớn liên tục bán ra, đồng USD phục hồi, hoạt động mua vào chống lạm phát chưa hình thành, nhu cầu tiêu thụ vàng trang sức còn yếu ớt…

Quỹ đầu tư vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust hôm qua tiếp tục bán ra. Theo thông tin trên website của quỹ này, hiện SPDR Gold đang nắm giữ 1.068,55 tấn vàng, giảm 0,35 tấn so với mức 1.068,90 tấn trước đó. Gần đây nhất, vào cuối tuần trước, SPDR Gold đã bán ra 3,97 tấn vàng. Trong vòng hơn 2 tháng rưỡi trở lại đây, quỹ này chỉ có bán ra và hầu như không mua vào.

Theo số liệu của hãng tin tài chính Bloomberg, đồng USD hôm qua đã có lúc mạnh lên 0,5% so với một rổ gồm 6 đồng tiền chủ chốt khác. Tỷ giá Euro/USD tại thị trường Tokyo sáng nay là trên 1,41 USD tương đương 1 Euro.

Trong tuần này, thị trường sẽ dành nhiều sự chú ý cho cuộc họp chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) diễn ra vào ngày thứ Ba và thứ Tư. Nếu FED ra dấu sẽ sớm tăng lãi suất USD trở lại, tỷ giá đồng tiền này sẽ được cải thiện thêm, tạo áp lực lớn hơn cho giá vàng.

Cũng do sự mạnh lên của đồng USD, cộng thêm phiên giảm điểm ở Phố Wall, đã kéo giá dầu thô thế giới đêm qua đi xuống.

Đóng cửa tại Sở Giao dịch hàng hóa New York (NYMEX), giá dầu thô ngọt nhẹ giao tháng 9 dừng ở mức 70,60 USD/thùng, giảm 0,33 USD/thùng so với giá đóng cửa phiên trước. Vào lúc 10h25 sáng nay giờ Việt Nam, giá dầu giao dịch điện tử tại NYMEX giảm thêm 0,03 USD/thùng, còn 70,57 USD/thùng.

Trong nước, tỷ giá USD/VND liên ngân hàng do Ngân hàng Nhà nước công bố là 16.965 VND/USD, tăng 1 VND/USD so với hôm qua. Giá USD do Vietcombank niêm yết mua vào và bán ra cùng là 17.813 VND/USD.